[11/8/2021] chip 3nm cho iPhone 2022, MacBook Air đa màu sắc và mini LED, iOS 15 beta 5 ra mắt…

MacBook Air với màn hình mini LED và thiết kế đa màu sắc sẽ có mặt vào giữa 2022
newair2.png
Nhà phân tích uy tín Ming-Chi Kuo cho biết MacBook Air thế hệ mới sẽ được ra mắt vào giữa năm 2022, tuy nhiên ông chưa rõ nó sẽ được dùng để thay thế cho MacBook Air hiện tại hay là một phiên bản nâng cấp với giá cao hơn và mắc tiền hơn. Kuo cho biết MBA mới sẽ sử dụng chung thiết kế vuông vắn như những máy MacBook Pro sắp ra mắt đồng thời sử dụng tấm nền mini LED do BOE hoặc LG chế tạo cho chất lượng hiển thị ấn tượng hơn.
Do MacBook Air là chiếc máy không đòi hỏi quá nhiều về các tính năng cho người dùng chuyên nghiệp, mang tính trẻ trung hơn nên MBA 2022 cũng sẽ có nhiều phiên bản màu sắc khác nhau, giống với những gì mà Apple làm với iMac 24″.
iPhone và Mac ra mắt nửa cuối 2022 sẽ có thể dùng chip 3nm nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn
3nm apple silicon feature
Các con chip đầu bảng của Apple như A14 hay M1 hiện tại đang được chế tạo trên tiến trình 5nm. Các nhà phân tích tin rằng ngay cả các con chip chưa ra mắt như A15 hay M1X cũng đều chưa được nâng cấp về mặt tiến trình chế tạo mà phải đợi đến thế hệ chip của nửa cuối 2022. Digitime cho rằng TSMC, đối tác sản xuất chip của Apple sẽ đưa các chip 3nm vào sản xuất thử nghiệm vào cuối năm nay và bắt đầu cung ứng trong năm 2022.
Có rất nhiều tranh cãi khác nhau về việc khi nào chip 3nm sẽ được ứng dụng trên các sản phẩm thương mại, thậm chí có những lời đồn cho rằng Apple A15 sẽ sử dụng tiến trình 3nm nhưng các báo cáo gần đây nhất đều nói rằng A15 vẫn là phiên bản cải tiến của tiến trình 5nm hoặc 4nm. Sử dụng chung một vi kiến trúc, chip 3nm sẽ có hiệu năng cao hơn 10-15% và tiết kiệm năng lượng 20-25% so với 5nm, đó chính là lý do các nhà sản xuất luôn khao khát thu nhỏ kích cỡ bóng bán dẫn.
Apple ra mắt iOS 15 và iPad OS 15 beta cho lập trình viên
IMG 1620
Sau khi công bố tại WWDC 2021, Apple đã lần lượt đưa ra 4 bản thử nghiệm cho iOS và iPad OS 15. Giờ thì họ vừa cho ra đời bản thử nghiệm thứ 5 của hai hệ điều hành này với một số thay đổi như:
  • Icon Weather mới tương tự như icon Maps
  • Màn hình giới thiệu mới cho Maps, Home và Photo
  • Thay đổi nhỏ trong giao diện Safari
  • Chuyển thiết lập Use Large Icons vào mục home Screen & Dock thay vì Display & Brightness như trước kia
  • Bổ sung tùy chọn Show Color in Top & Bottom Bars trong mục Accessibility trong Safari
  • Ngoài ra còn một số thay đổi nhỏ và sửa lỗi cho các bản Beta cũ
Lưu ý là hiện tại iOS và iPad OS 15 vẫn là bản thử nghiệm, nếu đang dùng thiết bị như một máy chính thì bạn nên chờ bản chính thức vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.
Trên iOS 15, AirPods sẽ có thể liên kết với Apple ID cho Find My Network
AirPods Find My iOS 15.jpg
Những dòng code thử nghiệm trên iOS 15 cho thấy trong thời gian tới Apple sẽ cho phép các tai nghe AirPod liên kết vào Apple ID của người dùng, qua đó cho phép người dùng tìm kiếm thiết bị nếu bị đánh mất/đánh rơi, kể cả khi thiết bị không còn trong phạm vi kết nối Bluetooth nhờ vào các thiết bị khác trong mạng Find My Network của Apple.
Tính năng này có giá trị ngay cả khi một người dùng khác nhặt được và kết nối AirPods của bạn với iPhone của họ, tương tự với cách mà Apple Tag hoạt động. Do vậy, khi mua AirPods cũ thì bạn cần kiểm tra liên kết giữa tai nghe và tài khoản của chủ cũ, nếu không họ sẽ có thể theo dõi được bạn đang ở đâu.
Khi chủ thiết bị muốn gỡ AirPods ra khỏi Apple ID, sẽ có một thông báo hiện lên để xác nhận: “Tai nghe AirPods này đang liên kết vào một tài khoản Apple. Gỡ tai nghe này khỏi tài khoản sẽ cho phép người khác thiết lập Find My Network và tai nghe sẽ không còn liên kết với Apple ID của bạn nữa”.
Tính năng này sẽ chỉ hoạt động với AirPods Pro và AirPods Max, không có trên bản AirPods thường.
Bình luận