[20/9/2021] Người dùng có thể cập nhật iOS 15 từ 12h đêm nay, chip A15 trên iPad mini yếu hơn iPhone 13 Pro Max, hộp iPhone 13 không còn màng ni lông

iPhone 13 sẽ tới tay người dùng đã đặt trước vào đúng ngày mở bán chính thức. Hộp đựng sẽ không còn lớp ni lông bọc ngoài.

yeuapple 200921 tong hop tin 2
Theo công bố từ Apple, iPhone sẽ mở bán vào ngày 24/9, tức thứ 6 tuần này. Nếu đã đặt trước, nhiều khả năng bạn sẽ nhận được máy đúng vào ngày mở bán. Rất nhiều người dùng Mỹ cho biết họ đã nhận được thông báo chuyển hàng của UPS, cho thấy iPhone đang được gửi từ kho của Apple ở Trung Quốc đến Mỹ.
yeuapple 200921 tong hop tin 3 Bên cạnh đó, đã có những hình ảnh rò rỉ về hộp đựng iPhone 13. Đúng như những gì Apple cho biết tại sự kiện vừa qua, có vẻ như họ sẽ cắt bỏ phần ni lông bao bọc hộp đựng iPhone để giảm thiểu vật liệu nhựa. Vỏ hộp mới sẽ có phần khóa niêm phong được làm bằng giấy để người dùng xé ra khi mở hộp. Apple cho biết họ sẽ giảm thiểu được 600 tấn chất thải nhựa ra môi trường nhờ vào hành động này.

Chip A15 Bionic trên iPad mini 6 bị giảm xung nhịp. Trong khi iPadOS 15 cho phép ứng dụng trên iPad Pro M1 sử dụng tới 12GB RAM.

yeuapple 200921 tong hop tin 4

Theo một kết quả đo hiệu năng Geekbench bị lộ gần đây cho thấy, iPad mini 6 đạt điểm số đơn nhân và đa nhân lần lượt vào khoảng 1556 và 4598 điểm. Kết quả quả này là thấp hơn so với iPhone 13 Pro (1730 và 4660 điểm), mặc dù cả 2 thiết bị này đều được trang bị con chip A15 Bionic.

Lý do là bởi con chip A15 trên iPad mini 6 đã bị hạ xung nhịp xuống còn 2.9Ghz, so với 3.2Ghz trên iPhone 13 Pro. Tuy nhiên người dùng iPad mini 6 cũng không cần lo lắng, bởi vì mức chênh lệch hiệu năng này trong thực tế sử dụng là không đáng kể và rất khó để nhận ra. Nếu thông tin này là thật, chúng ta sẽ có ít nhất 3 phiên bản Apple A15 khác nhau: CPU xung nhịp cao với 4 nhân đồ hoạ trên iPhone 13/iPhone 13 mini, CPU xung nhịp cao với 5 nhân đồ hoạ trên iPhone 13 Pro/iPhone 13 Pro Max và CPU xung nhịp thấp với 5 nhân đồ hoạ trên iPad mini 6.

yeuapple 200921 tong hop tin 5

Trong một diễn biến khác, các ứng dụng chạy trên iPad Pro M1 sẽ có thể hoạt động hiệu quả hơn khi giờ đây chúng đã có thể truy cập và sử dụng gần như toàn bộ lượng RAM của máy. Đây là thông tin mà các lập trình viên của ứng dụng thiết kế Artstudio Pro mới xác nhận trong một bài đăng gần đây trên Twitter.

Cụ thể, phiên bản hệ điều hành iPadOS 15 mới nhất sẽ cho phép các ứng dụng truy cập và sử dụng tới 12GB RAM, trên tổng số 16GB RAM của phiên bản iPad Pro M1 có cấu hình cao nhất. Với các phiên bản iPad với ít RAM hơn, chẳng hạn như iPad Pro M1 128GB vốn chỉ có 8GB thì iPadOS 15 cũng có thể sử dụng tối đa là 6GB. Việc cho phép ứng dụng sử dụng nhiều RAM hơn đồng nghĩa với máy sẽ hoạt động mượt mà và nhanh hơn, tận dụng tối đa năng lực phần cứng nhưng cũng đi kèm theo các lo ngại về quản lý ứng dụng hay tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Apple đe doạ gỡ bỏ Facebook khỏi AppStore.

yeuapple 200921 tong hop tin 6

Theo tài liệu của nhật báo The Wall Street Journal, Apple đã và đang đe doạ sẽ gỡ bỏ ứng dụng Facebook khỏi AppStore. Đây là phản ứng nối tiếp sau vụ việc diễn ra vào năm 2019, khi hãng tin BBC của Mỹ đã điều tra và phát hiện ra rằng những kẻ buôn người tại vùng Trung Đông đang lợi dụng Facebook như một công cụ để thực hiện hành vi phạm pháp của chúng. Cụ thế là các đối tượng buôn người này đã sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook để ngang nhiên giao bán các nạn nhân, dưới danh nghĩa một công ty cung cấp người giúp việc.

Hãng tin BBC cũng đưa ra bằng chứng từ nguồn tin nội bộ trong công ty Facebook, cho thấy rằng Facebook đã biết rõ vấn đề này từ lâu nhưng chưa thực hiện đầy đủ các hành động cần thiết để ngăn chặn. Họ chỉ mới xoá đi một số trang cá nhân vi phạm, nhưng vẫn chưa nâng cấp hệ thống để ngăn chặn triệt để nạn buôn người.

Nhật báo The Wall Street Journal cho biết thêm rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo truy quét nội dung độc hại của Facebook không đủ khả năng để hiểu hết những ngôn ngữ xuất hiện trên nền tảng này, tạo cơ sở để các đối tượng lợi dụng qua mặt.

Người dùng iPadOS 15 và iOS 15 tại Việt Nam có thể được cập nhật từ 12 giờ đêm nay.

yeuapple 200921 tong hop tin 1 va 7

Trong sự kiện vừa qua Apple đã cho biết vào ngày 20 Tháng 9, các phiên bản hệ điều hành mới của họ sẽ được cung cấp tới người dùng. Tuy nhiên mốc thời gian cụ thể trong ngày vẫn chưa được công bố.

Chuyên trang công nghệ Macrumors đã có bài viết phân tích và dự đoán về thời gian cụ thể mà người dùng tại các quốc gia có thể tiếp cận phiên bản hệ điều hành iOS 15. Bài viết cho rằng Apple vẫn sẽ cung cấp bản cập nhật của họ vào lúc 10:00 sáng theo múi giờ Thái Bình Dương, như thói quen mà công ty này đã thực hiện trước đây. Khi quy đổi sang múi giờ GMT+7 của Việt Nam sẽ là lúc 0 giờ ngày 21 Tháng 9.

Dù sao thì chúng ta cũng nên tiếp nhận thông tin này một cách thận trọng vì đây mới chỉ là dự đoán và chưa có bằng chứng xác nhận.

 

Bình luận