macOS mới sẽ có tên Mammoth, Matter TV thay thế AirPlay 2?

Apple đăng lý lại tên thương hiệu Mammoth, có thể sẽ là tên của MacOS mới

46044 89629 Mammoth Lakes

Yosemite Research LLC, công ty thường hay đăng ký sở hữu trí tuệ cho Apple vừa tái đăng ký tên thương hiệu Mammoth để sử dụng ở hạng mục hệ điều hành, cho thấy rất có thể Apple sẽ gọi phiên bản mac OS tiếp theo là Mammoth. Trước kia thì Yosemite Research đã nắm giữ các thương hiệu khác của Apple như Yosemite và Monterey. 

Mammoth là một hồ lớn ở khu vực núi Sierra Nevada, khu vực có nhiều resort trượt tuyết nổi tiếng thuộc bang California. Tên thương hiệu này phù hợp với phong cách đặt tên hệ điều hành của Apple trong vài năm gần đây: chứa đựng các yếu tô liên quan đến California.

Matter, tổ chức mà Apple góp mặt muốn tạo ra chuẩn cạnh tranh với AirPlay 2

HomeKit Dream Home.png

Matter là một liên minh các công ty nhằm thống nhất và tạo ra một tiêu chuẩn kết nối nhà thông minh thông minh an toàn ,bảo mật và tiện lợi hơn hiện tại. Tổ chức này gồm có Apple, Samsung, Amazon, Google hay Zigbee Alliance là các công ty sáng lập từ 2019. Matter dự kiến sẽ đưa ra các tiêu chuẩn chung vào 2021 nhưng bị hoãn sang 2022.

Giờ thì chúng ta có thông tin Matter muốn tạo ra một chuẩn kết nối mới, có thể sẽ thay thế các công cụ chia sẻ nội dung không dây hiện tại như AirPlay 2 hay Google Cast. Theo đó, một tính năng có tên chưa chính thức là Matter TV sẽ “cho phép điều khiển các tính năng cơ bản của TV: tăng giảm âm lượng, đổi kênh, điều khiển tín hiệu vào ra, chuyển đổi giữa các cổng HDMi… và quan trọng hơn nữa là hỗ trợ casting”. 

Tuy vậy, theo những diễn giải thì công nghệ mà Matter TV hỗ trợ sẽ không ở mức hệ thống như AirPlay, nó nằm ở lớp trên, ứng dụng với ứng dụng giống như Google Cast. Đặc biệt là trong thời gian đầu, khi mà các ứng dụng phải được lập trình để hỗ trợ Matter TV. Nhưng cũng như AirPlay, Matter TV sẽ giao tiếp nội bộ trong mạng mà không đi ra ngoài. Matter có thể sử dụng qua ethernet, Wi-Fi và Thread. 

Bình luận