1. Bảo mật tốt hơn ngay cả ở màn hình khóa

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-1

Chắc hẳn bạn hay tôi đều không dưới một lần cảm thấy khó xử, vì những tin nhắn cứ liên tục xuất hiện trước màn hình khóa trên iOS 10. Điều này đôi lúc lại là nguyên nhân gây rò rỉ thông tin quan trọng nào đó, hay chỉ đơn giản khiến bạn bị đọc trộm tin nhắn.

Tắt thông báo hiển thị trên ứng dụng

Các thông báo tin nhắn không chỉ gây lộ tin nhắn của bạn, chúng còn “góp phần” gây tiêu tốn thêm pin của thiết bị. Vì mỗi lần thông báo đến, buộc màn hình iPhone phải sáng lên.

Khi chúng ta tắt mọi thông báo của các ứng dụng cài đặt trên thiết bị, thông báo sẽ không hiển thị trên giao diện màn hình khóa mà chuyển sang hiển thị trên thanh trang thái. Điều này sẽ giúp bạn tránh được các phiền phức, rắc rối khi nhờ người khác giữ hộ thiết bị.

Để tắt thông báo tin nhắn từ ứng dụng vào Cài đặt > Thông báo.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-2

Trong giao diện Thông báo, hãy tìm ứng dụng muốn tắt thông báo ở màn hình khóa đi, nhấp vào ứng dụng và tìm đến dòng Hiển thị trên Màn hình khóa để gạt tắt.

Ngoài ra, người dùng cũng nên ẩn các nội dung tại màn hình khóa

Một tính năng mới mà Apple trang bị cho màn hình khóa của iOS 10 là khả năng làm được nhiều việc hơn. Bây giờ người dùng có thể tắt cả các thông báo xuất hiện để tránh bị đánh cắp thông tin chỉ trong vài bước.

Vào Cài đặt, chọn Touch ID & mật mã, sau đó cuộn xuống dưới, chọn Cho phép truy cập khi bị khóa và tắt đi các ứng dụng bạn không muốn hiển thị thông báo.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-3

2. Chuyển màn hình đen trắng để ‘cứu’ pin iPhone

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-4

Bằng cách kết hợp hiển thị đơn sắc cùng việc giảm độ sáng màn hình sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoảng pin đáng kể, nhất là trong các trường hợp iPhone sắp cạn pin.

Vì thế để khởi động đơn sắc trên iPhone, truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng. Sau đó hãy chọn tùy chọn Thu phóng và kích hoạt nó lên.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-5

Sau khi kích hoạt tính năng này, giao diện Thu phóng sẽ xuất hiện, các bạn hãy dùng 3 ngón tay gõ nhanh 3 lần vào màn hình rồi chọn Thu phóng toàn màn hình. Tiếp theo các bạn hãy nhấn vào phần Chọn bộ lọc và chọn Thang màu xám.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-6

3. Xem những địa điểm đã đi qua

iPhone có khả năng hỗ trợ người dùng xem lại những địa điểm đã đi qua, thông qua dịch vụ định vị GPS. Với tính năng Vị trí thường đến, cho phép iPhone của bạn ghi nhớ những địa điểm bạn thường đến để cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến vị trí.

Để bật tính năng này lên, truy cập vào Quyền riêng tư trong Cài đặt. Sau đó chọn Dịch vụ định vị.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-7

Kéo xuống gần cuối trang, chọn Dịch vụ hệ thống. Tại đây hãy chọn Vị trí thường đến để mở danh sách các địa điểm bạn thường hay lui tới.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-8

4. Quay về Home hoặc khóa màn hình không dùng phím cứng

Có lẽ với tiêu đề trên người dùng sẽ nghĩ ngay đến phím Home ảo. Nhưng không, việc sử dụng phím Home ảo thực hiện các tác vụ buộc người dùng phải trải qua vài ba bước lằng nhằng. Bạn có tin chỉ trong 1 lần chạm là bạn đã quay về Home hoặc khóa được màn hình không?

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-9

Để dễ hiểu hơn, sau khi thực hiện như sau, nút Home ảo sẽ đóng vai trò tương tự nút Home cứng (nhấn 1 lần để về màn hình chính, và 2 lần để mở đa nhiệm) thậm chí còn “mạnh mẽ” hơn đối với những máy có 3D Touch.

Kích hoạt tính năng Assistive Touch > Tuỳ chỉnh Menu cao nhất > Bấm vào dấu trừ để xoá hết những tính năng khác, chừa lại nút Home.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-10

Sau đó chọn Tác vụ 3D Touch > Khoá màn hình.

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-11

5. Cần gì phải cài đặt các chương trình giải phóng RAM

Apple cung cấp cho người dùng một tính năng ẩn khá hay lại vô cùng cần thiết, là giải phóng RAM trực tiếp trên iPhone chỉ với các phím cứng. Chắc chắn có nhiều tín đồ iPhone phải há hốc miệng khi biết đến tính năng ẩn này.

Đầu tiên, bạn cần thực hiện thao tác tắt máy bằng cách nhấn giữ nút nguồn iPhone cho tới khi chữ “Trượt để tắt nguồn” (Slide to power off) xuất hiện trên màn hình. 

5-tinh-nang-cuc-hay-tren-ios-ma-tin-do-tao-khuyet-chua-chac-da-biet-13

Tiếp theo, bạn giữ nguyên trạng thái, không ấn nút “Hủy” (Cancel) ở dưới màn hình hay vuốt sang phải để tắt máy. Thay vào đó, hãy nhấn và giữ nút Home của iPhone. Sau ít giây, bạn sẽ thấy mình được điều hướng về màn hình homescreen với bộ nhớ RAM đã được giải phóng. 

Xem thêm: 9 mẹo đơn giản tăng tốc iPhone cũ nhanh như lúc mới mua