[9/8/2021] MacBook Pro 14″ và 16″ bắt đầu được sản xuất, kỹ sư Apple lo lắng về Apple TV, Apple Arcade đã có hơn 200 game, Apple thắng kiện PMC…

Tin vui nhất: MacBook Pro 14″ và 16″ đã bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt
Báo cáo từ Digitimes cho biết Apple đã bắt đầu quá trình sản xuất hai chiếc MacBook Pro mới là 14″ và 16” với mục tiêu sẽ xuất khỏi nhà máy 600.000 đến 800.000 máy mỗi tháng, từ đây cho đến cuối tháng 11. Hai chiếc máy tính này dự kiến sẽ có thiết kế tương tự thế hệ hiện tại nhưng được nâng cấp lên chip Apple Silicon hoàn toàn mới với hiệu năng vượt trội cho người dùng chuyên nghiệp. Đáng chú ý là cả hai sản phẩm sẽ sử dụng màn hình mini-LED giống như iPad Pro 12.9″ với chất lượng hiển thị cao hơn rất nhiều so với trước kia.
Hồi tháng 7, có nhiều báo cáo cho biết Apple đã đầu tư 200 triệu đô la Mỹ cho 4 dây chuyền lắp ráp mini:LED nhằm đảm bảo nguồn cung. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về MacBook Pro 14″ và 16″ 2021 mới tại đây.
Kỹ sư Apple lo ngại về chiến lược sản phẩm trong phòng khách của Apple
apple tv 4k arcade
Apple TV chưa bao giờ là một sản phẩm thật sự thành công trong khi HomePod lại bị ngừng bán, đó là hai trong số các lý do làm nhiều kỹ sư Apple lo lắng về chiến lược sản phẩm cho phòng khách của công ty. Báo cáo từ Mark Gurman của Bloomberg cho biết một số kỹ sư đã bày tỏ sự lo ngại các sản phẩm của họ thiếu tính cạnh tranh và thiếu định hướng rõ ràng. Thị trường set-top box hiện nay khá “chật chội”, được thống trị bởi các sản phẩm giá rẻ của Amazon hay Roku. Những kỹ sư này mong muốn Apple cần chế tạo thêm những sản phẩm có giá thấp hơn, dạng stick gắn vào cổng HDMI trên TV bên cạnh các set-top box truyền thống như Apple TV hiện tại.
Apple TV thế hệ mới vừa được giới thiệu ở WWDC 2021 nhưng nó vẫn là một sản phẩm mắc tiền với tính năng không thật sự vượt trội so với các sản phẩm tương tự từ Amazon. Hơn thế nữa, Apple hiện vẫn chưa cho ra mắt một thiết bị kết hợp giữa Apple TV và loa HomePod. Người ta tin rằng Apple sẽ ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới vào 2023, kết hợp Apple TV, HomePod và cả camera FaceTime để tạo thành một thiết bị gần tương tự với FaceBook Portal hay các sản phẩm màn hình thông minh của Googe/Amazon.
Apple Arcade đã có hơn 200 game
apple arcade what classic games do you want poll.jpg
Ra mắt vào tháng 3/2019, Apple Arcade là gói thuê bao game hàng tháng của Apple. Khách hàng chỉ cần trả một số tiền nhất định là đã có thể chơi toàn bộ game Arcade miễn phí, hoàn toàn không có quảng cáo, không đòi hỏi phải trả tiền mua thêm trong game. Hiện tại thì người dùng có thể đăng ký Apple Arcade độc lập hoặc kèm theo các gói Apple One với chi phí rẻ hơn. Apple đang ưu ái người dùng Việt Nam khi gói Apple One Family có giá chỉ 199 ngàn một tháng nhưng bao gồm các gói Apple Music, TV+, Arcade và 200GB iCloud cho 5 người, chỉ bằng một nửa so với Mỹ.
Với sự xuất hiện của tựa game Super Stickman Golf 3, Apple Arcade đã chính thức đạt đến con số 200 game, tạo thêm nhiều lựa chọn hơn nữa cho khách hàng. Bên cạnh các tựa game mới hoàn toàn và độc quyền thì Apple đã đưa ra hai hạng mục game mới cho Arcade trong năm 2021 này: Timeless Classics chứa những game nổi tiếng, đa nền tảng như Ces – Play & Learn, Backgammon trong khi App Store Greats là những tựa game tính phí huyền thoại một thời trên App Store như Threes, Mini Metro hay Fruit Ninja Classic…
Hồi tháng 3, tòa án Texas yêu cầu Apple phải trả 308 triệu đô la Mỹ vì vi phạm các bằng phát minh của Personalized Media Communications (PMC), một công ty chuyên kiện các tập đoàn lớn vì vi phạm bản quyền (patent troll). Tuy vậy, sau khi Apple kháng cáo thì tòa án đã cho rằng bản án này “không thể thi hành được” vì PMC “cố tình hoãn việc đăng ký bằng phát minh của họ ở Mỹ nhằm mục đích kiếm nhiều tiền hơn sau này”. Theo đó, bằng sáng chế của PMC có từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng không được nộp cho đến 2010.
Toàn án còn phát hiện ra một tài liệu nội bộ của PMC cho rằng Apple là mục tiêu để họ khởi kiện từ năm 1991: “Công ty này theo đuổi một chiến lược mà theo đó họ sẽ kiểm soát để các bằng phát minh không được thông qua cho đến khi việc vi phạm bằng phát minh này trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp”. Một tài liệu từ năm 1991 cho thấy PMC chủ định xem Apple, Intel, IBM và Microsoft là những ứng cử viên tiềm năng cho việc vi phạm bằng phát minh.
Bình luận