App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, hình 4
Nếu một chợ ứng dụng không có ai bán phần mềm mới, ứng dụng hấp dẫn thì nó sẽ chết.

Nói App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ quả không hề sai, kể từ khi có có ứng dụng này, iPhone đã ”hot” hơn rất nhiều.

Trải qua 10 năm kinh doanh App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, dưới đây là kết quả kinh doanh, các bạn hãy cùng xem nhé.

App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, hình 1
hợ ứng dụng đã mang lại nguồn doanh thu không hề kém cạnh so với các anh em trong nhà “Táo” của mình.

Nếu nói iPhone, iPad và MacBook là những “con gà đẻ trứng vàng” của Apple thì gọi App Store là “mỏ vàng mới” của Táo khuyết cũng không sai. Chợ ứng dụng đã mang lại nguồn doanh thu không hề kém cạnh so với các anh em trong nhà “Táo” của mình.

Được chính thức ra mắt vào năm 2008, như vậy đã tròn 10 năm App Store có mặt trên những chiếc iPhone, iPad của chúng ta. Và sự có mặt của chợ ứng dụng này đã giúp cho chiếc iPhone của chúng ta đỡ nhàm chán đi rất nhiều vì ban đầu, nó chỉ được cài đặt sẵn các ứng dụng từ chính Apple.

Ngoài việc mang lại cho người dùng cả tỉ ứng dụng lẫn trò chơi, App Store cũng mang lại cho Apple một nguồn doanh thu khổng lồ. Nguồn tin từ TechCrunch cho biết, chỉ vỏn vẹn trong vòng 8 năm từ 2010 đến 2007, App Store đã giúp Táo khuyết có thêm 130 tỉ USD doanh thu.

App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, hình 2
App Store mang lại cho Apple một nguồn doanh thu khổng lồ

Nếu chia bình quân thì 1 năm App Store cũng đã ngót nghét đem lại doanh thu tới hơn 16 tỉ USD. Con số này đôi khi còn vượt trội hơn cả doanh thu từ việc bán điện thoại của một số hãng điện thoại khác.

Và đó chỉ là con số trong 8 năm, nếu xét tới 10 năm thì nó sẽ còn cao hơn nữa. Bên cạnh con số ấn tượng trên thì lượt tải về trên chợ ứng dụng này cũng cao không kém, đạt mức 170 tỉ lượt tải.

Nói về tốc độ tăng trưởng doanh thu của App Store thì mình sẽ dùng cụm từ: “Cấp số cộng” để diễn đạt cho điều này. Dựa trên số liệu được chuyên gia Jon Erlichman tổng hợp lại từ Apple, IHS Markit và Sensor Tower thì chúng ta có thể khẳng định được cụm từ trên là đúng.

App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, hình 3
Nếu chia bình quân thì 1 năm App Store cũng đã ngót nghét đem lại doanh thu tới hơn 16 tỉ USD

Chẳng hạn như vào năm 2008, ngay lúc khởi đầu doanh thu chỉ là 206 triệu USD, nhưng sau 1 năm đã tăng gấp 3 lần, đến năm 2010 đã tăng gấp 2 lần so với năm 2009. Và rồi cứ mỗi năm, từ 2010 đến 2013, doanh thu của App Store cứ nhân đôi lên mỗi năm.

Sau đó từ 2013 đến 2017 thì mỗi năm tăng thêm tầm 5 đến 7 tỉ USD. Đây quả là những con số ấn tượng mà gần như không có chợ ứng dụng nào đạt được.

Bí quyết giúp App Store chiến thắng: Thu hút nhân tài

“Chợ ứng dụng” – đúng như cái tên của nó, là nơi để một lập trình viên có thể bán ứng dụng của họ hoặc các dịch vụ đi kèm bên trong ứng dụng và phải chịu sự kiểm duyệt từ phía hãng công nghệ thiết lập ra “chợ” đó. App Store cũng thế.

App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ, hình 4
Nếu một chợ ứng dụng không có ai bán phần mềm mới, ứng dụng hấp dẫn thì nó sẽ chết.

Nếu một chợ ứng dụng không có ai bán phần mềm mới, ứng dụng hấp dẫn thì nó sẽ chết. Hãy nhìn cái cách mà Store của hệ điều hành Windows Phone đang sống vật vờ, gần như bị bỏ rơi trong năm nay thì sẽ rõ.

Vì vậy App Store sống được và có được doanh thu ấn tượng, ngoài sự đóng góp từ khách hàng thì chính những nhà lập trình viên từ bên thứ ba đã giúp cho App Store có được ngày hôm nay.

Và cái cách mà Apple thu hút và giữ chân các nhà lập trình viên này cũng rất đáng để học hỏi. Hãy nhìn cách mà Táo khuyết mỗi năm đều tri ân,các nhà lập trình viên bằng các video clip mở đầu tại sự kiện WWDC mà xem.

Một đoạn video clip tại WWDC cho thấy Apple “nịnh” các lập trình viên ra sao

CNET cũng cho biết Tim Cook đã công bố doanh thu mà các lập trình viên có được đã đạt cột mốc tổng lên tới 100 tỉ USD. Tức Apple không chỉ thu hút về mặt tinh thần mà còn cả vật chất. Khi cả hai điều kiện này được đáp ứng đủ, mấy ai từ chối được Apple và App Store?

Kết

Khi thị trường smartphone đang ngày càng bão hòa, ngay cả Apple cũng phải đang đi tìm những thị trường mới nổi để tìm cách tăng doanh số cho iPhone. Đồng thời thị trường máy tính bảng cũng không khá khẩm hơn thì App Store cùng các dịch vụ đi kèm chính là cứu cánh về mặt doanh thu dành cho Táo khuyết trong thời gian tới.

App Store mang lại cho Apple nguồn doanh thu khổng lồ là điều không thể chối cãi, với những gì mà nó đem lại đây chắc chắn là thành công lớn đối với Apple. Hi vọng rằng vơi đà tiến này nhà táo sẽ còn ra mắt nhiều sản phẩm thú vị hơn nữa.