Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ haker 16 tuổi xâm nhập hệ thống

Trong vụ haker 16 tuổi đột nhập hệ thống máy tính thì Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ, nhưng vẫn làm người dùng cảm thấy lo lắng.

Một hacker thiếu niên ở Melbourne, Úc, đã liên tục đột nhập vào các hệ thống máy tính của Apple và tải xuống khoảng 90 gigabyte dữ liệu, bao gồm các tệp tin đã được bảo mật và truy cập vào tài khoản khách hàng trước khi bị bắt.

Theo thông tin trên trang The Age, hacker là một fan của Apple, “mơ ước” được làm việc cho công ty. Hiện tại, hacker đã nhận tội, và việc xét xử sẽ diễn ra vào tháng tới.

Năm ngoái, Apple đã báo vụ tấn công với FBI, và FBI đã phối hợp với chính quyền Úc. Một công tố viên nói rằng Apple “rất nhạy cảm về việc công khai vụ việc”, và vụ việc đã được giữ kín thành công, không để truyền thông tiếp cận cho đến khi có các thủ tục tố tụng của tòa án trong tuần này.

Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ haker 16 tuổi xâm nhập hệ thống
Hacker 16 tuổi

Một thiếu niên người Úc đã hack vào máy chủ của Apple trong khoảng 1 năm và ăn cắp hơn 90GB dữ liệu (cậu bé này đã lưu trữ tất cả trong một thư mục có tên là “hacky hack hack”). Thông tin về vụ tấn công này đã được công bố ở Úc trong tuần này. Bản thân cậu bé cũng thừa nhận hành vi của mình và đang chờ tòa án xử phạt. Chi tiết về vụ tấn công đã không được tiết lộ nhưng Apple nói rằng dữ liệu người dùng cá nhân không bị xâm phạm trong quá trình này.

Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ hacker 16 tuổi xâm nhập hệ thống mới đây

Một phát ngôn viên của Apple nói với Reuters rằng nhân viên an ninh của công ty “phát hiện ra sự truy cập trái phép và báo cáo sự việc với cơ quan thực thi pháp luật”. Người này trấn an: “chúng tôi… muốn đảm bảo với khách hàng rằng dữ liệu cá nhân của họ trong thời gian này không bị xâm phạm”.

Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ haker 16 tuổi xâm nhập hệ thống hình 1
Apple cho biết dữ liệu của người dùng không bị ảnh hưởng trong vụ haker 16 tuổi xâm nhập hệ thống hình 1

Vâng, đây chính là nội dung phản hồi mà chúng ta mong đợi từ một công ty công nghệ, đặc biệt là với Apple – công ty luôn bí mật về mọi thứ liên quan đến họ.

Không có lý do gì để lo lắng vào thời điểm này. Tất nhiên không phải là vì Apple đã nói như vậy nhưng bởi vì không có báo cáo nào khác từ các chuyên gia bảo mật hay người dùng bị ảnh hưởng trong vụ này. Miễn là bạn không nhận được bất kỳ lời nhắc nào về việc tài khoản của bạn bị tấn công, bạn vẫn ổn. Nhưng bạn luôn có thể thay đổi mật khẩu Apple ID để yên tâm hơn (đặc biệt là khi bạn sử dụng cùng thông tin đăng nhập cho các dịch vụ khác).

Mặc dù không rõ cậu bé 16 đã ăn cắp những gì từ máy chủ Apple nhưng một thông tin trước đó cho biết cậu có quyền truy cập vào các khóa được ủy quyền để xâm nhập vào tài khoản người dùng. Đó là tất cả những gì chúng ta biết về sự cố vào lúc này.

Dù Apple cho biết dữ liệu người dùng không ảnh hưởng nhưng điều này đã làm người dùng cảm thấy lo lắng, và Apple cần có phương pháp để khắc phục.

SHARE