Apple lên tiếng có thể sẽ ký giấy khai tử dòng sản phẩm iPad Mini
Apple sẽ phải tạo ra một mẫu iPad Mini 5 như thế nào để làm vừa lòng iFan

Trong thời gian vừa qua Apple đã đạt được một quý kinh doanh rất thành công với lợi nhuận đạt được cao trong mảng iPhone và Mac. Apple cho biết sẽ không tiết lộ con số bán ra iPhone, iPad và máy Mac nữa

Điều này sẽ làm các nhà phân tích cũng như các phóng viên khó xác định được các thiết bị mới ra mắt của Apple có doanh số như thế nào.
Apple mang tính năng gây tranh cãi và khiến người dùng tức giận nhiều nhất lên iPhone X và iPhone 8/8 Plus
Apple Watch bị cáo buộc sử dụng bất hợp pháp lao động chưa đủ tuổi, Apple lập tức điều tra
Nhân tiện Apple ra mắt iPad Pro mới với cổng USB-C, cùng tìm hiểu xem USB-C là gì và vì sao chuẩn kết nối này không hề hoàn hảo?
Trong buổi báo cáo thu nhập Quý 4 của mình, giám đốc tài chính Apple, Luca Maestri cho biết, từ quý sau công ty sẽ không công bố doanh số các sản phẩm trong mảng phần cứng chính của mình nữa – bao gồm iPhone, iPad và Mac. Điều tương tự cũng được thực hiện với các thiết bị nhỏ hơn, như Apple Watch, AirPod, và HomePod, sẽ được xếp chung trong danh mục “Các sản phẩm khác”.

Apple cho biết sẽ không tiết lộ doanh số bán ra iPhone, iPad và máy Mac nữa
Apple cho biết sẽ không tiết lộ doanh số bán ra iPhone, iPad và máy Mac nữa

Thông báo này đến cùng với báo cáo cho biết doanh số iPhone hầu như không thay đổi theo từng năm, cho dù doanh thu tăng ngoạn mục 29%.

Theo ông Maestri, quyết định dừng công bố doanh số từng sản phẩm bởi vì chúng “không đại diện cho sức mạnh nền tảng của doanh nghiệp chúng tôi. Doanh số một sản phẩm giờ đây không còn phù hợp như nó đã từng trước đây.”. Cho dù vậy, ông cũng bổ sung thêm rằng, gia tăng doanh số sản phẩm vẫn là một phần trong các mục tiêu của Apple.

Tuyên bố trên của Tim Cook khiến không ít chuyên gia phải bất ngờ, vì từng có nhiều dự đoán trước đây cho rằng doanh số iPhone X sẽ sụt giảm do giá bán quá cao của sản phẩm. Nhiều báo cáo thậm chí cho rằng iPhone X đang “ế hàng” và phải cắt giảm bớt số lượng sản xuất

“Điều này cũng giống như bạn vào trong siêu thị và khi bạn đưa xe hàng của mình tới quầy thanh toán, và họ hỏi “Bạn có bao nhiêu sản phẩm trong đó?”” CEO Tim Cook bổ sung. “Việc có bao nhiêu sản phẩm trong đó không còn quan trọng nữa nếu tính theo tổng giá trị của những gì có trong giỏ hàng.”

Apple cho biết sẽ không tiết lộ doanh số bán ra iPhone, iPad vàApple cho biết sẽ không tiết lộ doanh số bán ra iPhone, iPad và máy Mac nữa
Doanh số ấn tượng, iPhone X đập tan mọi lời chê bai

Trong khi doanh số từng sản phẩm không phản ánh chính xác hiệu quả kinh doanh của Apple, nó là con số để các nhà phân tích và các phóng viên ước tính mức giá bán trung bình của mỗi sản phẩm. Ví dụ, mức giá trung bình này có thể cho bạn dự đoán các phiên bản iPhone khác nhau được bán như thế nào, khi những chiếc iPhone mới như XS, XS Max và XR có giá cao hơn hẳn các phiên bản cũ như iPhone 6, 6S và SE.

Khi dịp nghỉ lễ đang tới gần, giờ đây các nhà phân tích sẽ khó xác định được, liệu các thiết bị phần cứng mới của Apple có doanh số thế nào trong mùa mua sắm này. Ông Maestri cũng cho biết, các đối thủ cạnh tranh về smartphone, laptop và tablet với Apple cũng không công bố doanh số từng sản phẩm trong báo cáo thu nhập của họ.

Hiện nay doanh số bán ra của  iPhone, iPad và máy Mac đang tốn rất nhiều giấy mực và công sức của các nhà phân tích và giới truyền thông.

SHARE