Bộ nhớ flash cho iPhone, iPod được Apple sử dụng là của Toshiba.
Bộ nhớ flash cho iPhone, iPod được Apple sử dụng là của Toshiba.

Nhà sản xuất iPhone đang đàm phán với Bain Capital để chào giá cho Toshiba trong cuộc cạnh tranh với KKR & Co. và Western Digital Corp. Trước đó, Bain đã đưa ra mức đề nghị 2,1 nghìn tỷ yên (19 tỷ USD) với một nhóm các nhà đầu tư gồm Innovation Network Corp và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Bộ nhớ flash cho các dòng sản phẩm iPhone, iPod được Apple sử dụng là của Toshiba. Và hãng muốn tiếp tục hợp tác với công ty Nhật để bớt lệ thuộc vào siêu đối thủ Samsung Electronic. Michael Walkley, nhà phân tích đến từ Canaccord Genuity nhận định: “Có sự thiếu hụt nguồn cung loại bộ nhớ như vậy. Vì thế Apple muốn hợp tác chặt chẽ với nhà cung cấp chủ chốt với hợp đồng dài hạn”.

Bộ nhớ flash cho iPhone, iPod được Apple sử dụng là của Toshiba.
Bộ nhớ flash cho iPhone, iPod được Apple sử dụng là của Toshiba.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng 1% lên 163,19 USD trong khi cổ phiếu của Toshiba tại Mỹ đã tăng 1,5% lên 17,65 USD.

Toshiba đã và đang đàm phán trong nhiều tháng để bán mảng kinh doanh thiết bị chíp của mình do những quyết định đầu tư sai lầm vào các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ. Họ cần huy động tiền vào tháng 3 năm sau để tránh bị hủy cổ phiếu trên Thị trường Chứng khoán Tokyo.

>>> Xem thêm: TIM COOK BỖNG “GIÀU CÓ” KHI APPLE VƯỢT MẶT 2/3 CÔNG TY LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Thương vụ trở nên phức tạp khi Western Digital đưa ra yêu cầu pháp lý cần phải có sự đồng ý của hãng trên cương vị đối tác của Toshiba. Nhà sản xuất bộ nhớ của Mỹ đã kiện lên tòa ngăn việc bán Toshiba Memory Corp và tuyên bố, bất kỳ động thái nào không có sự đồng ý của họ đều vi phạm hợp đồng liên doanh.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp của Nhật Bản trong những tuần gần đây đã khuyến khích Toshiba chấp nhận lời đề nghị của tập đoàn Western Digital để chấm dứt vụ kiện và nhanh chóng đạt được thỏa thuận cần thiết.

Tập đoàn Western Digital đưa ra mức giá 2 nghìn tỷ yên (18 tỷ USD), thấp hơn so với đề xuất của Bain. Hiện tại, giữa Western Digital và Toshiba vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc chưa giải quyết được trong khi Apple muốn mọi chuyện sớm kết thúc để hãng tiếp tục với những kế hoạch dài hạn.

Hãy truy cập yeuapple.com để đọc thêm thông tin về điện thoại iPhone và các sản phẩm của Apple.

SHARE