Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo hình 1
Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo.

Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo. Vậy thực sự Apple có phải đang cố tình bịa đặt hay không?

Dưới đây là thông tin chi tiết về Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo.

Ngày hôm qua, Bloomberg báo cáo rằng các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đang bị tấn công bởi một con chip gián điệp chỉ nhỏ bằng hạt gạo, được cài đặt vào hệ thống máy chủ do Trung Quốc sản xuất. Báo cáo cho biết Apple và Amazon cũng nằm trong số bị tấn công, nhưng đã âm thầm phát hiện và thông báo với Chính phủ Mỹ.

Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo hình 1
Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo.

Tuy nhiên ngay sau khi báo cáo này được công bố, cả Apple và Amazon đều kịch liệt phủ nhận. Hai gã khổng lồ công nghệ này khẳng định rằng máy chủ của mình không bị tấn công bởi những con chip gián điệp Trung Quốc.

Các câu trả lời của Apple và Amazon nhằm phủ nhận báo cáo của Bloomberg, một cách rất chi tiết và rõ ràng theo từng điểm. Đây là điều mà ít công ty nào làm được. Bởi thông thường, các tuyên bố sau khi phát hiện lỗ hổng bảo mật hoặc bị hacker tấn công đều chỉ nói chung chung về việc đang tiến hành điều tra và sẽ khắc phục sớm.

Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo hình 2
Chip gián điệp Trung Quốc

Apple và Amazon đã phủ nhận tất cả. Các công ty này khẳng định không có bất kỳ sự xâm nhập nào vào máy chủ, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong phản hồi của Apple và Amazon:

Apple

Trong suốt một năm qua, Bloomberg đã liên hệ với chúng tôi nhiều lần với một tuyên bố, đôi khi mơ hồ và đôi khi khá phức tạp, về một sự cố bảo mật đang xảy ra tại Apple. Mỗi lần, chúng tôi đều tiến hành điều tra dựa trên yêu cầu của họ và chúng tôi hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào. Chúng tôi liên tục phản hồi và bác bỏ những báo cáo của Bloomberg liên quan đến Apple.

Để làm rõ, Apple chưa bao giờ tìm thấy những con chip gián điệp trong bất kỳ máy chủ nào. Apple cũng chưa bao giờ liên hệ với FBI hoặc cơ quan Chính phủ Mỹ về các vấn đề này. Chưa từng có cuộc điều tra nào từ phía FBI hoặc Chính phủ được tiến hành.

Amazon

Hoàn toàn sai sự thật khi nói rằng AWS đã tìm thấy những con chip gián điệp hoặc bất kỳ lỗ hổng bảo mật phần cứng nào. Cũng hoàn toàn sai sự thật khi nói rằng AWS phát hiện những sửa đổi của các trung tâm dữ liệu đặt tại Trung Quốc, hay AWS đã liên hệ với FBI để điều tra.

Chúng tôi đã xem xét lại hồ sơ liên quan đến việc mua máy chủ Elemental từ nhà sản xuất SuperMicro. Và chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự tồn tại của một con chip gián điệp nhỏ bằng hạt gạo, hay bất kỳ sửa đổi phần cứng nào.

Những lời bác bỏ một cách quyết đoán của Amazon và Apple khiến cho sự việc càng trở nên rắc rối. Nếu như báo cáo của Bloomberg là đúng, rõ ràng Amazon và Apple đang bịa đặt. Vậy ai là người đang nói sự thật?

Trên đây Yêu Apple đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Apple khẳng định chắc nịch máy chủ không hề hấn trước chip hạt gạo. Mong rằng thông tin này hữu ích với bạn và đừng quên chia sẻ những thông tin này cho bạn bè mình cùng biết nha. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!