Apple mở rộng các dịch vụ One Premier và Pay ra nhiều quốc gia, iPhone 14 vẫn dùng chip 5nm?

Apple bán được 6,5 triệu MacBook trong quý 3/2021

Screen Shot 2021 10 18 at 1.35.59 PM.jpg

Dự báo mới nhất của Strategy Analytics nói rằng Apple tăng trưởng 10% trong ngành hàng laptop, đạt doanh số 6,5 triệu máy, chiếm 10% tổng số laptop bán ra trên toàn cầu trong quý 3/2021. Qua đó, Apple là công ty lớn thứ 4 sau Lenovo, HP và Dell. 

Xét một cách tổng thể, tăng trưởng 10% của Apple không quá ấn tượng khi toàn ngành laptop tăng 8% trong quý rồi so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng hầu hết các thiết bị của Apple bán ra đều thuộc dòng cao cấp, trái ngược với đại đa số các nhà sản xuất khác trên thị trường. CFO Apple Luca Maestri cũng nói rằng doanh số máy Mac đã đạt mức cao nhất trong suốt 5 quý vừa qua, với tổng daonh thu 9,1 tỷ đô la Mỹ trong quý rồi. 

Apple tiếp tục mở rộng Apple Pay và Apple One Premier đến nhiều quốc gia khác nhau

apple one premie

Apple One Premier là gói dịch vụ cao cấp của Apple, bao gồm Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade, Apple News+, Apple Fitness+ kèm theo 2TB iCloud với mức giá 29,95$ mỗi tháng, có thể chia sẻ cho 6 thành viên trong gia đình. Apple vừa công bố sẽ đưa Apple Fitness+ ra thêm 15 quốc gia và vùng lãnh thổ từ 3/11, đồng thời mở rộng gói One Premier thêm ở Áo, Brazil, Colombia, Pháp, Đức, Indonesia, Ai-len, Ý, Malaysia, Mexico, New Zealand, Bồ Đào Nha, Nga, Ả Rập Sau Di, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. 

Cần lưu ý là tuy mở gói Premier nhưng với những quốc gia chưa có Apple Fitness+ hay Apple News thì họ sẽ không được tận hưởng các gói dịch vụ này. Dù vậy, thì giá ở những quốc giá chưa phát triển thường rẻ hơn, ví dụ người dùng Brazil chỉ phải trả 12$ cho gói Premier không bao gồm Apple News.  

Tính ở Mỹ, chi phí riêng cho từng dịch vụ của Premier bao gồm:

  • Apple Music: 16,99$ cho Family
  • Apple TV+: 4,99$
  • Apple Arcade: 4,99$
  • Apple News+: 9,99$
  • Apple Fitness+: 9,99$
  • iCloud: 9,99$ cho 2TB
  • Tổng: khoảng 57$

Ngoài ra, Apple Pay cũng được mở rộng ra ở Costa Rica, Columbia và Azerbaijan.

Netflix ra mắt gói dịch vụ game cho người dùng Android, người dùng iOS phải chờ

photo 1 1635913195272399133972

Netflix vừa đưa ra gói dịch vụ thuê bao game, bao gồm 5 game di động đầu tiên. Tất cả sẽ nằm chung với gói thuê bao phim mà họ đang tính tiền người dùng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ người dùng Android được thử nghiệm còn người dùng iOS vẫn sẽ phải chờ. Phó chủ tịch phụ trách phát triển game của Netflix, Mike Verdu cho biết người dùng iOS sẽ được sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới. 

iPhone 14 sẽ khó lòng dùng chip 3nm do những khó khăn của TSMC?

Apple M1 chip

Chip xử lý A15 trên iPhone 13 đang được chế tạo trên tiến trình 5nm cải tiến của TSMC, và người ta tin rằng A16 của iPhone 15 sẽ được nâng cấp lên tiến trình 3nm hiện đại và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, các báo cáo gần nhất cho rằng TSMC đang gặp vấn đề trong việc chuyển đổi quy trình sản xuất sang 3nm. Theo đó, có vẻ như đây là lần đầu tiên TSMC phải sử dụng một tiến trình trong 3 năm liên tiếp, từ thế hệ Apple A14, A15 và A16. 

Việc TSMC gặp rắc rối trong việc nâng cấp tiến trình chế tạo chip là điều không thật sự bất ngờ khi Intel, AMD hay Samsung cũng được gặp rất nhiều khó khăn trong quá khứ. Việc họ bị trễ có thể tạo cơ hội cho các đối thủ của Apple thu gọn khoảng cách với công ty Mỹ khi hiệu năng của Apple M1 hay A15 là quá vượt trội. 

Hiện tại TSMC đang có doanh thu 48,08 tỷ đô la Mỹ, và 1/4 trong số đó đến từ Apple. Hồi 2013 thì doanh thu của TSMC chỉ là 21,43 tỷ mà thôi. Người ta tin rằng Apple luôn được TSMC ưu ái, nhất là với những tiến trình mới. Hồi năm ngoái, khi tiến trình 5nm mới ra mắt, TSMC cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu sản xuất nhưng Apple vẫn kiên quyết yêu cầu họ chế tạo nhiều hơn nữa mà không được nâng giá sản phẩm. Ngoài ra, trong những năm đầu của quý trình hợp tác, Apple cũng yêu cầu TSMC xây dựng thêm một nhà máy chip ở Đài Loan để giảm thiểu những rủi ro do động đất. 

Bình luận