Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 6
Apple thiết lập kỷ lục mới cho ngành công nghệ thế giới

Mới đây đã diễn ra một sự kiện lớn nhất từ trước tới nay, gây xôn xao giới công nghệ. Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, đánh dấu bước trưởng thành cũng như một bước ngoặt lớn của “nhà táo”

Bên cạnh Apple, những ông lớn tạo nên lịch sử từ 1 tỷ USD đến 1000 tỷ USD là ai?

Quá khứ cũng đã từng có những Google, Microsoft tạo nên lịch sử như thành tích Apple đạt 1000 tỷ USD giá trị thị trường.

Apple vượt mặt các ông lớn đã trở thành công ty đầu tiên đạt được giá trị thị trường 1000 tỷ USD – một thành tựu đáng nhớ khi Apple đã về đích đầu tiên trong cuộc đua khốc liệt này, trước hàng loạt “ông lớn” khác như Amazon, Google hay Microsoft. Thành tích đó dường như khó có thể tưởng tượng khi vào năm 1997, Apple từng đứng trên bờ vực phá sản khi giá giao dịch cổ phiếu của nó ít hơn 1 USD.

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 1
Những biểu tượng lịch sử đi cùng với sự phát triển của xã hội

Hãy nhìn lại lịch sử, cũng đã từng có rất nhiều tên tuổi tạo nên cột mốc không tưởng thời đó như Apple hiện nay.

US Steel – 1 tỷ USD

Rất lâu trước khi ngành công nghệ bùng nổ, thép đã chiếm vị trí độc nhất trong thế giới kinh doanh – và Tổng công ty Thép Hoa Kỳ (US Steel) là công ty đầu tiên đạt giá trị thị trường 1 tỷ USD vào năm 1901.

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 2
Bài báo về cột mốc lịch sử US Steel tạo ra

Vào ngày 12 tháng 12 năm 1900, Chủ tịch Carnegie Charlie Schwab đã đồng ý đàm phán bán US Steel cho J.P. Morgan. Đề nghị này có trị giá 492 triệu USD bao gồm 300 triệu USD  cổ phiếu và trái phiếu cho Carnegie. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Morgan sau đó thu hút thêm các doanh nghiệp thép khác và thực hiện nhiều giao dịch với tổng trị giá 682 triệu USD. Chỉ 1 năm sau, giá trị US Steel đạt 1,321 tỷ USD.

Cột mốc thị trường này đã định hình toàn cảnh nền kinh tế của Mỹ – từ sự thống trị của các ngành công nghiệp trong hầu hết thế kỷ 20, đến thời bình minh của kỷ nguyên công nghệ trong những thập kỷ sau của thế kỷ và sự thống trị ngày nay của các công ty công nghệ lớn.

General Motors – 10 tỷ USD

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 3
CEO của General Electric, Jack Welch (thứ 3 từ trái sang) trong buổi lễ kỷ niệm NYSE đánh dấu 100 năm của Tập đoàn công nghiệp Dow Jones tháng 5 năm 1996

Phải mất hơn nửa thế kỷ sau mới có một công ty đạt mốc giá trị vốn hóa 10 tỷ USD. Đó chính là General Motors vào năm 1955, thời kỳ bùng nổ số lượng người dân Mỹ mua xe ô tô cá nhân sau khi chiến tranh thế giới II kết thúc.

IBM  – 100 tỷ USD

22 năm sau, cuộc cách mạng công nghệ đã đưa IBM trở thành công ty 100 tỷ USD đầu tiên vào năm 1987. Công ty được thành lập từ năm 1911, nổi tiếng về sản xuất phần cứng và phần mềm máy tính, và vẫn là ông lớn trong thế giới công nghệ ngày nay.

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 4
Từng là một công ty tăng trưởng lớn, IBM cũng phải trải qua giai đoạn sụp đổ khi giá cổ phiếu chạm đáy vào ngày 16/8/1993, thấp hơn 77% so với mức đỉnh điểm để rồi phục hồi lại và lớn mạnh cho đến ngày nay.

Từng là một công ty tăng trưởng lớn, IBM cũng phải trải qua giai đoạn sụp đổ khi giá cổ phiếu chạm đáy vào ngày 16/8/1993, thấp hơn 77% so với mức đỉnh điểm để rồi phục hồi lại và lớn mạnh cho đến ngày nay.

Microsoft – 500 tỷ USD

Microsoft lần đầu tiên đạt tới con số nửa nghìn tỷ vào năm 1999 khi tạo ra một cuộc cách mạng thay đổi cách thức cuộc sống cá nhân và kinh doanh với việc bán máy tính cá nhân. Các thiết bị của Microsoft nhanh chóng trở nên phổ biến ở các nước công nghiệp hóa. Nhưng vào mùa xuân năm 2000, bong bóng dotcom xuất hiện và Microsoft chỉ hoàn thành năm đó với vốn hóa thị trường đạt 231 tỷ USD.

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 5
Bill Gates khi còn là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Microsoft trong một bài phát biểu tại hội nghị năm 1999 ở Las Vegas.

Bill Gates khi còn là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Microsoft trong một bài phát biểu tại hội nghị năm 1999 ở Las Vegas.

Apple –  1000 tỷ USD

Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, hình 6
Apple thiết lập kỷ lục mới cho ngành công nghệ thế giới

Apple đã chính thức chạm mốc 1000 tỷ USD trước rất nhiều đối thủ khổng lồ khác. Các công ty khác có thể đạt giá trị hàng tỷ đô la trong tương lai gần bao gồm Alphabet, công ty mẹ của Google (845 tỷ USD), Amazon (870 tỷ đô la) và Microsoft (815 tỷ đô la). Nhưng biết đâu một lần nữa, không ai trong số các công ty trên đạt được cột mốc này như các nhà đầu tư đã từng kỳ vọng vào Cisco và Microsoft đứng đầu việc giá trị định giá vào cuối những năm 1990 – nhưng những giấc mơ đó đã bị phá hủy bởi sự kiện bong bóng công nghệ vào tháng 3 năm 2000.

Cuối cùng thì kỳ tích đã sảy ra khi Apple vượt mặt các ông lớn dẫn đầu cuộc đua nghìn tỷ USD, chính thức cán mốc Công ty đầu tiên đạt mức tỷ đô. Một sự kiện đi vào lịch sử Apple.