Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 4
Đổi trình xem ảnh

Những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chính là bộ gõ tiếng việt, bộ phần mềm văn phòng, nhóm ứng dụng,…

Chắc hẳn những bạn mới sử dụng Macbook đều đã từng lúng túng không biết nên cài những phần mềm nào. Hiểu được điều này ngày hôm nay Yêu Apple sẽ gửi đến bạn list những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac, cùng tham khảo và tải ngay bạn nhé!

Sau rất nhiều lần tìm hiểu và cài đi cài lại hệ điều hành Mac OS, ShopDunk đã tổng hợp cho bạn một số phần mềm cần thiết nhất mà người mới mua Macbook hoặc mới cài lại hệ điều hành Mac OS cần phải có là:

Nhóm ứng dụng Mac OS gần như ai cũng cần

1. Bộ gõ tiếng việt:

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 1
Bộ gõ tiếng Việt
  • Một số bạn nói bộ gõ của Mac là đủ. Tuy nhiên cá nhân Yêu Apple thấy bộ gõ mặc định còn rất nhiều lỗi. Mình có sử dụng qua bộ gotiengviet của Trần Kỳ Nam và rất hài lòng. Đã mua luôn bản quyền (cỡ 100k) thêm được chức năng chuyển mã và hỗ trợ nhiều bảng mã hơn. Tải Gõ Tiếng Việt của Trần Kỳ Nam

2. Ứng dụng đọc phân vùng NTFS trên Mac (Đọc và ghi dữ liệu trên USB, ổ cứng gắn ngoài…)

  • Ứng dụng giúp bạn đọc những phân vùng định đạng NTFS như USB, ổ cứng ngoài… Các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 phần mềm là Paragon NTFS hoặc Texura NTFS.
Tham khảo thêm  Paragon ExtFS – Hỗ trợ đọc phân vùng ExtFS trên Linux
  • Nếu chạy MacOS Mountain Lion 10.8 trở lại thì cài bản này ổn định nhất: Paragon NTFS 9.0.1, còn nếu chạy 10.9 với 10.11 thì tải Paragon NTFS 14 tại Paragon NTFS 14 Full – Đọc, ghi phân vùng định dạng NTFS. Cuối cùng nếu chạy macOS Sierra 10.12 thì cài Paragon NTFS 15.0.293 – Hỗ trợ MacOS Sierra 10.12 – Cập nhật liên tục

3. Phần mềm hỗ trợ download. Các bạn có thể tải Folx Pro hoặc Speed Downloader tùy sở thích. Tuy nhiên như Yêu Apple thấy Folx Pro là phần mềm download tốt nhất trên Mac, hỗ trợ tải cả link torrent nhanh không thua utorrent nhưng lại dễ quản lý, dễ sử dụng hơn (utorrent tắt máy phải thoát hoàn toàn khá khó chịu).

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 2
Phần mềm hỗ trợ download

4. Thêm chức năng cho Finder mặc định của Mac

– Mặc dù Finder mặc định của Mac đã được cải tiến rất nhiều cho tới OSX Yosemite, tuy nhiên vẫn còn thiếu khá nhiều tính năng. Một trong số những tính năng khá hay là hiện File ẩn, hiện đường dẫn cây thư mục, thêm chức năng Cut vào Menu phải chuột.

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 3
Thêm chức năng cho Finder

5. Đổi trình xem ảnh mặc đinh Preview trên Mac.

– Chắc chắn những bạn mới sài Mac đều rất thất vọng với trình xem hình mặc định của OSX, không thể nhấn Next để xem nhiều File ảnh trong cùng thư mục. Tuy nhiên đừng vội thất vọng, Xee và Lilyview chính là giải pháp bạn đang tìm kiếm.

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 4
Đổi trình xem ảnh

6. Bộ phần mềm văn phòng

– Các bạn có thể chọn bộ ứng dụng của Apple là Number, Pages và Keynote hoặc tải bộ Microsoft Office 2016 mới nhất.

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 5
Bộ phần mềm văn phòng

7. Ứng dụng gỡ bỏ phần mềm – AppDelete

Tham khảo thêm  CleanMyMac 3.8.4 – công cụ dọn dẹp, tối ưu hệ thống hiệu quả nhất.

8. Trim Enable Kích hoạt Trim trên các dòng máy sử dụng ổ cứng SSD

Tham khảo thêm  Trim Enabler – Kích hoạt Trim trên MacOS

9. Phần mềm hỗ trợ giải nén file zip, rar…..

Có rất nhiều phần mềm có thể làm việc này. Tuy nhiên phần mềm được yêu thích hơn cả là Betterzip vì phần mềm này được cập nhật rất nhanh, chức năng chính là nén, giải nén cũng rất mạnh, lại gọn nhẹ, hoặc Winzip phiên bản cho Mac.

Bạn đã biết những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac chưa hình 6
Phần mềm hỗ trợ giải nén – một trong những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac

10. Ứng dụng dọn rác cho Mac.

CleanMyMac được coi là ứng dụng tốt nhất hiện giờ. Bạn nào cài Cleanmymac thì khỏi cài Appdelete ở trên vì Cleanmymac có luôn chức năng gỡ bỏ ứng dụng. Đối với những bạn có ổ cứng dung lượng hạn chế thì Cleanmymac cực kỳ hữu dụng, phần mềm giúp bạn tiết kiệm khá nhiều dung lượng mỗi lần chạy, đồng thời cũng đưa ra các tùy chọn tối ưu hệ thống khá tốt. Ứng dụng này luôn nằm TOP phần mềm cần cài sau khi mua máy hoặc cài lại máy của mình.

11. Các ứng dụng cần thiết và Free khác như: Trình duyệt Firefox hoặc Chrome, Skype, Teamview….. tùy vào mục đích sử dụng.

Xem thêm:

Nhóm ứng dụng dành cho đồ họa.

1. Bộ ứng dụng đồ họa của Adobe

2. Bộ sưu tập các phần mềm đồ họa của Apple

3. Bộ sưu tập các Plugin cho Photoshop, Lightroom…

Ngoài ra còn các phần mềm hỗ trợ đồ họa, chỉnh sửa ảnh của các hãng tên tuổi khác. Về mảng quản lý và chỉnh sửa ảnh gọn nhẹ thì bạn nên đặc biệt chú ý PhotoScape X

4. Về mảng thiết kế rất rộng nên Yêu Apple chỉ nêu lên 3 bộ phổ biến nhất là của Adobe và Apple, ngoài ra còn khá nhiều các phần mềm đồ họa khác bạn có thể tham khảo trên mạng. Những ứng dụng hỗ trợ chạy Windows trên Mac OS như: Parallel Desktop, Wmware Fusion, Vertu Desktop.

Ngoài ra, nếu bạn là một Lập trình viên,thiết kế website thì những ứng dụng như: Xampp (Free), hoặc Mamp Pro, UltraEdit, Adobe Dreamweaver, FileZilla (Free), Xcode, Dash…

Trên đây là tổng hợp những ứng dụng cần thiết cho người mới sử dụng Mac mà Yêu Apple đã thu thập được, hy vọng chúng có thể giúp ích cho bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập Yêu Apple để bổ sung thêm thật nhiều mẹo hay công nghệ bạn nhé!