Bài nhạc chuông mặc định trên iPhone đời đầu (Marimba) ra đời là minh chứng cho việc Steve Jobs nói riêng và Apple nói chung tỉ mỉ tới mức nào.

Có thể kể đến một số bản nhạc chuông nổi tiếng như “Nokia Ringtone” của Nokia hay Marimba trên các thiết bị iPhone. Với sự phát triển hàng ngày của các hãng công nghệ, nay người dùng smartphone có thể dễ dàng lựa chọn các đoạn âm thanh yêu thích khác nhau để làm nhạc chuông.

Trở lại thời kì đầu khi những chiếc điện thoại đầu tiên được tạo ra, đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về cách con người cảm nhận âm thanh để từ đó tạo ra một đoạn nhạc chuông lý tưởng. Thú vị hơn, thực tế này cũng liên quan đến các đoạn nhạc chuông “nghe phát biết liền” của iPhone được tạo ra.

Đầu tiên, một bản nhạc chuông khi được tạo ra nhằm mục đích duy nhất là thu hút sự chú ý một cách dễ dàng, khiến người dùng ngừng những việc đang làm và nhấc máy.

Để đạt được mục đích này, các nhà nghiên cứu tại Bell Laboratories đã thực hiện nhiều nghiên cứu trong đó chỉ ra rằng một đoạn nhạc chuông lý tưởng nhất nên có khoảng âm từ 2 KHz đến 4 KHz, đồng thời có độ lớn tăng dần trong khoảng 96 dB trong khoảng cách từ 3 đến 5 giây mỗi lần đổ chuông.

Theo Forbes, nguyên tắc cơ bản này đã được áp dụng khi Apple thực hiện những đoạn nhạc chuông đầu tiên cho chiếc iPhone. Được biết Steve Jobs không thích nhạc chuông của Nokia và ông muốn những đoạn nhạc chuông hoàn hảo hơn cho chiếc điện thoại của mình.

Lúc đó, Steve Jobs phải đứng trước hai lựa chọn, hoặc mất thời gian kí hợp đồng với những hãng thu âm cho một đoạn nhạc chuông hoàn hảo, hoặc cho ra một chiếc iPhone với nhiều nhạc chuông khác nhau. Và đó là cách mà bộ nhạc chuông với 25 bản có mặt trên chiếc iPhone đầu tiên.

Một điều thú vị là người giúp thực hiện 25 bản nhạc chuông đầu tiên (bao gồm Marimba) là Dr. Gerhard Lengeling, một chuyên gia âm thanh có vai trò quan trọng trong các phần mềm liên quan đến âm thanh chất lượng cao của Apple.

Và tới đây, có lẽ bạn đã hiểu tại sao Marimba lại được chọn làm nhạc chuông mặc định trên iPhone: Nó đáp ứng tất cả các yêu cầu của một bản nhạc chuông hoàn hảo từ nghiên cứu nói trên của Bell Laboratories.

Xem thêm: Những chi tiết siêu nhỏ cho thấy Apple tỉ mỉ đến mức khó tin như thế nào