Hồi đầu tháng 5 Facebook đã ra mắt tính năng chơi game mới trên Messenger nhưng có thể là do sự khác biệt về thời gian phát hành giữa các quốc gia nên đến tận bây giờ mình mới thấy nó xuất hiện. Tính năng giúp bạn có thể chơi game hoặc thách đấu bạn bè ngay trong ứng dụng Messenger mà không cần phải cài đặt gì thêm.

Nó bao gồm cả các tựa game đã quá quen thuộc như là Pac-man, Soilitaire, Galaga, Cut the Rope, Cooking Mama. Ngoài ra còn rất nhiều những tựa game thú vị khác đang chờ bạn thử sức. Tính đến thời điểm mình đang viết thì con số tựa game trên Messenger đã là 50 tựa game khác nhau rồi đấy.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi game trên Messenger và thách đấu với bạn bè ở bài viết này.

Các bước để có thể chơi game trên Messenger

Lưu ý: Có thể là tính năng này vẫn chưa xuất hiện trong tài khoản của bạn, hãy chờ cho đến khi tài khoản của bạn được cập nhật nhé.

1. Đầu tiên, hãy mở ứng dụng Messenger trên iPhone của bạn và chat với một người bạn bất kì.

2. Khi đã trong giao diện chat, ấn vào biểu tượng hình dấu cộng ở góc bên trái và sau đó ấn vào biểu tượng Trò chơi.

Biểu tượng dấu cộng phía dưới bên trái
Biểu tượng dấu cộng phía dưới bên trái

Còn nếu bạn đang sử dụng giao diện mới của Messenger thì bạn có thể vào ngay tính năng Trò chơi bằng cách ấn vào biểu tượng trò chơi ở thanh menu bên dưới giao diện chính của ứng dụng.

Ấn vào biểu tượng thứ 2 từ phải sang
Ấn vào biểu tượng thứ 2 từ phải sang

3. Lúc này, một danh sách các trò chơi sẽ hiện lên để bạn thỏa sức chọn lựa. Ở hàng trên cùng là những trò chơi mới được phát hành. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là game mới khi nhìn vào đây.

Một số trò chơi được đề xuất
Một số trò chơi được đề xuất

Khi mới dùng tính năng này lần đầu, bạn sẽ không thể xem hết được các trò chơi hiện có mà bạn phải chơi thử 1 trò nào đó thì nó mới hiện lên danh sách đầy đủ nhé.

4. Chúng ta cùng chơi thử tựa game Pac-man, mình sẽ chơi và thách đấu nó với bạn mình.

Các game trong Messenger là dạng game Instant (nghĩa là tức thời) nên bạn không cần phải cài đặt thêm bất cứ gì nhưng bạn phải chờ một chút để trò chơi được tải từ máy chủ của Facebook về.

Tốc độ tải game nhanh hay chậm phần lớn tùy thuộc vào tốc độ mạng của bạn và game mà bạn chơi. Mình load cũng khá nhanh vì Pac-man khá là nhẹ đó.

Nhưng bắt đầu từ lần 2 thì nó sẽ tải nhanh hơn vì các dữ liệu của game sẽ được lưu lại để lần sau bạn chơi.

Trò chơi "Pac-man"
Trò chơi “Pac-man”
Sau khi game được tải xong thì bạn hãy ấn vào nút “Chơi ngay” để bắt đầu chơi game bạn vừa chọn.

5. Messenger sẽ hiển thị số điểm mà bạn đã đạt được sau khi bạn kết thúc màn chơi trong màn chơi đó và so sánh điểm với các người bạn khác (nếu chơi với bạn).

Nếu bạn vuốt màn hình điểm số sang phải (hoặc nhấn vào biểu tượng chữ “i” ở góc dưới bên trái), bảng thành tích của bạn sẽ xuất hiện và đề xuất danh sách các người bạn khác mà bạn có thể thách đấu với họ và các trò chơi khác.

Nếu bạn vuốt màn hình điểm số sang trái (hoặc nhấn vào biểu tượng chia sẻ ở góc dưới bên phải), màn hình chia sẻ sẽ được đưa đến bạn, Messenger sẽ tự động chụp cho bạn 1 tấm hình về số điểm mà bạn đạt được và bạn có thể chia sẻ nó lên tính năng Ngày của bạn hoặc lưu vào máy.

Cách chơi game trên Facebook

Facebook phiên bản mới hiện cũng đã có thể chơi game. Một tùy chọn Trò chơi tức thì ( Instant game) bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên phải ở menu dưới, các trò chơi sẽ hiện ra và cách chơi thì tương tự như khi chơi trên Messenger.

Ấn vào Trò chơi tức thì (Instant Game)
Ấn vào Trò chơi tức thì (Instant Game)

Chia sẻ về trải nghiệm chơi game

Ngay từ khi mình mới chơi game trên Messennger, cảm nhận đầu tiền là game chạy khá giống với game khi chơi bằng ứng dụng riêng. Các thao tác trong game cực kì đơn giản mà không gặp khó khăn trong việc di chuyển nhân vật.

Điều mình thích là mặc dù là dạng game “ mì ăn liền” nhưng cách chơi của game về cơ bản vẫn không bị lược bỏ đi thứ gì, tất nhiên là các tính năng cao hơn khác của game sẽ bị bỏ đi nhưng mình nghĩ những thứ đó thật sự không cần thiết. Bởi vì như thế thì chỉ cần lên App Store down về là được. Các hiệu ứng, âm thanh vẫn có đầy đủ để không làm giảm trải nghiệm người dùng.

Lời kết

Việc Messenger bổ sung thêm tính năng chơi game này được nhiều người nhận định là để cạnh tranh với iMessage của Apple. Bởi vì iMessage trên iOS 10 đã được cải tiến và tạo ra các hàm API để lập trình viên có thể nhúng thêm trò chơi, tiện ích của họ vào iMessage.

Nhưng không thể phủ nhận rằng người hưởng lợi ích lớn nhất vẫn là người dùng đúng không?

Bạn đã biết đến tính năng Trò chơi hay thử chơi các trò này trên Messenger chưa? Bạn suy nghĩ như thế nào về tính năng này? Đừng quên chia sẻ ý kiến hay trải nghiệm của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

SHARE