Cuối cùng thì sau một thời gian ngắn khi Facebook cập nhật tính năng Stories trên ứng dụng của mình thì Messenger cũng đã có tính năng mới này với tên gọi “Ngày của bạn”. “Ngày của bạn” có tính năng giống Stories của Facebook là chia sẻ ảnh, video ngắn trong vòng 24 giờ, sau đó thời gian đó sẽ tự động biến mất.

Trước khi đưa ra tính năng mới này thì Messenger đã có một bản cập nhật khá lớn để bổ sung thêm tính năng Camera giống với Snapchat. Đây được dự đoán là bước “chuẩn bị” của Facebook để tung ra tính năng “Ngày của bạn”.

Tính năng này hầu hết đã được cập nhật cho những người sử dụng smartphone có ứng dụng Messenger cũng như Facebook. Nếu bạn chưa thấy có thì đừng lo, hãy thử đăng xuất và đăng nhập lại để thấy nó, hoặc chờ một thời gian là nó sẽ tự xuất hiện vì tài khoản của bạn chưa được cập nhật thôi.

Cách sử dụng tính năng “Ngày của bạn” trên Messenger

1. Mở iPhone của bạn lên và mở ứng dụng Messenger, bạn sẽ nhìn thấy giao diện của ứng dụng như hình dưới, để ý hàng hình tròn bào quanh avatar của bạn bè phía dưới thanh tìm kiếm. Đây chính là nơi hiển thị stories của bạn cũng như của những bạn bè Facebook của bạn.

Nhấn vào biểu tượng hình máy ảnh (camera) ở giữa dòng cuối giao diện hoặc bạn có thể nhấn vào dấu cộng có tên “Thêm vào tin của bạn” để bắt đầu sử dụng tính năng.

Ấn theo mũi tên để bắt đầu các bước thực hiên đăng "Ngày của tôi"
Ấn theo mũi tên để bắt đầu các bước thực hiên đăng “Ngày của tôi”

2. Giao diện chụp ảnh hiện ra như hình bên dưới đây, để các bạn dễ hiểu hơn những biểu tượng này, mình đã chú thích trực tiếp vào ảnh và giải thích ở bên dưới:

Chú thích bên dưới
Chú thích bên dưới
  • Nút đóng giao diện
  • Nút chụp ảnh điều kiện thiếu sáng, nút này sẽ làm ảnh sáng hơn
  • Nút bật/tắt đèn flash (lưu ý là flash chỉ áp dụng với camera sau)
  • Chuyển sang chế độ đăng “Ngày của tôi” là chữ hoặc vẽ tay
  • Nút chụp ảnh, nếu muốn quay video thì nhấn giữ vào nút chụp ảnh
  • Các filter cho phép bạn “biến hóa” theo nội dung filter
  • Nút chọn ảnh/video từ ảnh/video sẵn có trong thư viện ảnh
  • Nút đổi camera trước hoặc sau

3. Sau khi chụp ảnh/quay video xong (hoặc chọn ảnh/video đã chụp trước đó từ thư viện ảnh), các bạn có thể chèn thêm nhãn dán, chữ hoặc vẽ tay thông qua các biểu tượng.

Từ trái sang tính ở góc bên phải lần lượt là các nút: thêm bình chọn Có/Không, thêm nhãn dán hoặc biểu tượng cảm xúc, thêm chữ, chế độ vẽ tay.

Các bộ lọc màu có sẵn
Các bộ lọc màu có sẵn

Ngoài ra, các bạn có thể vuốt từ trái sang phải hoặc ngược lại để chọn bộ lọc mà mình ưng ý để thêm các bộ lọc trang trí sẵn có một cách nhanh nhất.

4. Sau khi đã chỉnh sửa theo ý muốn, nhấn vào nút Tin của bạn ở góc dưới bên phải để đăng nội dung bạn vừa chỉnh vào “ngày của bạn”.

Tin mà bạn vừa đăng sẽ hiện ngay đầu trên thanh online
Tin mà bạn vừa đăng sẽ hiện ngay đầu trên thanh online
Mẹo: Nếu muốn chặn không cho ai đó xem tin này của bạn thì bạn có thể nhấn vào biểu tượng Cài đặt ở dưới. Tiếp tục nhấn vào Tùy chỉnh và tìm tên người mà bạn muốn bỏ ra khỏi danh sách xem tin trước khi gửi tin là được.

5. Sau khi hoàn thành các bước trên thì ảnh/video của bạn sẽ xuất hiện ở đầu Messenger cùng với những người khác. Bạn có thể nhấn vào đó để xem lại thứ bạn đăng hoặc xem ngày của bạn bè tại đây.

Bạn có thể xem lại thứ bạn đăng hoặc xem ngày của bạn bè
Bạn có thể xem lại thứ bạn đăng hoặc xem ngày của bạn bè

Chúng ta đã xong rồi đó, nếu muốn đăng thêm nhiều hình khác vào “Ngày của bạn” thì bạn chỉ cần lặp lại các bước trên là được. Các hình ảnh mà bạn up lên sau này sẽ biến mất sau 24h kể lúc bạn đăng tin ấy.

Những mẹo nhỏ không phải ai cũng biết

1. Bạn có để ý khi đang chat với một người bạn trong danh sách bạn bè ở Messenger có hiện một viền màu xanh xung quanh avatar của họ không? Đó là người đó có đang đăng stories, bạn có thể nhấn vào avatar để xem luôn.

 

2. Hoặc nếu đang nhắn tin, bạn gửi cho người nhận một tấm hình bất kì thì sẽ có tùy chọn gợi ý bên dưới hình ảnh là “Thêm vào tin của bạn” (stories).

Thêm vào phần Tin của bạn nhé
Thêm vào phần Tin của bạn nhé

Nhưng nếu số lượng ảnh từ hai tấm trở lên thì sẽ không thấy gợi ý này.

3. Bạn cũng có thể biết được những ai quan tâm đến “Ngày của bạn” bằn cách vuốt từ dưới lên hoặc nhấn vào số lượng người xem tin của bạn ở dưới cùng bên trái như hình dưới đây. Khi muốn chặn một ai đó để họ không thấy tin của bạn thì hãy nhấn vào 3 dấu chấm ở cạnh nick của họ và ấn vào “Xóa ( tên nick)” để chặn.

Biết được số lượng người xem tin của bạn
Biết được số lượng người xem tin của bạn

4. Nhấn vào các emoji nếu bạn muốn bày tỏ cảm xúc hoặc gửi tin nhắn trực tiếp cho người đăng bằng cách bên dưới hoặc nhấn vào khung “Gửi câu trả lời” để bình luận về ngày của họ. Tin nhắn này sau đó sẽ được gửi đến người đăng tin như là tin nhắn inbox bình thường (chỉ tin nhắn mới vào mục inbox, còn bày tỏ cảm xúc thì chỉ hiện thông báo mà thôi).

5. Nhiều người sau khi xem xong tin của người khác mà muốn xem lại mà không thấy nữa lại nhầm tưởng những tin đã xem sẽ bị ẩn đi. Thực chất là chũng chỉ bị đẩy xuống dưới cùng. Để xem lại những tin này, vuốt từ phải sang trái lên khung online và ấn vào avatar của người mà bạn muốn xem lại tin.

Mẹo: Tin nào bạn đã xem thì sẽ có vòng tròn màu xám bao quanh avatar, còn tin chưa xem thì vòng tròn ấy sẽ là màu xanh dương.


Cập nhật: Hiện nay Facebook và Messenger đã gộp chung hai tính năng lại với nhau trong bản cập nhật mới nhất, nghĩa là khi bạn đăng tin (stories) lên Messenger thì trên Facebook cũng sẽ đồng bộ giống như trong Messenger và ngược lại cũng vậy. Số lượt xem cũng sẽ được đồng bộ hóa cho nhau.

Đó là tất cả những điều mà bạn cần khi sử dụng tính năng “Ngày của tôi” trên Messenger rồi đó. Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến nó thì đừng ngần ngại mà hãy bình luận vào bên dưới cho chúng mình biết và trả lời nha.

SHARE