Sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài thế nào? hình 3
Cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài thế nào?

Việc sao lưu dữ liệu sang USB và ổ cứng gắn ngoài luôn là lựa chọn an toàn số một để tránh các nguy cơ bị mất dữ liệu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng iOS chưa biết cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài như thế nào. Đừng lo vì Yêu Apple sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây!

Có bao nhiêu cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad?

Sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài thế nào? hình 2
Có những cách nào để sao lưu dữ liệu iPhone, iPad?

Chúng ta ai cũng đều biết tầm quan trọng của một bản sao lưu đối với một thiết bị iOS. Bản sao lưu sẽ là cứu cánh cần thiết trong trường hợp thiết bị iOS của chúng ta ta bị lỗi phần mềm và mất hết dữ liệu. Một khi đã có được bản sao lưu thì thiết bị của bạn có trục trặc gì cũng có thể phục hồi lại được nhanh chóng bằng thao tác restore đơn giản trên iTunes. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi Mac hoặc máy tính của bạn không có đủ dung lượng để sao lưu iPhone hoặc iPad của bạn?

Ở thiết lập mặc định, iPad sẽ backup lên iCloud, đây là hình thức an toàn nhất vì iCloud thì đảm bảo gần như tuyệt đối. Thế nhưng dung lượng miễn phí của iCloud chỉ có 5GB, nên nó chỉ dành để ưu tiên cho các ứng dụng thiết yếu trong iPad như contacts, remind, calendar, safari, page, keynote…. Lựa chọn thứ hai của người dùng là sao lưu vào ổ cứng hệ thống Mac hay PC, tuy nhiên dung lượng này sẽ nhanh chóng bị đầy cho các tiến hình download, cài đặt và đồng bộ với các dịch vụ đám mây.

Vậy làm thế nào để bạn giải quyết những vấn đề trên? Với một ổ đĩa cứng bên ngoài? Trong bài viết này, Yêu Apple sẽ cho bạn thấy cách để iTunes tự động sao lưu thiết bị của bạn vào và ổ cứng bên ngoài, kết nối với Mac qua USB.

Cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài

Sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài thế nào? hình 4
Chi tiết cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài

Bật iTunes lên và để nó tự động nhận dạng và sao lưu thiết bị của bạn có thể là việc làm dễ dàng nhất mà mọi người dùng iPhone, iPad cần phải nắm rõ. Tuy nhiên nếu bạn muốn biết cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang một ổ đĩa bên ngoài thì sao?

Bạn sẽ phải sử dụng những dòng lệnh mà có thể bạn chưa bao giờ dùng đến, do đó nếu bạn có kiến thức thao tác với các dòng lệnh thì bạn đã có một lợi thế rồi đó. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến ​​thức về các chức năng này, thì trong bài viết này Yêu Apple sẽ hướng dẫn bạn. Chỉ cần chuẩn bị thiết bị cần sao lưu, cáp USB để kết nối với máy tính và một ổ đĩa ngoài là bạn có thể bắt đầu cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài rồi. Nếu bạn đã sẵn sàng rồi thì bắt đầu ngay thôi nào.

1. Kết nối ổ cứng ngoài vào máy tính. Đảm bảo ổ cứng ngoài của bạn có đủ không gian để lưu trữ các bản sao lưu từ iPhone hoặc iPad của bạn. Bạn có thể tạo một thư mục mới trên ổ cứng với tên là “iPhoneiTunesBackups” để chắc chắn chúng ta có thể tìm thấy thư mục này dễ dàng và giải quyết nó đúng theo các bước sau.

2. Mở một cửa sổ Finder mới bằng cách mở Finder (nhấn phím Command + phím cách và gõ Finder), sau đó vào File – New Finder Window. Trong cửa sổ Finder mới đó gõ Command + Shift + G để mở đường dẫn đi tới thư mục. Trong khung nhập văn bản hãy gõ: ~/Library/Application Support/MobileSync/

3. Thao tác này sẽ đưa bạn trực tiếp đến thư mục mà chúng ta sẽ làm việc. Chọn thư mục có tên “Backup” và tạo một bản sao mới.

4. Đi đến ổ đĩa ngoài của bạn và tìm thư mục vừa tạo ở bước 1. Thư mục của mình được gọi là iPhoneiTunesBackups. Mình sẽ copy và dán bản sao ở bước 3 vào thư mục trên ổ đĩa của mình.

Sao lưu dữ liệu iPhone, iPad sang ổ cứng ngoài thế nào? hình 5
Mở iTunes lên và kết nối thiết bị của bạn

5. Hãy chắc chắn rằng các thư mục được copy một cách chính xác. Bây giờ, trở lại trong thư mục gốc (truy cập nhanh bằng cách nhập ~/Library/Application Support/MobileSync/ vào Finder) đổi tên thư mục đó thành BackupOld hoặc cái gì đó mà bạn thích. Bạn cũng có thể xóa thư mục này để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, nhưng thiết nghĩ bạn nên giữ mọi thứ trong trường hợp bạn muốn quay lại bản gốc.

6. Mở Terminal (nhấn phím Command + phím cách và gõ Terminal) sau đó nhập dòng lệnh như sau: ln -s /Volumes/MYPASSPORT/iPhoneiTunesBackups/Backup/ ~/Library/Application\ Support/MobileSync.

Thay MYPASSPORT bằng tên ổ cứng của bạn và thay iPhoneiTunesBackups là tên của thư mục trên ổ cứng. Kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng các thông tin này là chính xác trong Terminal, bạn có thể nhấn enter/return. Sau đó thoát Terminal.

7. Để xác nhận rằng bước 6 đã làm những gì thì bạn sẽ lặp lại bước 2, hãy mở một cửa sổ Finder mới bằng cách mở Finder (Command + Spacebar và tìm Finder) và vào File – New Finder Window. Trong cửa sổ Finder mới đó gõ Command + Shift + G để mở đường dẫn đi tới thư mục. Trong khung nhập văn bản gõ: ~/Library/Application Support/MobileSync/.

Nếu bạn đã thực hiện đúng cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad, bạn sẽ thấy thư mục BackupOLD cũng như thư mục Backup mới, có một mũi tên trỏ đến nó. Điều đó có nghĩa là thư mục này hiện đang liên kết với thư mục đã tồn tại trên ổ cứng ngoài của bạn.

8. Mở iTunes lên và kết nối thiết bị của bạn. Tìm thiết bị trong iTunes và ở phần Sao lưu (Backups), click vào Máy tính này (This Computer) và chọn Sao lưu ngay (Back Up Now). Bản sao lưu mới này sẽ được lưu trên ổ cứng ngoài của bạn nếu tất cả các bước trên bạn làm đúng.

9. Kiểm tra để chắc chắn rằng bản sao lưu gần đây của bạn đã được lưu vào thư mục sao lưu trên ổ cứng ngoài hay chưa.

Mỗi khi bạn sao lưu thiết bị iOS vào máy tính, iTunes sẽ lưu trữ bản sao lưu đó trên máy tính của bạn. Tất nhiên, nếu bạn có nhu cầu lưu nó vào ổ cứng của bạn thì bạn chỉ việc cắm ổ cứng vào bất cứ khi nào bạn muốn tạo một bản sao lưu mới.

Nếu bạn muốn hoàn tác tất cả các bước đã làm trên, chỉ cần quay lại đường dẫn ~/Library/Application Support/MobileSync/ và xóa thư mục có mũi tên trên đó đi. Sau đó thay đổi tên của thư mục BackupOLD lại thành Backup. Vậy là xong!

Trên đây là cách sao lưu dữ liệu iPhone, iPad mà Yêu Apple đã tổng hợp được. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc gặp trục trặc gì trong khi thực hiện việc sao lưu theo các bước trên thì hãy chia sẻ vấn đề của mình ngay bên dưới nhé!

SHARE