Chi tiết về dự án Apple Car, Apple nộp bằng phát minh về iPhone với 6 mặt kính

Apple ra mắt chương trình tự sửa chữa thiết bị, bắt đầu với iPhone 12 và 13

apple self service repair announcement

Trong một động thái đầy bất ngờ thì Apple đã công bố Self Service Repair, chương trình cho phép người dùng tự sửa chữa các thiết bị Apple tại nhà mà không phải sử dụng dịch vụ chính hãng thông qua các linh kiện “zin”, hướng dẫn sử dụng chính thức mà Apple cung cấp. 

Giám đốc vận hành Aple Jeff Williams cho biết: “việc giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với những linh kiện chính thức từ Apple giúp mang lại nhiều lựa chọn linh hoạt hơn trong trường hợp khách hàng cần sửa chữa, thay thế. Trong 3 năm qua, Apple đã tăng gấp đôi số địa điểm hỗ trợ dịch vụ sử dụng linh kiện, công cụ và được đào tạo trực tiếp từ Apple. Nay chúng tôi cũng cung cấp các lựa chọn đó cho người dùng muốn tự mình sửa chữa thiết bị”.

Giai đoạn đầu tiên của chương trình này sẽ tập trung vào iPhone, đặc biệt là các thành phần dễ thay thế nhất như màn hình, pin và camera. Trong giai đoạn sau, các linh kiện khác cũng sẽ có mặt cùng với linh kiện cho các máy Mac M1, bao gồm cả MacBook Air, Pro, Mac mini hay iMac 24”. 

Apple sẽ thiết lập một cửa hàng online với tên gọi Apple Self Services Repair Online Store nhằm cung cấp hơn 200 linh kiện và dụng cụ để sửa iPhone 12 và 13. Sau khi đã sửa chữa xong, khách hàng có thể gửi các linh kiện hư về Apple để tái chế, đồng thời nhận các điểm tín dụng để dụng trên Store trong tương lai. 

Apple cập nhật iOS 15.1.1 nâng cao cuộc gọi cho iPhone 12, 13 và WatchOS 8.1.1 sửa lỗi sạc Apple Watch

watchOS 8 on Apple Watch feature

Apple vừa cập nhật nhỏ cho iPhone và Apple Watch, theo đó bản cập nhật Apple Watch 8.1.1 dành riêng cho Apple Watch series 7 sẽ sửa lỗi giúp sản phẩm này sạc đúng với tốc độ mà Apple thiết kế thay vì chậm đi trong một số trường hợp. 

Trong khi đó, bản cập nhật iOS 15.1.1 cũng chỉ dành riêng cho các máy thuộc iPhone 12 và 13 Series, giảm tình trạng rớt cuộc gọi trên các thiết bị này. 

Bằng phát minh của Apple về iPhone và Apple Watch làm từ kính

apple glass enclosures patent main

Một bằng phát minh của Apple vừa được USPTO cấp cho thấy công ty Mỹ đang nghiên cứu một chiếc iPhone với bộ khung bằng kính và 6 cạnh xung quanh cũng làm từ kính. Bằng phát minh này diễn giải cách mà màn hình cảm ứng được thiết kế, cách các tấm kính được làm cong, gia cố hay đặt lên nhau để tạo ra một bộ khung kính hoàn hảo trong khi vẫn có không gian cần thiết cho loa hay microphone. Ngoài ra, bằng phát mih của Apple cũng mô tả về các bề mặt kính khác nhau tạo sự khác biệt khi người dùng chạm vào để ra lệnh.

apple glass enclosures patent second

Tìm hiểu sâu hơn nữa, người ta thấy Apple cũng đồng thời cân nhắc cách sửa mẫu iPhone này khi nó bị hỏng, chẳng hạn như gỡ một “cửa sổ” ra để trượt các linh kiện bên trong. Ngay cả việc phần mềm phải tích hợp thế nào, tự động thay đổi ra sao khi người dùng cầm nắm thiết bị cũng được Apple mô tả rất rõ ràng.

apple glass enclosures patent manufacturing

apple glass enclosures patent internal accessapple glass enclosures patent dyanmic software

Ngoài iPhone thì Apple cũng đưa vào bằng phát minh của họ Apple Watch, Mac Pro dạng ống, Mac Pro dạng thùng toàn bộ bằng kính trong bằng phát minh. Tuy vậy, cần lưu ý có thể những thiết bị này sẽ không bao giờ được sản xuất mà nó chỉ nằm ở phòng thí nghiệm của Apple. 

apple glass enclosures patent other devices
Bloomberg: xe hơi tự hành của Apple sẽ ra mắt vào 2025, cổ phiếu cao kỷ lục

Apple car wheel icon feature yellow

Bloomberg vừa đưa ra một báo cáo mới nhất về dự án xe hơi của Apple, mà theo họ Apple một lần nữa tập trung vào dự án với mục tiêu tạo ra xe tự hành hoàn toàn vào 2025, tức 11 năm sau khi khởi động Apple Car vào 2014. 

Theo Bloomberg, Apple từng làm việc với 2 dự án độc lập, một là về chiếc xe tự hành bán tự động với một số giới hạn và một là hoàn toàn tự động mà không cần người lái trên đó. Giờ thì họ quyết tâm tập trung vào dự án số 2 dưới sự lãnh đạo của Kevin Lynch, người bắt đầu làm việc với Apple Car hồi đầu năm nay. Bloomberg tin rằng Apple đã đạt được một cột mốc lớn, tạo ra được con chip sẽ dùng để điều khiển chiếc xe tự hành.

“Con chip này là thành phần hiện đại nhất và phức tạp nhất mà Apple từng tự phát triển, được tạo thành từ những chip xử lý trí tuệ nhân tạo tối ưu cho xe tự hành. Chính vì năng lực xử lý quá cao như vậy mà chip sẽ rất nóng và cần hệ thống tản nhiệt phức tạp kèm theo”. “Việc thiết kế một chiếc xe thật sự, cho một công ty ngoài ngành như Apple”, đòi hỏi phải hợp tác rất nhiều. Apple đang thảo luận với rất nhiều nhà sản xuất khác nhau và cân nhắc chế tạo Apple Car tại Mỹ”.

Apple muốn tạo ra một chiếc xe không có vô lăng hay chân ga, với nội thất bên trong tập trung vào việc không có ai cầm lái. Bloomberg nói rằng Apple có thể cân nhắc một thiết kế giống như chiếc Lifestyle Vehicle của Canoo, ghế hành khách sẽ đối diện với nhau, song song với 2 bên thân xe. Ngoài ra họ cũng có thể cân nhắc vô lăng trong trường hợp tài xế cần xử lý khẩn cấp, hoặc iPad ở màn hình trung tâm để khách hàng tương tác. 

Chiếc xe này tất nhiên sẽ chạy điện, tương thích rộng rãi với hệ thống sạc hiện có, và chiếc xe tự hành này phải an toàn hơn Waymo hay Tesla.

Sau khi tin tức từ Bloomberg đưa ra, cổ phiếu APple tăng lên mức kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay đạt 157,87 đô la Mỹ. Kỷ lục trước đó là 157,26$ vào ngày 7/9 vừa qua. Trong vòng 12 tháng gần nhất, cổ phiếu Apple đã tăng 33%. 

Bình luận