Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 1
Mẫu iPod thế hệ đầu tiên

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm ra mắt. Một chiếc máy nghe nhạc có kích thước bằng lòng bàn tay.

Trải qua 17 năm với bao thăng trầm và thay đổi, giờ đây cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple chúng ta sẽ thấy nó không còn nhiều hữu ích và chắc hẳn ở thời điểm hiện tại sẽ ít có người nào muốn sở hữu sản phẩm này. Tuy nhiên tại thời điểm 17 năm trước chính chiếc máy này đã đem đến cho nhà táo những lợi nhuận không hề nhỏ.

Cách đây 17 năm, Giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple đã đứng trên sân khấu tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California và giới thiệu đến công chúng máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod đầu tiên. Đây là một thiết bị có kích thước bằng lòng bàn tay, chứa được cả kho dữ liệu âm nhạc và giúp mang lại lợi nhuận cho Apple.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 1
Mẫu iPod thế hệ đầu tiên

Khi Jobs giới thiệu mẫu iPod thế hệ đầu tiên, ông đã gọi thiết bị này là bước nhảy vọt về công nghệ và nhấn mạnh 3 tính năng đột phá chính: tính siêu di động, tính dễ sử dụng và tự động đồng bộ hóa với iTunes.

“iPod là một chiếc máy nghe nhạc MP3, với chất lượng âm nhạc tương đương đĩa CD gốc và hỗ trợ tất cả các định dạng file nhạc phổ biến. Điều đáng chú ý nhất về iPod là nó có thể lưu trữ 1.000 bài hát. Đây là một bước nhảy vọt rất lớn, đối với hầu hết mọi người lượng bài hát này có thể chứa toàn bộ thư viện âm nhạc.

Đã bao nhiêu lần bạn đi trên đường với một chiếc CD và nói “Ôi Chúa ơi, tôi đã không mang theo chiếc CD có bài hát mà tôi muốn nghe.” Để có toàn bộ thư viện âm nhạc của bạn mọi lúc, mọi nơi là một bước nhảy vọt khổng lồ trong việc nghe nhạc. Điều tuyệt vời nhất về iPod là nó chứa toàn bộ thư viện âm nhạc mà bạn yêu thích ngay trong chiếc túi nhỏ gọn.”

iPod thế hệ đầu tiên được quảng cáo là thiết bị có thể chứa “1.000 bài hát vào túi của bạn”, chiếc iPod thế hệ đầu tiên có dung lượng lưu trữ 5 GB với kích thước 1.8 inch gọn gàng. Giá bán của thiết bị này bắt đầu từ 399 USD (9.3 triệu) và nó có thể đồng hành cùng bạn trong vòng 10 tiếng đồng hồ mới phải cần sạc lại.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 2
iPod là một chiếc máy nghe nhạc MP3,

Về thiết kế, iPod thế hệ đầu tiên của Apple sở hữu màn hình LCD đen trắng và thiết kế bánh xe xoay kèm các nút điều khiển để tương tác, một giao diện cuộn cơ học đơn giản, trực quan cho phép người dùng nhanh chóng cuộn qua danh sách nhiều bài hát. Sau khi ra mắt thế hệ iPod đầu tiên, các thế hệ iPod tiếp theo cũng được tung ra với nhiều sự cải tiến.

Đáng chú ý là chiếc iPod Photo vào năm 2004 được trình làng với màn hình màu; iPod mini là phiên bản nhỏ và mỏng hơn của chiếc iPod cũng xuất hiện vào năm 2004; iPod nano sở hữu độ dày thân máy chỉ 0.3 inch được giới thiệu vào năm 2005; Rồi chiếc iPod shuffle nhỏ xíu, thậm chí nhỏ hơn phiên bản nano, xuất hiện vào năm 2005; iPod nano thế hệ thứ 3 có sự thay đổi về thiết kế vuông vức hơn, màn hình rộng hơn được giới thiệu vào năm 2007 và chiếc iPod touch thế hệ đầu tiên cũng được phát hành vào năm 2007.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 3
iPod thế hệ đầu tiên của Apple sở hữu màn hình LCD đen trắng

iPod đã được thay thế bằng iPhone, thế hệ iPhone đầu tiên đến với người dùng vào năm 2007. Ngày nay iPhone Xs , Xs Max và Xr có tính năng lưu trữ nhạc và Apple Music, khả năng nhắn tin và gọi điện, với App Store đa dạng ứng dụng và nhiều tính năng khác phục vụ nhu cầu ngày càng cao của con người.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 4
iPod đã được thay thế bằng iPhone

Apple đã khai tử iPod nano và iPod shuffle trong tháng 7 năm 2017 và đã thu hẹp dòng sản phẩm iPod xuống một chiếc iPod duy nhất – iPod touch.

Cho đến nay, Apple đã không tung ra một mẫu iPod mới kể từ khi iPod touch ra đời vào năm 2015 và có khả năng chúng ta sẽ không thấy một mẫu iPod mới nào được Apple giới thiệu nữa bởi máy nghe nhạc MP3 đã hết thời hoàng kim.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm, hình 5
Apple đã không tung ra một mẫu iPod mới kể từ khi iPod touch ra đời vào năm 2015

iPod Touch vẫn có mặt trên thị trường để những người dùng yêu thích dòng sản phẩm này có thể mua với giá 199 USD (4.6 triệu) cho phiên bản 32 GB và 299 USD (6.9 triệu) cho phiên bản 128 GB.

Cùng nhìn lại chiếc iPod đầu tiên của Apple sau 17 năm để thấy được sự thay đổi của nhà táo và hồi tưởng về một thời “hoàng kim’ của sản phẩm này.