Đi tìm nguyên do được cho là
iPhone XS Max (trên) cạnh dưới bất cân xứng so với iPhone X (dưới) năm ngoái

Đi tìm nguyên do được cho là “cải lùi” của iPhone Xs, khi mà có ngoại hình giống iPhone X nhưng lại có cạnh đáy thiếu cân đối.

Thật khó hiểu khi thiết kế mới của iPhone Xs lại có cạnh đáy thiếu cân đối, số lỗ dành cho loa/mic lại khác nhau. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm nguyên do được cho là “cải lùi” của iPhone Xs.

Cạnh đáy mất cân đối, lệch lạc là thứ mà nhiều người phàn nàn ở iPhone Xs. Tuy nhiên đâu là lý do thật sự mà Apple phải đưa ra thiết kế như vậy?

iPhone Xs mặc dù sở hữu thiết kế tương đồng so với người tiền nhiệm iPhone X, tuy nhiên Apple đã có một thay đổi, hay đúng hơn là “cải lùi” nhỏ. Cạnh dưới của iPhone XS giờ đây không còn cân đối như iPhone X nữa, mà số lỗ dành cho loa/mic lại khác nhau. Ngoài ra, chúng ta còn được thấy sự xuất hiện của một dải anten ở cạnh dưới và cạnh trên – thứ mà iPhone X không có. Đây là những điểm mà một số người không thích trên thế hệ iPhone mới.

Đi tìm nguyên do được cho là "cải lùi" của iPhone Xs, hình 1
iPhone XS Max (trên) cạnh dưới bất cân xứng so với iPhone X (dưới) năm ngoái
Đi tìm nguyên do được cho là "cải lùi" của iPhone Xs, hình 2
Cạnh trên của iPhone XS và XS Max cũng có một dải anten chứ không “sạch bóng” như iPhone X

Có thể thấy rõ sự mất cân đối của dải loa và mic là do sự có mặt của dải anten này. Vậy câu hỏi ở đây là: tại sao Apple phải đặt thêm dải anten ở đây và phá hỏng đi thiết kế của mình? iPhone X đã thu sóng đủ tốt rồi, tại sao Apple cần cải thiện thêm?

Nhiều người cho rằng dải anten này là để phục vụ cho tính năng 2 SIM, tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Trên iPhone XS, Apple đã trang bị cho nó anten 4×4 MIMO, trong khi đó đối với iPhone X, iPhone 8 hay thậm chí là cả iPhone XR chỉ là 2×2 MIMO. Điều này cho phép iPhone XS đạt được tốc độ tải lên/xuống qua mạng LTE nhanh hơn hẳn, mà theo Apple là thuộc hàng gigabit.

Đi tìm nguyên do được cho là "cải lùi" của iPhone Xs, hình 3
Trong bài test mới nhất của trang SpeedSmart.net, iPhone XS cho tốc độ tải xuống nhanh hơn 266% so với iPhone X

Như vậy, chúng ta đã biết được lý do tại sao Apple lại thiết kế mặt đáy của iPhone XS như vậy. iPhone XS có thể không đẹp bằng iPhone X, nhưng nếu để đổi lại lợi ích như trên thì cũng hoàn toàn xứng đáng đấy chứ!

Xem thêm:

Lý do iPhone X “chết yểu” sau chưa đầy một năm ra mắt

Động thái loại bỏ iPhone X của Apple đang khiến người dùng khó hiểu, đặc biệt khi hãng vẫn giữ lại hai dòng sản phẩm cũ hơn là iPhone 7 và iPhone 8.

Sau khi có màn ra mắt liền một lúc ba mẫu iPhone mới: XS, XS Max và XR – Apple đã ngay lập tức khai tử chiếc iPhone X sau chưa đầy một năm lên kệ, cùng với các dòng máy đời cũ khác như iPhone SE, iPhone 6S, iPhone 6S Plus.

Trong khi các mẫu iPhone 7 và iPhone 8 vẫn còn được bày bán, động thái của Apple đưa ra khiến nhiều người dùng cảm thấy lạ lẫm.

Kể từ khi ra mắt tháng 11 năm ngoái, iPhone X đã gây ra những tranh cãi trái chiều do máy đi theo thiết kế mới cùng công nghệ bảo mật FaceID thay thế cho cảm biến vân tay quen thuộc.

Có báo cáo cho rằng lý do loại bỏ iPhone X là do doanh số bán hàng không được như mong đợi. Tuy nhiên điều này đã bị bác bỏ, bởi trên thực tế mẫu máy này vẫn đang chiếm tới một nửa doanh thu của công ty trong 10 tháng vừa qua.

Do đó, giới quan sát tin rằng Apple chỉ đang muốn tập trung nhiều hơn cho bộ đôi iPhone XS và XS Max. Trong khi đó, hãng vẫn duy trì các sản phẩm iPhone 7 và 8 để đáp ứng lựa chọn cho người dùng thích thiết kế cũ.

Các mẫu máy này cũng sẽ được giảm giá xuống 100 USD, trong đó iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8 và iPhone 8 Plus lần lượt chỉ còn lại mức giá 449 USD, 569 USD, 599 USD và 699 USD.

Bằng việc loại bỏ iPhone SE và iPhone 6S, Apple cũng chính thức đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên jack cắm tai nghe 3,5 mm trên iPhone.

Vừa rồi chúng ta đã đi tìm nguyên do được cho là “cải lùi” của iPhone Xs, và thấy rằng mọi thay đổi đều có nguyên do của nó, Apple chắc hẳn đã có tính toán kỹ cho thay đổi này.