Doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy, hình 1
Chuyên gia tài chính dự đoán iPhone 2019, 2020 sẽ bán chậm vì người dùng không có nhu cầu nâng cấp từ iPhone X

Nghe có vẻ hơi ngược đời, nhưng đúng là doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Không biết nên vui hay nên buồn khi doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy. Nhà táo sẽ phải làm gì để cải thiện tình hình?

Người dùng hài lòng với iPhone X và chi số tiền không nhỏ cho sản phẩm này nên sẽ không vội vàng nâng cấp lên thế hệ máy tiếp theo.

Doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy, hình 1
Chuyên gia tài chính dự đoán iPhone 2019, 2020 sẽ bán chậm vì người dùng không có nhu cầu nâng cấp từ iPhone X

Chuyên gia tài chính dự đoán iPhone 2019, 2020 sẽ bán chậm vì người dùng không có nhu cầu nâng cấp từ iPhone X

Theo Phone Arena, chuyên gia phân tích Pierre Ferragu của công ty nghiên cứu thị trường New Street Research (NSR) cho rằng sự thành công về mặt doanh số của iPhone X sẽ kéo theo lượng sụt giảm về nhu cầu nâng cấp điện thoại trong hai năm 2019, 2020.

Ông cho hay ngay cả khi Apple tung ra phiên bản iPhone 6,1 inch màn hình LCD với mức giá rẻ cũng không thể bù lại được lượng suy giảm về doanh số sản phẩm nói chung trong giai đoạn sắp tới.

Ferragu dự đoán doanh thu của iPhone trong năm 2019 sẽ thấp hơn 10% so với tính toán của giới tài chính Phố Wall. Kéo theo đó sẽ là sự sụt giảm của cổ phiếu. Vì vậy, ông khuyên các khách hàng của mình nên sớm bán cổ phiếu của công ty nghìn tỉ USD này.

“Tôi cho rằng năm doanh thu iPhone năm 2019 sẽ gây thất vọng. iPhone X đã rất thành công và được người dùng đón nhận, cũng chính vì vậy mà nhu cầu nâng cấp máy mới sẽ không còn nhiều”, Pierre nói.

Vị chuyên gia này cho rằng việc kinh doanh iPhone đang thoái trào, dù năm 2016 và 2018 có kích cầu nhẹ, nhưng xu hướng quay đầu tiếp tục tái diễn trong hai năm 2019 và 2020. Ông cho rằng Apple sẽ bán được khoảng 65 triệu máy iPhone X, thêm hơn 30 triệu máy iPhone 8 Plus trong năm nay. Lượng iPhone 8 Plus bán dự kiến còn chưa được 50% so với mốc 69 triệu máy mà iPhone 6 Plus đạt được năm 2015.

Một phần nguyên nhân, theo nhà phân tích Pierre chính là chu kỳ nâng cấp máy của người dùng đang nới rộng ra. Chủ nhân của những chiếc iPhone đang có xu hướng giữ máy để dùng lâu hơn trước đây.

Xem thêm:

Apple sẽ khai tử iPhone X ngay sau khi có đời mới?

Chuyên gia phân tích của KGI Security ông Ming-Chi Kuo dự đoán Apple có thể ngừng bán iPhone X khi thế hệ thứ 2 ra mắt thay vì giảm mức giá bán của sản phẩm này.

iPhone X được Apple lần đầu giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái. Và đây cũng là thế hệ iPhone đắt nhất mà Apple từng sản xuất khi được bán với giá 999 USD (khoảng 23 triệu đồng). Tuy nhiên, có lý do khi ông Ming-Chi Kuo tin rằng Apple có thể sẽ ngừng bán iPhone X vào năm nay thay vì bán với mức giá rẻ.

Doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy, hình 2
iPhone X là thế hệ iPhone đắt nhất Apple từng sản xuất

Lý do được tiết lộ là iPhone X có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thương hiệu và sự ra đời của các sản phẩm mới trong năm 2018 nếu tiếp tục được bán với giá thấp hơn sau khi các sản phẩm này 2018 được tung ra. Ba mẫu iPhone mới có thể tung ra vào cuối năm nay bao gồm iPhone X thế hệ thứ 2 với màn hình 5.8inch, một phiên bản Plus lớn hơn với kích thước màn hình 6.5inch và một iPhone sử dụng màn hình LCD 6.1inch tích hợp tính năng Face ID.

Trang tin MacRumors trích dẫn lời của ông Kuo: “Giảm giá bán của iPhone X sau khi tung ra mẫu iPhone mới cũng chứa cảm biến 3D và màn hình OLED sẽ tạo ra tác động trị tiêu cực đối với giá trị của thương hiệu sản phẩm mới này. Thêm vào đó, bán iPhone X với giá thấp hơn có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến iPhone sử dụng màn hình LCD 6.1inch sắp được tung ra. Do đó, chúng tôi suy đoán iPhone X sẽ ngưng sản xuất vào giữa năm 2018.”

Doanh thu Apple sẽ đi xuống do iPhone X bán chạy là điều khó tránh khỏi, bởi iPhone X rất được lòng các tín đồ, vậy nên để bỏ tiền ra đầu tư mẫu mới trong khi mẫu cũ vẫn còn đang hot thì thật khó.