Nếu bạn là người sử dụng iPhone, iPad hay iPod thì hẳn đã rất quen với các cụm từ như iCloud hay ID Apple. Người sử dụng iOS phải có 1 tài khoản riêng để có thể tải các ứng dụng về máy cũng như quản lý thiết bị. Thế nhưng có 1 số bạn khó phân biệt giữa ID Apple và iCloud. Thật sự thì chúng là một hay là hai khái niệm riêng biệt.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về chúng trong bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về ID Apple

Hiểu 1 cách đơn giản thì ID Apple là một tài khoản cá nhân được tạo lập nên bởi người dùng. Chúng thường có các đuôi như @yahoo.com, @gmail.com… Thông qua email của người sử dụng thiết bị mà lập nên ID Apple.

Tạo ID Apple trên iPhone
Tạo ID Apple trên iPhone

Bạn chỉ cần đăng nhập ID này vào iPhone hoặc iPad. Từ đó bạn có thể sử dụng cho các dịch vụ của Apple như:

 • iCloud
 • iTunes
 • Apple Music
 • App Store
 • Apple Books
 • Game Center
 • Apple Store
 • iMessage
 • Facetime

ID Apple có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị như iPhone, iPad. Chúng sẽ đồng bộ hóa các ứng dụng đã tải về và các thông tin của bạn.

Ví dụ như bạn đang sử dụng cùng lúc 1 chiếc iPhone và 1 chiếc iPad. Bạn mua 1 ứng dụng trên iPhone với giá 2,99$ thì thông tin bạn đã mua ứng dụng này sẽ lưu trữ trên tài khoản ID Apple. Bạn chỉ cần nhập ID Apple vào iPad thì ứng dụng đó sẽ xuất hiện trên iPad mà không cần phải mua về nữa. Đó gọi là sự đồng bộ của tài khoản ID Apple cho các dịch vụ của hãng.

2. Tìm hiểu về iCloud

iCloud cũng là một tài khoản lưu trữ đám mây của Apple. Khi muốn sử dụng Người dùng cũng có có thể lưu thông tin cá nhân của họ trên đó. Cũng như đồng bộ hóa các tập tin với thiết bị iOS sử dụng cùng một iCloud.

Thử truy cập vào phần Cài đặt trong iPhone/iPad, máy sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập ID Apple? Nếu chưa có thì có thể tạo ngay 1 ID Apple mới theo hướng dẫn. Chắc hẳn nhiều người nhầm lẫn chính là vì điều này. Tại sao trong iCloud lại không phải là tạo Tài khoản iCloud mà tạo ID Apple làm gì?

ID Apple chỉ khác iCloud ở phần đuôi sau chữ @
ID Apple chỉ khác iCloud ở phần đuôi sau chữ @

Bởi vì iCloud vốn là một dịch vụ của Apple nhưng không phải là 1 tài khoản. Thế nên nó đòi hỏi bạn phải có ID Apple thì mới có thể sử dụng được. Khi bạn thiết lập 1 tài khoản mới trong phần Cài đặt, thì ID sẽ có đuôi là @icloud.com. 

Có thể hiểu đây là 1 ID Apple, thế nhưng khác ở phần đuôi sau ký hiệu @. Còn nếu bạn tạo tài khoản bằng địa chỉ gmail, yahoo mail,…thì sẽ có đuôi kèm theo giống như mình đã giải thích ở trên phần ID Apple

 

Vậy nên có thể kết luận ID Apple và iCloud khác nhau về mặt hình thức. Thế nhưng về chức năng thì giống nhau. Bạn hoàn toàn có thể dùng tài khoản iCloud để đăng nhập cho ID Apple và ngược lại.

2.1. iCloud và tính năng Tìm iPhone

Tài khoản iCloud được sử dụng vì hai mục đích rất quan trọng:

 • Sao lưu/khôi phục dữ liệu: Bạn có thể tải dữ liệu cá nhân của bạn lên để lưu trữ trong đám mây. Lúc nào cần dùng chỉ việc tải về một cách đơn giản. Tuy nhiên Apple chỉ cho bạn dùng miễn phí 5GB dung lượng. Nếu bạn muốn lưu trữ thêm dữ liệu thì phải mua thêm dung lượng
 • Tính năng “Tìm iPhone/iPad“: Đây là một tính năng rất hữu ích của iCloud cho phép bạn định vị được thiết bị của bạn đang ở đâu. Thậm chí khi cần có thể phát âm thanh để biết chính xác vị trí của chúng ở đâu. Tính năng này cực kỳ hữu dụng nếu như bạn lỡ làm mất iPhone hay iPad. Chỉ cần đăng nhập tài khoản iCloud từ 1 thiết bị iOS để biết vị trí chiếc iPhone bị mất của bạn. Từ đó có thể tìm được món đồ đã bị mất. Rất nhiều người đã nhờ tính năng này mà đã tìm lại được thiết bị đã bị mất rồi đấy.
Đăng nhập ID Apple để sử dụng chức năng Tìm iPhone
Đăng nhập ID Apple để sử dụng chức năng Tìm iPhone

Xin lưu ý hạn chế việc dùng chung tài khoản iCloud. Họ có thể biết được các dữ liệu trong máy của bạn. Hoặc chơi khăm bằng cách thay đổi mật khẩu tài khoản để bạn không thể kích hoạt máy được nữa. Như vậy iPhone hay iPad sẽ không thể sử dụng được chức năng nào nữa.

3. ID Apple và iCloud quan trọng đến mức nào?

ID Apple hay tài khoản iCloud là 1 phần không thể thiếu khi bạn muốn sử dụng thiết bị iOS. Chỉ khi đăng nhập chúng vào máy thì bạn mới có thể sử dụng các dịch vụ của Apple:

 • Tải ứng dụng/game từ App Store
 • Nghe nhạc, xem phim từ các dịch vụ của Apple Music, iCloud,…
 • Sao lưu/khôi phục dữ liệu với iCloud
 • Bảo mật thiết bị

Chính vì tầm quan trọng của chúng trong việc bảo mật, sao lưu dữ liệu. Người dùng cần giữ ID Apple hay iCloud một cách bí mật. Tránh việc để lộ mật khẩu hay chia sẻ cho người lạ, từ đó dẫn đến hậu quả như mất máy, mất dữ liệu, không kích hoạt được máy,…

Để tăng tính bảo mật cho tài khoản ID Apple/iCloud của bạn, mình khuyến khích các bạn nên bật tính năng bảo mật hai lớp của chúng lên nhé.

Như vậy có thể kết luận được rằng ID Apple hay tài khoản iCloud thì cũng đều tương tự nhau về chức năng. Có chăng chỉ là do cách gọi của nhiều người nên đâm ra gây lộn xộn cho một số người dùng mà thôi.

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về hai khái niệm này. Và đừng quên chia sẻ chúng để người thân bạn bè cùng biết về thông tin này nhé.

SHARE