bionic-a13-tren-iphone

Trong khi Bionic A12 đã rất mạnh rồi thì mới đây Apple ra mắt dòng Bionic A13 trên iPhone với mục tiêu giúp hiệu năng xử lý vượt trội hơn. Bionic A13 không chỉ là năng lực xử lý thô mà nó còn được Apple nói là SoC tích hợp GPU mạnh nhất hiện tại. 

Bionic A13 được sản xuất trên tiến trình 7nm thế hệ 2 với 8,5 tỉ bóng bán dẫn. Apple đã áp dụng triết lý tiết kiệm điện năng trên rất nhiều thành phần của A13 nhằm mang lại thời lượng sử dụng pin dài hơn rất nhiều so với thế hệ trước.

Trên Bionic A13 ở iPhone Apple nhấn mạnh về công nghệ máy học

Trên Bionic A13, Apple nhấn mạnh về công nghệ máy học – Machine Learning (ML). Hiện tại đây cũng là giải pháp đang được nhiều hãng làm vi xử lý khai thác để tăng cường hiệu năng.

bionic-a13-tren-iphone-1
Apple nhấn mạnh về công nghệ máy học

Chẳng hạn như Nvidia đã sử dụng công nghệ ML cho tính năng khử răng cưa DLSS để giúp chúng ta trải nghiệm các tựa game có Ray Tracing ở tỉ lệ khung hình cao hơn, chất lượng đồ họa tốt hơn nhưng với A13 thì có thể hình dung nó được áp dụng trên không chỉ nhân xử lý đồ họa (GPU) mà còn là nhân tính toán (CPU) cũng như nhân xử lý AI (NPU).

Công nghệ ML giúp CPU xử lý nhanh hơn

Công nghệ ML giúp CPU xử lý nhanh hơn, Apple nói nhanh hơn Bionic A12 6 lần từ từ đó đạt được hiệu năng xử lý 1 ngàn tỉ operation/giây – nếu mình quy đổi không nhầm thì nó sẽ tương đương 1.06 TFLOPS.

bionic-a13-tren-iphone-2
Công nghệ ML giúp CPU xử lý nhanh hơn

Dù không nói cụ thể về Bionic A13 nhưng dựa trên schematic đồ họa, có thể thấy A13 sẽ có 6 nhân với 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Các nhân này đều cho hiệu năng cao hơn 20% và tiết kiệm điện năng hơn 40% so với A12.

CPU, GPU cũng được gia tốc bằng công nghệ ML và tại sự kiện

Bên cạnh CPU, GPU cũng được gia tốc bằng công nghệ ML và tại sự kiện, Apple đã demo tựa game Pascal’s Wager rất mới có cách chơi khá giống với The Witcher 3 và điều khiến mình ngạc nhiên là đồ họa của tựa game này rất đẹp, độ chi tiết và hiệu ứng cao tương tự một tựa game trên PC (dĩ nhiên phải đợi nó được phát hành chính thức mới đánh giá được).

bionic-a13-tren-iphone-3
Kỳ vọng GPU trên dòng Bionic A13 sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn

Dù vậy dựa trên những gì Apple giới thiệu thì chúng ta có thể kỳ vọng GPU trên dòng Bionic A13 sẽ mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Apple nói GPU tich hợp trên Bionic A13 có 4 nhân (có thể là CU – compute unite) cho hiệu năng cao hơn 20%, tiết kiệm điện năng hơn từ 30 đến 40%.

Bionic A13 trên iPhone giúp xử lý nhanh và tiếp kiệm pin

Về phần nhân xử lý AI (NPU), nó cũng có 8 nhân với tốc độ xử lý nhanh hơn 20% và tiết kiệm pin hơn 15% so với thế hệ trước. Khả năng nhân NPU này được Apple thiết kế dành cho các tính năng nhận diện vật thể của camera và các thành phần khác của iOS.

Xem thêm: Tính năng của hệ điều hành iOS 13 có làm vừa lòng các iFan?

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc iPhone 11  cao cấp, thời thượng, sang chảnh, ngại gì mà không đặt hàng ngay hôm nay.

ShopDunk là đơn vị đầu tiên đưa iPhone 11 về Việt Nam

ƯU ĐÃI SIÊU HẤP DẪN:

  • Nhập khẩu chính hãng có VAT
  • Bảo hành 24 Tháng
  • Trả góp 0%