Mới đây thì trên Facebook, mục danh sách những ai đang online đã được thay thế bằng tính năng mới Stories. Có lẽ facebook đang thục đẩy chúng ta sử dụng Messenger nhiều hơn và hạn chế hiển thị nội dung liên quan đến chat trên Facebook.

Messenger được cho như là một ứng dụng chat độc lập với Facebook. Nhiệm vụ của Facebook là kết nối bạn bè và của Messenger là thông báo cho chúng ta khi có tin nhắn đến.

Vì vậy mà một số bộ phận người dùng smartphone nói chung và người dùng iPhone nói riêng không thích dùng Messenger. Vì phải cài thêm một ứng dụng gây tốn dung lượng máy mà chỉ đơn thuần là nhắn tin cho nhau trên Facebook. Không những vậy, việc Messenger đang dần được “nhồi nhét” quá nhiều các tính năng không cần thiết khác. Và chúng gây nên cảm giác khó sử dụng cho người dùng. Nhưng Facebook đang nỗ lực khiến người sử dụng smartphone phải dần chuyển qua Messenger để nhắn tin cho nhau.

Bằng chứng là Facebook loại bỏ trong bản cập nhật gần đây tính năng xem bạn bè đang online trên Facebook bằng cách vuốt bản tin (News Feed) sang phải. Chúng ta chỉ có thể dùng Messenger để xem ai đang online.

1. Hướng dẫn chi tiết cách xem ai đang online bằng Messenger?

Lưu ý: Điều đầu tiên để có thể xem được là các bạn phải là bạn bè của nhau trên Facebook nhé.

1.1. Cách 1

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 192.0 trở lên tức là bạn đã cập nhật Messenger giao diện mới. Lúc này màn hình iPhone của bạn sẽ có một tab Danh bạ đã được thiết kế lại. Đó là nơi bạn có thể thêm bạn mới vào Messenger và cũng là nơi xem những ai đang hoạt động (online) trên Facebook hoặc Messenger.

Bạn hãy ấn vào biểu tượng hình hai người cạnh nhau chính giữa thanh điều hướng bên dưới màn hình trong giao diện chính của Messenger.

Ấn vào biểu tượng dưới cùng chính giữa
Ấn vào biểu tượng dưới cùng chính giữa

Mẹo: Con số màu xanh xuất hiện bên cạnh của biểu tượng danh bạ đấy là con số những người đang hoạt động trong danh sách bạn bè của bạn trên Facebook và Messenger.

Danh sách những người đang online sẽ hiện ra với một dấu chấm màu xanh lá cây bên cạnh ảnh đại diện (avatar) của họ.

Hãy kéo xuống phía dưới cùng của danh sách này, một mục có tên gọi Hoạt động gần đây, có nghĩa là người mà xuất hiện trong danh sách này là người vừa mới online Messenger cách đây khoảng bao nhiêu phút đó, số phút chính xác sẽ được hiện ngay bên cạnh ảnh đại diện (avatar) của họ.

1.2. Cách 2

Ngoài cách xem như ở cách 1 thì bạn cũng có thể xem ai đang online ngay tại giao diện chính của Messenger, bạn chỉ cần vuốt từ phải sang trái lên những ảnh đại diện ở khu vực xem stories là sẽ thấy những người đang online kèm theo stories của họ (nếu có).

Nhược điểm là cách này chỉ xem được một ít thôi, nếu bạn muốn xem đầy đủ thì phải làm như cách 1 nha.

2. Cách xem cho những bạn dùng giao diện Messenger cũ

2.1. Cách 1

Phần này mình sẽ dành riêng cho những bạn đang dùng Messenger giao diện cũ, nên nếu là giao diện mới thì bạn hãy tham khảo phần hướng dẫn ở trên.

Các bạn sử dụng Messenger giao diện cũ hơn thì bạn hãy nhấn vào tab “Đang hoạt động” hoặc vuốt sang trái từ màn hình chính của ứng dụng thì danh sách những bạn bè đang online sẽ được thấy ngay thôi.

Vuốt sang trái để hiện tab Đang hoạt động
Vuốt sang trái để hiện tab Đang hoạt động

Cách đơn giản hơn nữa khi chúng ta sử dụng giao diện Messenger cũ là hãy mở ứng dụng này.

Sau đó, nhấn vào dòng “Xem tất cả” để tới danh sách online nhiều hơn.

Lưu ý: Cách duy nhất để hiện mục danh sách online hoặc mục “Yêu thích” của bạn là chờ cho Messenger cập nhật lại nội dung mới trong tài khoản của bạn khi vô tình bị mất hoặc bị ẩn đi. Mình đã thử thực nghiệm bằng cách ẩn mục “Yêu thích” đi thì sau khoảng 7 ngày nó đã được hiển thị trở lại.

2.2. Cách 2

Nếu Messenger của bạn không có mục Đang hoạt động hoặc nó đã bị ẩn đi thì bạn vẫn có thể biết ai đang online qua tab Danh bạ.

Đầu tiên, ấn vào tab Danh bạ ở góc dưới bên phải màn hình rồi tiếp tục ấn vào tab Đang hoạt động, danh sách những người đang online sẽ hiện ra.

Các bạn để ý chỗ mình tích dấu chấm than, những ai đang dùng Facebook trên di động thì nick đó có biểu tượng của Messenger, còn có biểu tượng Facebook màu xám thì có thể họ đang dùng Facebook trên web.

Vào tab Danh bạ
Vào tab Danh bạ

Bạn cũng có thể ẩn mình ra khỏi danh sách đang online của bạn bè bằng cách ấn vào cái nút màu xanh bên cạnh nick của bạn. Việc bạn cũng không thể biết được ai đang online khi tắt nó đi.

Ấn vào nút màu xanh bên phải nick bạn
Ấn vào nút màu xanh bên phải nick bạn
Cập nhật: Bản Messenger mới đã thay đổi vị trí của tính năng này, các bạn có thể tìm hiểu ở các bài sau.

Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn cách để xem ai trong danh sách bạn bè của bạn đang online qua ứng dụng Messenger rồi đó. Nếu có cách nào muốn gợi ý mà tiện và đơn giản hơn thì đừng quên chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận ở bên dưới nhé.

SHARE