iPad Pro mới của Apple vẫn chưa thể thay thế được cho một chiếc laptop bởi iPad Pro, không hỗ trợ trackpad hoặc chuột…

Apple vừa mới ra mắt chiếc iPad Pro mới trong sự kiện tối qua. Đây là phiên bản iPad có nhiều nâng cấp và thay đổi đáng giá nhất từ trước đến nay của Apple. Chúng ta có thiết kế màn hình mới, bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn, bút Apple Pencil mới, Face ID.

Tuy nhiên, iPad Pro mới vẫn còn thiếu 3 tính năng quan trọng, để có thể thực sự thay thế cho một chiếc laptop. Bất chấp việc Apple vẫn luôn nói rằng iPad Pro là sự thay thế hoàn hảo cho các thế hệ laptop trước đây, nhưng đối với người dùng thì điều đó chưa thực sự chính xác và có thể trở thành hiện thực.

Không hỗ trợ trackpad hoặc chuột

iPad Pro mới của Apple vẫn chưa thể thay thế được cho một chiếc laptop
Không hỗ trợ trackpad hoặc chuột

Hệ điều hành iOS trên iPhone và iPad từ lâu đã hỗ trợ bàn phím ngoài, tuy nhiên chưa bao giờ hỗ trợ kết nối với chuột hoặc trackpad. Thay vào đó, Apple hy vọng người dùng tương tác bằng màn hình cảm ứng, với ngón tay hoặc bút Pencil để thay thế cho trackpad.

Việc thao tác với màn hình cảm ứng sẽ lý tưởng khi bạn cầm chiếc iPad Pro trên tay, sử dụng như một chiếc máy tính bảng. Tuy nhiên ở chế độ làm việc với bàn phím vật lý ngoài giống như một chiếc laptop, việc thao tác với màn hình cảm ứng không còn thực sự tiện lợi.

Bạn sẽ phải duỗi tay ra trước màn hình, với góc nghiêng không thuận lợi. Có thể sẽ khiến bạn cảm thấy rất mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài. Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với một bàn phím có trackpad hoặc một con chuột gắn ngoài.

Không hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản

Hầu như mọi chiếc máy tính, laptop (bao gồm cả Mac của Apple) đều hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng khác nhau. Với tài khoản riêng của mỗi người, họ có thể chỉ truy cập vào tài liệu của mình, cùng với các thiết lập web, lưu mật khẩu hoặc tài khoản email của riêng họ.

iPad Pro mới của Apple vẫn chưa thể thay thế được cho một chiếc laptop h1
Pad Pro mới không hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản

Tuy nhiên bạn sẽ không thể làm điều đó trên iPad Pro, trừ khi bạn sở hữu phiên bản đặc biệt được thiết kế riêng cho lĩnh vực giáo dục.

Việc không hỗ trợ đăng nhập nhiều tài khoản khiến cho iPad Pro rất khó để trở thành một chiếc máy tính thực thụ. Bởi bạn sẽ không thể chia sẻ chiếc iPad với nhiều người dùng trong một văn phòng, hoặc trong cùng một gia đình, nếu như tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào tất cả thông tin lưu trữ trong đó.

Không hỗ trợ nhiều cổng kết nối

Triết lý thiết kế của Apple vẫn luôn là tối giản mọi thứ, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các cổng kết nối trên thiết bị của mình. Đối với Apple, các ít cổng kết nối càng tốt, vì nó sẽ giúp cắt giảm các linh kiện không cần thiết. iPad Pro mới cũng vậy, ngay cả jack cắm 3.5mm cũng đã bị loại bỏ và chỉ còn một cổng kết nối duy nhất đó là USB-C.

iPad Pro mới của Apple vẫn chưa thể thay thế được cho một chiếc laptop h3
iPad Pro mới của Apple vẫn chưa thể thay thế được cho một chiếc laptop

Apple cũng cố gắng thay đổi để giúp chiếc iPad Pro mới gần trở thành một chiếc máy tính hơn, khi thay thế cổng lightning truyền thống bằng USB-C, kết nối thông dụng hơn trong toàn bộ ngành công nghiệp.

Tuy nhiên chính thiết kế tối giản này sẽ gây khó khăn cho người dùng nếu muốn sử dụng iPad Pro như một chiếc máy tính làm việc thực thụ. Bạn sẽ phải mang theo hàng tá các loại phụ kiện để mở rộng, ví dụ như cổng chuyển USB-C sang đầu đọc thẻ SD, hay USB-C sang jack cắm 3.5mm.

Thậm chí bạn sẽ không thể vừa sạc pin vừa nghe nhạc, hay vừa sạc pin cho iPad Pro vừa xuất tín hiệu ra một màn hình ngoài. Nếu có một tập tài liệu lưu trữ trong USB, bạn cũng không có cách nào để xem trên iPad Pro.

Vì vậy, thật khó để có thể nói rằng iPad Pro mới là một thiết bị có thể thay thế cho những chiếc laptop.

SHARE