Bạn có thể tìm lại các trang web mà bạn đã tìm kiếm trong ngày hôm nay, hôm qua hoặc những ngày khác trong trình duyệt Safari trên iPhoneiPad. Thậm chí, bạn cũng có thể xóa lịch sử duyệt web của mình nếu muốn. Mình sẽ giải thích cách thức hoạt động của lịch sử trình duyệt Safari và cách để xóa nó ở bài viết này.

Safari được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày như: đọc báo, đăng nhập vào Facebook, kiểm tra email, xem video và còn nhiều hơn thế nữa mà không cần bất kì ứng dụng khác. Nếu bạn sử dụng Safari rất nhiều, việc xem lại lịch sử của trình duyệt này và cách xóa lịch sử là một điều cần thiết lúc này.

1. Cách xem lịch sử mỗi tab của Safari trên iOS

Lịch sử trình duyệt trong Safari rất hữu ích để dễ dàng tìm thấy một trang web mà bạn truy cập trước đây. Xem lịch sử trong mỗi tab sẽ được mình hướng dẫn dưới đây:

1.Ấn vào biểu tượng Safari trên iPhone hoặc iPad.

2. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy các phím mũi tên sang trái và phải tương đương với hai phím quay lại và tiến tới ở cạnh dưới màn hình.

  • Nhấn giữ vào phím mũi tên sang trái để xem lịch sử sau tab đang mở.
  • Nhấn giữ vào phím mũi tên sang phải để xem lịch sử trước tab đang mở.

3.Lịch sử trình duyệt của tab mà bạn muốn mở sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn xóa lịch sử này thì đọc tiếp nhé.

2. Cách xem lại toàn bộ lịch sử trong Safari

Xem lại toàn bộ lịch sử của mình trong trình duyệt Safari bằng cách:

1. Ấn vào biểu tượng dấu trang (hình quyển sách đang mở) trong Safari.

2.Nhấn biểu tượng đồng hồ ở trên cùng bên phải của thanh menu.

3. Các trang web mà bạn đã truy cập gần đây sẽ hiện ra.

4. Để có thanh tìm kiếm bạn chỉ cần vuốt từ trên xuống trên màn hình. Tiếp theo, nhập cụm từ mà bạn muốn tìm trong lịch sử.

Ấn vào hình quyển sách đang mở -> search tên web ình cần tìm
Ấn vào hình quyển sách đang mở -> search tên web ình cần tìm

3. Xóa lịch sử trong Safari? Đây là 2 cách cơ bản nhất

Những trang web mà bạn đã truy cập sẽ được Safari lưu lại để giúp nó hoạt động nhanh hơn trên iPhone. Bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại (tạm thời) hình ảnh của trang web đó để mọi thứ sẽ được tải nhanh hơn khi bạn truy câp web đó làn nữa.

Nhược điểm là nó tốn một ít dung lượng trên iPhone của bạn. Nếu bạn sử dụng Safari một cách thường xuyên thì sẽ bị lưu lại rất nhiều dữ liệu trên máy. Vậy nên, việc xóa lịch sử trình duyệt có thể là cách để giúp bạn có thêm nhiều không gian trống hơn cho những chiếc iPhone, iPad dung lượng thấp.

Có 2 cách thực hiện:

3.1.Các bước xóa lịch sử trong thời gian ngắn

Nếu đó là thiết bị bạn mượn chỉ để lướt web một chút thì cách này cực kì hữu ích. Bạn có thể xóa lịch sử duyệt web trong 1 giờ, hôm nay hoặc hôm qua, mà không cần phải xóa hết tất cả lịch sử duyệt web của người cho mượn máy.

1. Ấn vào biểu tượng dấu trang (hình quyển sách đang mở) trong Safari.

2. Nhấn biểu tượng đồng hồ ở thanh menu (phía trên bên phải).

3. Tiếp theo, ấn vào Xóa (Delete) ở thanh menu bên dưới.

4. Lựa chọn một trong cách tùy chọn bạn muốn: Giờ vừa qua (The last hour)Hôm nay (Today)Hôm nay và hôm qua (Today and yesterday)Tất cả thời gian (All time) – xóa toàn bộ lịch sử.

Bấm vào tùy chọn bạn muốn
Bấm vào tùy chọn bạn muốn

Một cách nhanh hơn, vuốt từ phải sang trái lên trang web mà bạn muốn xóa khỏi lịch sử duyệt web và chọn Xóa (Delete) để xóa nó khỏi danh sách lịch sử.

Vuốt từ phải sang trái
Vuốt từ phải sang trái

3.2.Các bước xóa toàn bộ lịch sử

Thông qua các bước trên, bạn có thể xóa tất cả lịch sử của Safari nhưng mình vẫn sẽ gợi ý một cách khác để xóa chúng. Cách đó là thông qua ứng dụng cài đặt.

1. Mở Cài đặt và tiếp tục tới Safari.

2. Ấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Clear History and Website Data).

Safari -> Xóa Lịch sử và Dữ kiệu Trang web
Safari -> Xóa Lịch sử và Dữ kiệu Trang web

3.Xác nhận một lần nữa bằng cách nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu (Clear History and Data).

Lưu ý: Lịch sử của Safari trên máy Mac của bạn cũng sẽ bị xóa theo nếu bạn đồng bộ hóa Safari qua iCloud. Vậy nên hãy cân nhắc để không xóa nhầm những lịch sử quan trọng, hay đơn giản là bạn hãy tắt tính năng đồng bộ hóa Safari đi.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết xóa các mục chỉ từ những ngày cụ thể trong lịch sử duyệt Safari của mình, biết bảo vệ quyền tự do truy cập của mình mà không sợ ai dòm ngó rồi chứ.

SHARE