Định vị là một dịch vụ cài đặt vị trí rất hay của các thiết bị iOS như iPhone, iPad… Chúng cho phép hệ thống có quyền truy cập vào vị trí của bạn. Trong trường hợp nào đó chúng còn có thể điều khiển vị trí của bạn ở chế độ nền.

Các tùy chọn khi sử dụng Dịch vụ định vị có nhiều điều phức tạp với người dùng phổ thông. Nên rất nhiều người đã bỏ qua các điều khoản này để hệ thống thoải mái sử dụng vị trí của bạn. Người dùng tuy có thể vô hiệu hóa dịch vụ định vị hoàn toàn, nhưng đồng thời các tính năng khác cũng bị ảnh hưởng theo.

Nếu như bạn không muốn bị thiết bị iOS theo dõi vị trí mà lại không gián đoạn các tính năng cần thiết thiết bị thì phải làm sao?

Chỉ có 1 cách duy nhất là nắm rõ từng thiết lập khi cài đặt dịch vụ định vị. Từ đó chính bạn sẽ biết được nên tắt tính năng nào. Và giữ lại chức năng nào để iPhone của bạn hoạt động bình thường. Cùng tìm hiểu các điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dịch vụ định vị trên iPhone là gì?

Cài đặt vị trí trên iPhone là tính năng được tích hợp sẵn trong máy. Người dùng có thể kích hoạt qua thao tác Cài đặt – Quyền riêng tư – Dịch vụ định vị (Settings – Privacy – Location Services). Cho phép máy theo dõi vị trí của bạn khi bạn mang theo thiết bị di động đó.

Tuy nhiên việc này gây ra cảm giác không thoải mái cho 1 số người. Nhưng bạna cũng không thể tắt định vị đi vì nó ảnh hưởng đến 1 số tính năng khác. Việc làm cho thiết bị iOS ngừng theo dõi vị trí của bạn đòi hỏi bạn phải làm nhiều thao tác phức tạp. Vì trên iOS, Apple đã tích hợp rất nhiều tính năng theo dõi vị trí, cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

2. Làm thế nào để iPhone không theo dõi bạn nữa?

Có 3 sự lựa chọn khi tắt cài đặt vị trí trên iPhone. Mỗi cấp độ sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến các tính năng trên điện thoại.

2.1. Tắt định vị cho dịch vụ hệ thống

Mở ứng dụng Cài đặt, chọn Quyền riêng tư – Dịch vụ định vị (Privacy → Location Services). Khi chọn Dịch vụ hệ thống (System Services) sẽ có 1 loạt danh sách các tính năng hiện ra. Lời khuyên đưa ra là bạn không nên vô hiệu hoá quyền truy cập vị trí tất cả các tính năng đó. 

Tắt định vị cho dịch vụ hệ thống
Tắt định vị cho dịch vụ hệ thống

2.1.1. Một số tùy chọn không cần dùng mà người dùng có thể tắt bớt đi là:

  • Apple Ads dựa trên vị trí: tắt tính năng này thì các quảng cáo sẽ không hiện ra đúng với vị trí của bạn. Ví dụ như 1 nhà hàng ở gần đây chẳng hạn.
  • Cài đặt múi giờ: nếu không thường xuyên du lịch ra nước ngoài, bạn hãy tắt chúng đi.
  • Cảnh báo dựa trên vị trí: tắt đi nếu bạn không sử dụng vị trí dựa trên các thông báo nhắc nhở.
  • Chia sẻ vị trí của tôi: tắt tính năng theo dõi vị trí cho Mail và ứng dụng Tìm bạn bè. Tắt tính năng này đồng nghĩa với việc không cho bạn bè và gia đình theo dõi bạn trong ứng dụng Tìm bạn bè. Đồng thời bạn sẽ không thể chia sẻ vị trí của bạn với các địa chỉ liên hệ qua Thông báo. Tính năng đặc biệt này cũng có thể được thiết lập trong Cài đặt – iCloud – Chia sẻ Vị trí của tôi (Settings – iCloud – Share My Location).
  • Gợi ý dựa trên vị trí: tắt đi thì bạn sẽ không nhận được các gợi ý theo khu vực mà bạn sinh sống.
Một số tùy chọn không cần dùng mà người dùng có thể tắt bớt
Một số tùy chọn không cần dùng mà người dùng có thể tắt bớt
  • Hiệu chỉnh di chuyển & Quãng đường: tắt đi nếu bạn không sử dụng các ứng dụng thể dục và hoạt động.
  • Hiệu chỉnh la bàn: tắt chức năng này thì ứng dụng La bàn sẽ bị chậm lại.
  • HomeKit: nếu bạn không sử dụng bất kỳ thiết bị HomeKit nào, hãy tắt tính năng này. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu các thiết bị HomeKit (nhà thông minh) và cần có công cụ định vị vị trí để xác định cửa nhà để xe tự động mở khi bạn về nhà, thì bạn không nên tắt tính năng này đi.
  • Kết nối mạng Wi-Fi: tắt đi sẽ ngăn Apple thu thập dữ liệu trên các mạng Wi-Fi gần đó.
  • SOS khẩn cấp: tốt nhất nên tắt đi vì tính năng này chỉ mới hỗ trợ ở vài quốc gia.
  • Tìm kiếm mạng di động: Apple thu thập thông tin về các trạm di động, tắt đi nếu bạn không muốn chia sẻ nó với Apple.
  • Tính năng Vị trí thường đến (Frequent Locations) là tính năng ước tính số tuyến đường liên quan đến vị trí trong Trung tâm thông báo và trên màn hình Khóa. Ví dụ như sau bao lâu để bạn có thể đến được địa điểm bạn thường ghé thăm. Tất nhiên để ước tính đường đi thì chúng phải theo dõi vị trí của bạn.
Tính năng Vị trí thường đến
Tính năng Vị trí thường đến

2.1.2. Tắt các tính năng trong phần “Cải tiến sản phẩm”

Trong Dịch vụ hệ thống còn có một tính năng là cải tiến sản phẩm. Chúng gồm nhiều các chức năng nhỏ ở bên trong, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ càng. Tuy nhiên, có thể tắt hết tính năng này nếu không muốn Apple theo dõi hay thu thập dữ liệu từ bạn.

  • Chẩn đoán & sử dụng: tính năng này sẽ gửi vị trí của bạn từ các bản ghi sự cố đến Apple. Bạn có thể tắt chúng trong trường hợp không cần thiết
  • Chỉ đường & giao thông: Apple sẽ theo dõi bạn khi tham gia giao thông để có thể chỉ đường chính xác nhất.
  • Phổ biến gần tôi: Gửi thông tin cho Apple dựa trên ứng dụng mà bạn sử dụng ở các vị trí cụ thể. Bạn có thể tắt tính năng này đi.
  • Cải thiện bản đồ: thiết bị ghi lại vị trí thường đến của bạn và sử dụng nó để cải tiến bản đồ của Apple. Bạn hãy tắt tính năng này nếu không muốn bị theo dõi nhé.
Các tính năng trong phần Cải tiến sản phẩm
Các tính năng trong phần Cải tiến sản phẩm

Ngoài ra, người dùng có thể ngăn không cho các trang web trong Safari yêu cầu truy cập vào vị trí của bạn. Thao tác như sau: vào Cài đặt – Dịch vị định vị – Trang web Safari (Settings – Location Services – Safari Websites) và nhấn chọn Không (Never).

2.2. Tắt vị trí cho ứng dụng

Khi kích hoạt dịch vụ định vị trên iPhone, màn hình sẽ xuất hiện 3 tùy chọn.

  • Không: Không cho phép ứng dụng đó được quyền truy cập vào vị trí của bạn vì bất kỳ lý do nào.
  • Khi dùng ứng dụng: Ứng dụng chỉ có thể truy cập vào vị trí của bạn khi bạn đang mở ứng dụng đó.
  • Luôn luôn: hệ thống luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn. Dù cho là bất cứ khi nào, ở đâu, ứng dụng có đang mở hay không.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là hãy chọn bật định vị “Khi dùng ứng dụng” thay vì “Luôn luôn” để tránh việc ứng dụng đó âm thầm theo dõi vị trí của bạn mà bạn không biết. Bạn có thể chọn là “Không” bật định vị dù bất cứ lý do gì. Tuy nhiên chúng sẽ khá ảnh hưởng đến sự tiện lợi của bạn khi dùng ứng dụng.

Tắt vị trí cho ứng dụng
Tắt vị trí cho ứng dụng

Hãy nhớ là luôn bật biểu tượng định vị trên màn hình để có thể biết vị trí của mình đang được truy cập hay không nhé..

2.3. Tắt dịch vụ định vị hoàn toàn

Truy cập vào Cài đặt → Quyền riêng tư → Dịch vụ định vị (Settings – Privacy – Location Services) và tắt mục Dịch vụ định vị (Location Services). Nếu tắt hoàn toàn định vị đi sẽ không có ứng dụng hoặc tính năng nào trên thiết bị iOS của bạn có thể truy cập và sử dụng vị trí của bạn. Trừ khi bạn bật lại dịch vụ định vị lên.

Tuy vậy, chúng sẽ có 1 số ảnh hưởng nhất định đến việc dùng điện thoại.

  • Ví dụ như trong ứng dụng Camera, ảnh bạn chụp sẽ không hiển thị vị trí mà bạn đã chụp chúng.
  • Một số ứng dụng quan trọng như Tìm iPhone và Tìm bạn bè sẽ bị vô hiệu hóa. Vì chúng sử dụng vị trí của bạn để tìm kiếm thông tin.
  • Tất nhiên là việc chia sẻ vị trí của bạn khi nhắn tin cũng sẽ trở nên vô dụng.
  • Các ứng dụng bản đồ như Apple Maps và Google Maps sẽ không thể định vị được vị trí của bạn trên bản đồ và cung cấp các dịch vụ điều hướng.
  • Một số ứng dụng của bên thứ ba phụ thuộc vào dịch vụ định vị sẽ bị tê liệt nghiêm trọng, như Foursquare, Swarm.

Vậy nên khi chọn tắt dịch vụ định vị đi thì bạn nên suy nghĩ thật cẩn trọng. Vì chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ứng dụng trên. Nhưng nếu bạn tắt dịch vụ định vị đi thì bạn sẽ không bị theo dõi này. Ngoài ra có thể tiết kiệm được 1 số năng lượng kha khá khi dùng thiết bị đấy.

Với 3 cách trên, bạn có thể tự chọn lựa việc tắt dịch vụ định vị. Nên nhớ hãy tìm hiểu thật kĩ nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tính năng khác trên iPhone nhé.

SHARE