MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, hình 1
Vậy Mac có ý nghĩa như thế nào với Apple trong năm 2018 ngoài chuyện đóng góp 10% doanh thu?

MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, là chất kết dính quan trọng giữ chân người dùng ở hiện tại cũng như trong tương lai.

MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, đây là điều khó có thể phủ nhận, bởi MacBook mang lại nguồn thu và lượng khách hàng đáng kể.

Trong báo cáo tài chính mới công bố, doanh số của Mac trong quý rồi là 3,7 triệu chiếc, giảm 13% so với năm ngoái trong khi các công ty nghiên cứu thị trường như IDC, Gartner nói rằng thị trường PC đang tốt nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Nói cách khác, Mac đang bán chậm.

Có thể thấy được một số lý do nhãn tiền: dòng MacBook Pro mới đang bị quá nhiều vấn đề khiến người ta chùng tay, những người đang dùng Mac 2016, 2017 có quá ít động lực để nâng cấp. Ở phía bên kia là MacBook Air, Mac Mini, Mac Pro… đã lâu chưa có thay đổi nào đáng kể.

Hầu như tất cả mọi sản phẩm và dịch vụ mới của công ty đều được thiết kế trước hết cho iOS và trải nghiệm tốt nhất cũng là trên iOS. Ngay cả Apple Watch, tai nghe AirPods hay Beats mới đều là những thứ hướng tới người dùng iPhone. Tỉ trọng doanh số của Mac càng ngày càng thu hẹp lại so với những món đồ khác Apple có kinh doanh. Thời mà Mac là một “hub số” như Steve Jobs nói năm 2001 đã qua lâu rồi.

Vậy Mac có ý nghĩa như thế nào với Apple trong năm 2018 ngoài chuyện đóng góp 10% doanh thu? Chúng ta có thể thấy được câu trả lời khi nhìn vào mảng đang tăng trưởng nhanh và ấn tượng nhất của Apple: mảng dịch vụ. Trong 3 năm qua, mảng này đã tăng trưởng từ 5 tỉ USD lên 9,5 tỉ USD và hiện chỉ đứng sau iPhone về tỉ trọng thu nhập trong báo cáo của Apple.

Những dịch vụ này bao gồm iCloud, Apple Pay, Apple Music, rồi kho nhạc iTunes Store hay kho ứng dụng Mac và App. Gần như những thứ này không bắt buộc bạn phải có Mac mới xài được, chỉ cần iPhone, iPad là đủ rồi, nhưng nếu bạn vẫn muốn đem những thứ đó lên máy tính xài thì trải nghiệm của bạn sẽ mượt và ngon hơn nếu bạn dùng một chiếc Mac (những thứ này để xài trên Windows thì không thể bằng được). Nói cách khác, MacBook đóng vai trò quan trọng, là một thứ giúp Apple đem hệ sinh thái dịch vụ của mình đến với nhiều người dùng hơn, và giữ chân họ lại trong hệ sinh thái đó không cho thoát ra ngoài.

Ví dụ dễ thấy nhất là iMessage. Bạn chỉ có thể dùng iMessage giữa các máy Apple với nhau, và khi đang ngồi làm việc mà cần chat iMessage với người thân thì chẳng phải một chiếc Mac sẽ làm ngon hơn Win đúng không ?

MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, hình 1
Vậy Mac có ý nghĩa như thế nào với Apple trong năm 2018 ngoài chuyện đóng góp 10% doanh thu?

Tương tự, cách mà bạn có thể dùng Safari trên Mac để mở tiếp trang web đang xem dở bên iPhone sẽ ngon hơn so với khi bạn dùng Windows vốn không hề có Safari (bạn có thể chuyển sang Chrome, nhưng Chrome trên iOS lại không được hỗ trợ tốt như hàng chính chủ Safari, đặc biệt không thể cài làm trình duyệt mặc định).

Chỉ là vài ví dụ nhỏ thôi nhưng cũng dễ cho bạn thấy được cách mà Mac vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple. Nó giống như một mảnh ghép để thúc đẩy những dịch vụ online của hãng lên một mức mới, giúp trải nghiệm được trọn vẹn hơn, và đây cũng là thứ mà máy tính Windows không bao giờ làm được do sự phân mảnh về nhà sản xuất và bản thân các hãng làm máy tính cũng không có đủ năng lực để xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh như Apple.

Có chăng là dòng Surface do chính Microsoft sản xuất thì mới có khả năng đọ với Mac về cách vận hành của hệ sinh thái. Microsoft cũng có những dịch vụ được ưu tiên phát triển cho Surface, và Microsoft đang rất nỗ lực để kéo gần khoảng cách của điện thoại với máy tính thông qua hàng loạt tính năng mới như Timeline, Phone Connect… Nhưng ngặt cái Microsoft lại thiếu mảng phone, phải sống dựa vào Android và iOS.

MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, hình 2
Trong số 3 ông lớn thì chỉ có Apple là có thể dùng máy tính để làm hoàn thiện hệ sinh thái của mình

Google cũng ở vị trí tương tự Microsoft, họ nắm trong tay nhiều người dùng di động nhất, có trong tay Android, nhưng lại không có một OS desktop đủ mạnh để cạnh tranh lại Windows nên xem như mảnh ghép về máy tính bị thiếu hụt nghiêm trọng. Số lượng bán ra của Chromebook vẫn còn quá nhỏ, lại không tiếp cận được nhiều thị trường nên không thể đóng góp gì được.

Như vậy, trong số 3 ông lớn thì chỉ có Apple là có thể dùng máy tính để làm hoàn thiện hệ sinh thái của mình vì họ có đủ điều kiện nhất.

Tất nhiên, việc Mac sụt giảm vẫn là một thứ mà Apple cần phải lo, và hàng loạt vấn đề với Mac xảy ra gần đây cũng là một thứ đáng báo động cho chất lượng của Mac. Và nếu như chúng ta có giả định rằng người mua Mac chủ yếu là fan Apple thì Apple lại càng phải cẩn thận hơn nữa khi đưa ra những sản phẩm mới.

MacBook đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Apple, và hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều cải biến mới để hoàn thiện hơn sản phẩm này.