Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình hình 1
Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình.

Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình. Đó là bước tiến vượt bậc của Apple sau thành công trên iPhone, iPad.

Dưới đây là thông tin chi tiết về việc năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình.

Khi đã làm tốt vi xử lý cho di động, quả thực không ngạc nhiên nếu Apple bắt tay làm vi xử lý của riêng mình cho MacBook.

Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình hình 1
Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình.

Theo TechnoBuffalo, Apple được cho là đang tìm cách “cạnh tranh tốt hơn” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung ứng lớn như Qualcomm hay Intel. Hãng đang quan tâm đến việc thiết kế chip modem cho iPhone, một con chip tích hợp chức năng điều khiển cảm ứng, vân tay và màn hình, kèm theo đó là một con chip ARM dành cho máy tính.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo nói rằng Apple có thể chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 4, Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020 chúng ta sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.

Để sản xuất chip cho MacBook, Apple sẽ thiết kế chúng dựa trên công nghệ Holding của ARM. ARM Holding thiết kế kiến trúc ARM rồi cấp giấy phép sử dụng cho các công ty khác. Microsoft trước đây từng dùng vi xử lý ARM cho những chiếc tablet chạy Windows RT của mình.

Bên cạnh chip ARM cho MacBook, Apple cũng có kế hoạch tự làm chip modem cho iPhone. Hiện tại iPhone vẫn dùng chip modem của Qualcomm, nhưng quan hệ thì không mấy tốt đẹp khi cả 2 đang vướng vào các vụ kiện tụng lẫn nhau.

Việc Apple làm vi xử lý cho MacBook chỉ còn là vấn đề thời gian. Việc này giúp Apple tự chủ hơn, sẵn sàng với những bước tiến mới và bớt phụ thuộc vào Intel. Táo khuyết đang muốn “kiểm soát công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo và một số thành phần chính có liên quan”, và việc tự phát triển chip có thể giúp Apple thực hiện điều đó.

Năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình hình 2
Apple sẽ sử dụng chip cây nhà lá vườn cho MacBook?

Kuo nói rằng việc chuyển đổi cho thấy Apple không muốn phụ thuộc vào lộ trình phát triển vi xử lí của Intel, nhất là khi nó rất chậm thay đổi.

Quá trình chuyển đổi này gần như chắc chắn bắt đầu với laptop của Apple. Tuy nhiên có lẽ phải mất một thời gian để chip của Apple bắt kịp hiệu suất những con chip của Intel cho các laptop cao cấp của công ty.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC), nhà sản xuất chip của Apple, sẽ tiếp tục được hưởng lợi lớn từ kế hoạch của Apple. TSMC là công ty độc quyền sản xuất dòng chip A-series từ năm 2016 và sẽ duy trì việc này trong tương lai.

Kuo cũng dự đoán rằng TSMC sẽ sản xuất chip dành cho nỗ lực của Apple trong lĩnh vực xe hơi, ông nói: “Tôi tin rằng Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao của Apple Car (ADAS) sẽ hỗ trợ Cấp 4 (Level 4 – tự động hóa cao) hoặc Cấp 5 (Level 5 – tự động hóa hoàn toàn”).

Dù Apple có thực sự đang làm chip ARM cho MacBook đi chăng nữa, chúng cũng sẽ chưa xuất hiện trên thị trường trong ít nhất 2 năm tới. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, Intel và các nhà sản xuất chip sẽ phải chạy đua hết sức để giữ thị phần trước khi chip ARM riêng của Apple ra mắt.

Trên đây Yêu Apple đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về năm 2020 Apple có thể trình làng Mac sử dụng vi xử lí riêng của mình.  Mong rằng thông tin này hữu ích với bạn và đừng quên chia sẻ những thông tin này cho bạn bè mình cùng biết nha. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!