thanh công cụ AssistiveTouch

Hiện nay, Apple đã thay thế nút nguồn trên iPhone X bằng nút Side mới, đồng thời thêm nhiều cử chỉ và thay thế khác. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần nút home để dễ dàng hoạt động hơn thì việc sử dụng AssistiveTouch sẽ giúp bạn tạo một nút home ảo trên màn hình vô cùng đơn giản.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bật AssistiveTouch

Sử dụng AssistiveTouch để thêm nút home ảo vào iPhone X
Thanh công cụ AssistiveTouch

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Cài đặt trong máy, sau đó điều hướng đến Cài đặt Chung – Trợ năng(General – Accessibility). Kéo xuống dưới và nhấn vào mục “AssistiveTouch” để xem thêm các tùy chọn.

Bạn chỉ cần bật tùy chọn “AssistiveTouch” lên và bạn sẽ thấy một vòng tròn màu xám và trắng trông giống nút home xuất hiện trên màn hình của bạn.

Bước 2: Cách thêm phím tắt cho AssistiveTouch

Mặc dù sẽ có nhiều tiện ích, tuy nhiên đôi khi bạn không thực sự cần đến nó thì bạn vẫn có khả năng để tắt nó đi.

Sử dụng AssistiveTouch để thêm nút home ảo vào iPhone X
Thao tác thông qua Accessibility shortcut

Vẫn trong phần cài đặt Trợ năng, kéo xuống cuối trang và nhấn vào tùy chọn Phím tắt trợ năng(Accessibility Shortcuts). Từ danh sách bật lên, nhấn vào “AssistiveTouch”, sau đó trở lại cài đặt. Với tùy chọn này, bây giờ bạn có thể nhấn 3 lần nút Side để bật hoặc tắt AssistiveTouch trên màn hình của bạn.

Tuy nhiên phải lưu ý rằng nếu bạn bật nhiều phím tắt Trợ năng, chẳng hạn như Đảo ngược màu, Thu phóng, VoiceOver,… bạn sẽ thấy một trình đơn với tất cả các tùy chọn này xuất hiện sau khi nhấn 3 lần vào nút Side, sau đó bạn chỉ cần nhấn vào đó để bật hoặc tắt AssistiveTouch tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Sử dụng AssistiveTouch để thêm nút home ảo vào iPhone X
Thao tác thông qua control center

Ngoài ra, bạn có thể bật tắt nhanh AssistiveTouch từ Control Center. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể làm được như vậy, bạn sẽ phải kích hoạt tính năng Phím tắt trợ năng (Accessibility Shortcuts). Sau đó, hãy chuyển tới TT Kiểm soát (Control Center) trong ứng dụng Cài đặt, rồi nhấn vào Tùy chỉnh điều khiển (Customize Controls). Kéo xuống dưới và nhấn vào dấu + màu xanh lá bên cạnh tùy chọn Phím tắt trợ năng (Accessibility Shortcuts).

Bây giờ, khi bạn mở Control Center lên, bạn sẽ nhín thấy biểu tượng phím tắt trợ năng (hình một người trong một vòng tròn) phía cuối góc trái màn hình. Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt nó bằng cách nhấn “AssistiveTouch”.

Bước 3: Thao tác với AssistiveTouch

Khi nút home đã xuất hiện, nếu bạn không thích nó nằm ở vị trí đó, bạn có thể kéo nó quanh màn hình cho đến khi nó ở vị trí mà bạn hài lòng. Khi bạn không dùng đến nó, nó sẽ trở nên mờ đi.

Bây giờ, chỉ cần nhấn vào biểu tượng này để mở trình đơn AssistiveTouch. Theo mặc định, có các phím tắt nhanh để mở thông báo của bạn, kích hoạt Siri, mở Control Center, và trở về màn hình chính.

Sử dụng AssistiveTouch để thêm nút home ảo vào iPhone X
Màn hình chính khi có nút home ảo

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng AssistiveTouch để chụp ảnh màn hình, bạn có thể thay đổi tác vụ Chạm một lần (Single-Tap) thành “Chụp ảnh màn hình” thay vì “Mở Menu”. (Hình tròn màu xám/trắng sẽ không xuất hiện trong ảnh chụp màn hình). Hoặc, bạn có thể chỉ định nó cho tác vụ Chạm hai lần (Double-tap) hoặc Nhấn giữ (Long Press). Bạn cũng có thể chỉ định một tác vụ khi bạn nhấn 3D Touch lên biểu tượng.

Sử dụng AssistiveTouch để thêm nút home ảo vào iPhone X
Thao tác qua Single-Tap

Nếu bạn muốn biểu tượng của AssistiveTouch mờ hơn trên màn hình khi nó đang ở trong trạng thái chờ, bạn có thể chọn Độ mờ khi không dùng (Idle Opacity) và làm cho nó thấp hơn khả năng hiển thị 40% như mặc định.

Lời kết
Chỉ thông qua một vài thao tác sử dụng AssistiveTouch, sẽ giúp bạn sử dụng chiếc iPhone của mình nhanh hơn và tiện dụng hơn. Hãy thực hiện ngay trên chiếc iPhone của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

SHARE