Điều làm nên sự khác biệt của iPhone và các loại smartphone khác nằm ở chính hệ điều hành. Hệ điều hành iOS có tính bảo mật cao, khả năng câp nhật phần mềm nhanh chóng của nó. Dù chỉ là một lỗi nhỏ hay thêm tính năng thì hệ điều hành này cũng có thể giúp bạn cập nhật.

Tuy nhiên, không phải lúc nào điều ấy cũng tốt. Những người sau khi đã cập nhật bản mới phản hồi lại theo cách khác nhau mà không phải lúc nào mới cũng tốt hơn. Chính vì thế mà có một số người không thích câp nhật. Điều đó vô hình làm thông báo cập nhật iOS trở nên thừa và đôi lúc phiền.

Vậy làm thế nào để có thể chặn được những thông báo ấy?

1. Những lý do mà cấu hình tvOS beta chặn được cập nhật iOS

Hơi khó hiểu phải không, làm sao mà cấu hình của tvOS lại chặn được cập nhật iOS chứ. Giữa chúng dường như chẳng có mối liên hệ gì.

tvOS trên Apple TV
tvOS trên Apple TV

tvOS là cấu hình của Apple TV còn iOS là dành riêng cho iPhone, iPad hay iPod Touch. Thực chất cài đặt các phiên bản beta của chúng thì lại giống nhau.

Để cập nhật được các phiên bản beta cho Apple TV cần đến cấu hình của tvOS beta. Cách thức hoạt động của nó khống khác cấu hình của iOS beta. Vì chúng có cùng cách thức hoạt động nên bạn có thể cài đặt cấu hình của tvOS beta lên thiết bị iOS.

Điều gì sẽ xảy ra? Mặc dù tvOS có thể cài đặt trên thiết bị iOS nhưng không thể cập nhật tính năng của Apple TV lên các thiết bị ấy.  Chính vì thế nên bạn sẽ không thể nào tìm thấy bất kỳ một thông báo hay bản cập nhật nào của iOS nữa.

2. Hướng dẫn sử dụng tvOS để chặn thông báo cập nhật iOS

2.1. Dành cho iOS 11 trở xuống

 1. Đầu tiên, hãy mở một trang tải cấu hình beta bằng trình duyệt Safari trên thiết bị iOS mà bạn muốn chặn cập nhật.
 2. Nhấn vào “Chặn cập nhật”
 3. Hãy Cho phép (Allow) khi được hỏi có muốn chuyển về Cài đặt. Nhấn vào Cài đặt (Install) ở góc trên bên phải để cài cấu hình, nhập mật khẩu của máy (nếu có).
 4. Màn hình thông báo của Apple khi cài đặt cấu hình tvOS beta sẽ hiện ra, nhấn liên tiếp vào Cài đặt (Install) ở góc trên bên phải và Cài đặt (Install) khi popup hiện ra.
 5. Khởi động lại máy để cấu hình có hiệu lực. Ấn Khỏi động lại (Restart).

  Khởi động lại máy
  Khởi động lại máy
 6. Khi thiết bị iOS của bạn khởi động lại xong, hãy vào Cài đặt – Cài đặt chung – Cập nhật phần mềm (Settings – General – Software Update). Chắc chắn là không nhưng nếu muốn bạn hãy thử xem mình còn nhận được thông báo nữa không nhé.

  Vào Software Update để kiểm tra
  Vào Software Update để kiểm tra
 7. Tiếp tục vào Cài đặt – Cài đặt chung – Dung lượng iPhone [hoặc iPad] (Settings – General – Storage iPhone [or iPad]). Bạn cần tìm và xóa bản cập nhật mà máy đã tải về trước đó đi nếu có nhé, còn không có thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Lưu ý:

Trong trường hợp vẫn nhận được bản cập nhật mới, hãy khởi động lại thiết bị. Khi đã khởi động xong sẽ có một ứng dụng Feedback tự động có trong thiết bị. Đừng lo, đó chỉ là ứng dụng để bạn gửi các phản hồi cho Apple trong quá trình sử dụng phần mềm beta.

2.2. Dành cho iOS 12 trở lên

Từ iOS 12 trở lên, tính năng tắt tự động cập nhật phần mềm trong Cài đặt → Cài đặt chung → Cập nhật phần mềm → Cập nhật tự động (Settings → General → Software Update → Automatic Updates). Apple quả là thấu hiểu người dùng phải không nào. Quả là tính năng hữu ích ngăn không cho thiết bị tự động cập nhật bất kỳ bản cập nhật mới nào được phát hành.

Tuy nhiên, bản cập nhật vẫn sẽ có trong thiết bị khi có iOS mới. Nhưng đến khi có sự đồng ý, nó không được cài đặt trên thiết bị của bạn.

3. Nhận các bản cập nhật iOS bằng cách xóa cấu hình

Nếu một ngày đổi ý và muốn tắt tính năng chặn, hãy làm theo hướng dẫn này:

 1. Mở Cài đặt trên thiết bị iOS.
 2. Đến Cài đặt chung – Cấu hình (General – Profile).

  General -> Profile
  General -> Profile
 3. Nhấn vào cấu hình có tên tvOS 12 Beta Software Profile và nhấn tiếp vào nút Xóa cấu hình (Delete Profile) màu đỏ.
 4. Nhập mật khẩu của máy (nếu có) và nhấn Xóa (Delete) một lần nữa để xác nhận.

Khởi động lại máy để chắn chắn rằng cấu hình đã được cài đặt trên hệ thống và tính năng chặn cập nhật có hiệu lực.

Trên đây là cách để chặn tính năng thông báo cập nhật iOS và cách khôi phục tính năng đó. Nếu còn gì thắc mặc, hãy comment và phần bình luận ở dưới nhé.

SHARE