Apple tung ra thế hệ iPhone mới năm nay với tên gọi iPhone X thay vì iPhone 9.
Apple tung ra thế hệ iPhone mới năm nay với tên gọi iPhone X thay vì iPhone 9.

Nguyên nhân có phải chỉ là kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone, nên Apple đã lãng quên iPhone 9 mà chỉ có iPhone 8, 8 Plus và iPhone X (hay còn gọi là “iPhone mười”).

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho Apple: Có phải “seven ate nine” (số 7 đã ăn mất số 9) hay “ten ate nine” (số 10 ăn mất số 9)? Dù là cách nào đi chăng nữa, đều rất khó giải thích vì sao không có iPhone 9.

Năm nay, Apple cho ra mắt iPhone X để đánh dấu kỉ niệm 10 của iPhone, chắc chắn rằng iPhone X đã làm mãn nhãn người dùng với thiết kế rất ấn tượng. Đặc biệt, đây cũng là một bước đột phá lớn trong ngành smartphone nói chung.

Rõ ràng, mọi người ai cũng trông chờ sự ra mắt của iPhone 7s, nhưng thay vào đó Apple đã cho chúng ta thấy iPhone 8 và 8 Plus được cải tiến từ iPhone 7. Ngoài ra còn có X với ý nghĩa là chữ số la mã, biểu hiện cho số 10 mà Tim Cook từng gọi trong lễ ra mắt là “iPhone ten”.

Apple tung ra thế hệ iPhone mới năm nay với tên gọi iPhone X thay vì iPhone 9.
Apple tung ra thế hệ iPhone mới năm nay với tên gọi iPhone X thay vì iPhone 9.

Lý do đầu tiên rất có thể là do chiến lược tiếp thị của công ty. Apple cần bỏ qua các giá trị tăng theo số tự nhiên, với tên gọi iPhone X thay vì iPhone 9. Điều này hoàn toàn tương tự với Windows khi họ phát hành Windows 10 mà bỏ qua Windows 9.

Microsoft từng muốn cạnh tranh với Mac OS X của Apple nên họ buộc lòng phải bỏ qua Windows 9. Nếu vẫn giữ tên gọi Windows 9, có thể người dùng sẽ nghĩ Microsoft đang tụt lại một năm so với Apple.

Quay lại với Apple, sự ra đời của iPhone thế hệ mới đúng dịp đánh dấu sinh nhật lần thứ 10 của iPhone. Cùng với đó là sự ra đời của 2 mẫu iPhone “rẻ tiền” hơn. Nếu các mẫu iPhone lần lượt được gọi tên iPhone 8, iPhone 9 và iPhone X liệu có quá dư thừa và phí phạm?

>>> Xem thêm: SỰ CỐ HY HỮU TẠI SỰ KIỆN RA MẮT IPHONE X KHIẾN NGƯỜI DÙNG LO NGẠI

Một điều quan trọng cuối cùng chính là mức giá của các mô hình iPhone, đây được coi là sự khéo léo trong chiến lược của Apple. iPhone X có giá khởi điểm từ 999 USD (khoảng 22.7 triệu đồng), iPhone 8 Plus có giá 799 đô (khoảng 18 triệu đồng) còn iPhone sẽ có giá thấp hơn với 699 USD (khoảng 16 triệu).

Cụ thể hơn, khi công ty ra mắt theo kiểu gọi tên của hiện tại, hãng sẽ dễ dàng “ngồi mát ăn bát vàng” bởi sẽ khiến người dùng phải phân định rạch ròi là họ nên mua cái nào để phù hợp với nhất.

Chưa thể biết những thế hệ tiếp theo của iPhone sẽ được xướng tên với con số la mã hay quay lại cùng số đếm tự nhiên, như iPhone 9. Tất cả đều là ẩn số mãi cho đến năm sau.

Để cập nhật thông tin mới nhất về điện thoại iPhone, hãy truy cập yeuapple.com.

SHARE