Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 1
Vì sao Apple nên cân nhắc ra mắt iPhone 2 SIM?

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM trong thời điểm này? Hiện tại mới chỉ có Trung Quốc là thị trường được Apple nhắm tới.

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM hay không? Đây là câu hỏi vẫn đang bị Apple bỏ ngỏ.

Vì sao Apple nên cân nhắc ra mắt iPhone 2 SIM?

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 1
Vì sao Apple nên cân nhắc ra mắt iPhone 2 SIM?

Theo The Verge, 2018 rất có thể sẽ là năm đầu tiên Apple hỗ trợ 2 SIM cho iPhone. Những tin đồn xuất hiện liên tục từ nguồn uy tín cùng với việc mã code của iOS 12 beta thể hiện sự liên quan đến tính năng 2 SIM là cơ sở khá vững chắc cho nhận định này.

Mặc dù vậy, đây là thông tin khá bất ngờ bởi ngay từ đầu, Apple không tỏ ra quá mặn mà với thẻ SIM chứ chưa nói đến hỗ trợ 2 SIM (họ đã dùng sim nhúng – eSIM ở các phiên bản LTE của iPad và Apple Watch). Vậy tại sao “Táo khuyết” sẽ làm điều đó trong năm 2018?

Hỗ trợ 2 SIM là tính năng quan trọng ở nhiều thị trường

Tuy không phổ biến ở Mỹ nhưng hỗ trợ 2 SIM là tính năng cần thiết với người dùng ở nhiều khu vực khác trên toàn thế giới. Câu hỏi cần đặt ra ở đây là, liệu họ có phải những người dùng mà Apple thực sự muốn hướng đến hay không?

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 2
Trong hơn 10 năm ra đời và phát triển, iPhone luôn dùng 1 SIM

Trong quá khứ, ở những khu vực mà người dùng có xu hướng mua điện thoại được mở khóa thay vì phải cam kết hợp đồng với nhà mạng để được trợ giá, lợi thế của việc dùng 2 SIM chính là bạn có thể tránh phí chuyển vùng.

Chẳng hạn, ở Trung Quốc, số điện thoại gắn với khu vực địa phương. Nếu bạn chuyển từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, bạn cần lắp SIM khác. Cho đến tận năm ngoái, các nhà mạng Trung Quốc vẫn còn tính phí chuyển vùng, khiến các cuộc gọi đường dài trở nên đắt hơn.

Người dùng châu Âu cũng từng đối mặt với vấn đề tương tự. Họ phải chịu chi phí cao hơn khi bước qua biên giới nước mình cho đến khi EU (Liên minh châu Âu) hủy bỏ phí chuyển vùng. Những chiếc điện thoại 2 SIM sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề vừa nêu.

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 3
Mang lại nhiều lợi ích nên điện thoại thông minh 2 SIM trở nên phổ biến

Bên cạnh đó, gần đây, nhu cầu sử dụng điện thoại và kết nối mạng ngày càng tăng dẫn đến việc các nhà mạng đưa ra nhiều lựa chọn cho các gói dịch vụ di động, mỗi gói tập trung vào một hoặc nhiều yếu tố (cuộc gọi, nhắn tin, dữ liệu) khác nhau, đáp ứng từng mục đích của người dùng, giúp họ tiết kiệm chi phí.

Ví dụ: Ở Việt Nam, cách kết hợp thông thường là dùng một SIM nghe gọi + nhắn tin, SIM còn lại dùng để truy cập internet.

Mang lại nhiều lợi ích nên điện thoại thông minh 2 SIM trở nên phổ biến ở các thị trường như Ấn Độ hay châu Phi – những nơi mà phần đông người dùng có điều kiện tài chính hạn chế và cơ sở hạ tầng mạng vẫn còn đang phát triển, mà ngày nay, smartphone chỉ chừng 1 – 2 triệu cũng đã hỗ trợ 2 SIM.

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 4
smartphone chỉ chừng 1 – 2 triệu cũng đã hỗ trợ 2 SIM.

Nhưng Apple chưa hẳn sẽ phổ biến rộng rãi tính năng này

Apple nhiều khả năng sẽ không phá vỡ mô hình kinh doanh chỉ tập trung vào nhóm cao cấp để thu hút thêm những người dùng chuộng điện thoại giá rẻ. Hiện nay, sản phẩm chính của hãng tại Ấn Độ vẫn là iPhone SE đã có 3 năm tuổi đời (nhưng giá lên đến 400 USD). Vì vậy, một chiếc iPhone mới khó có thể tạo ra sự khác biệt ở thị trường lớn thứ hai thế giới này chỉ bằng cách hỗ trợ 2 SIM.

Tuy nhiên, vị thế của Apple trên toàn cầu là không phải bàn cãi nên họ chưa chắc đã cần dùng tính năng 2 SIM để tác động đến quyết định mua sắm của người dùng tại Ấn Độ và một số thị trường lớn khác như Brazil hay Nga.

Thay vào đó, theo một số báo cáo, iPhone 2 SIM có thể chỉ được phát hành Trung Quốc và là bản iPhone 6.1 inch thuộc nhóm bộ ba iPhone mới dựa trên nhiều tin đồn đã xuất hiện trong thời gian vừa qua. Cần biết rằng, Trung Quốc là thị trường duy nhất trên thế giới mà hỗ trợ 2 SIM là tính năng gần như mặc định phải có trên thiết bị cao cấp.

Táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM, hình 5
Trung Quốc là thị trường duy nhất trên thế giới mà hỗ trợ 2 SIM là tính năng gần như mặc định phải có trên thiết bị cao cấp.

Hãy cùng điểm qua một loạt cái tên: OPPO Find X và Vivo NEX dù thiết kế rất phức tạp do sử dụng camera ẩn vào cạnh trên nhưng vẫn phải chừa chỗ tạo khay SIM kép. Những flagship từ thương hiệu trong nước như Huawei, Xiaomi, OPPO… đến nước ngoài như Samsung đều hỗ trợ 2 SIM. Samsung thậm chí còn phát hành những phiên bản 2 SIM dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới với nền kinh tế phát triển hàng đầu cũng là nơi có số lượng không nhỏ khách hàng đủ điều kiện mua iPhone, nhưng họ sẽ phải cân nhắc lại nếu máy thiếu tính năng 2 SIM.

Thành công tại thị trường lớn nhất thế giới mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Apple nên sẽ không ngạc nhiên nếu hãng chỉ bán iPhone 2 SIM ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng Apple sẽ mang tính năng này ra nhiều thị trường hoặc tìm ra một giải pháp khác liên quan đến khay SIM truyền thống và eSIM, bởi mọi thông tin ở thời điểm hiện tại dẫu sao vẫn chỉ là phỏng đoán.

Với câu hỏi táo khuyết có nên mở rộng phát triển iPhone 2 SIM? Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều lí do để nhà táo nên suy nghĩ cân nhắc mở rộng thị trường cho dòng sản phẩm này.