THANH MINH CHO APPLE AIRPODS VÀ EARPODS
bạn cảm nhận tai nghe của Apple như thế nào?

Đánh giá Apple AirPods trước cái nhìn của giới sành âm thanh. Hãy cùng yeuapple.com có cái nhìn khách quan hơn về hai thiết bị này.

Trong thế giới của những người sành âm thanh – nói cách khác, những người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền lớn để mua thiết bị âm thanh, Apple luôn là một trò đùa. Từ chiếc EarPods giá 30 USD thường xuyên bị đem ra mỉa mai vì được Time xếp hạng… trên cả Bose và Koss cho đến chiếc AirPods đắt đỏ nhưng nghe chẳng khác gì EarPods, rõ ràng Apple không phải là thương hiệu âm thanh được đánh giá cao.

Thế nhưng, rất nhiều người không hề nhận ra rằng đem tai nghe Apple ra đánh giá âm thanh cũng chẳng khác gì mang MacBook ra đánh giá khả năng chơi game hay mang Apple Watch ra so với Rolex cả.

Apple chưa bao giờ là một công ty chuyên về âm thanh

THANH MINH CHO APPLE AIRPODS VÀ EARPODS+hinh1
tai nghe iPhone chưa bao giờ được đánh giá cao

Hãy tìm bất kỳ bài báo nào về Steve Jobs hay Apple và bạn sẽ nhận ra lịch sử của Apple chưa từng bao giờ gắn với thứ gọi là “chất lượng âm thanh”. Ngay cả chiếc iPod huyền thoại cũng vậy: khi ra mắt vào đầu thập niên 2000, iPod thiết lập một cuộc cách mạng nhờ giao diện và trải nghiệm vượt trội hơn hẳn so với những chiếc máy mp3 xấu xí, bất tiện cùng thời. Những lời khen khác được dành cho bộ nhớ lớn hay khả năng copy nhạc tiện dụng từ iTunes – chẳng mấy ai quan tâm đến chất lượng nhạc trên iPod cả.

“Tua” nhanh đến năm 2018 và dòng sản phẩm mới nhất của Apple là HomePod đang thất bại vì chẳng có gì nổi bật ngoài… chất lượng âm thanh. Trong lúc các đối thủ như Amazon và Google vẫn đang ăn nên làm ra nhờ các mẫu loa thông minh giá rẻ, Apple lại dùng lý do “chất lượng âm thanh” để bán chiếc HomePod với giá 350 USD.

Kết quả là HomePod thất bại thảm hại, vì trước nay iFan đâu có bỏ tiền để mua “chất lượng âm thanh”. Họ bỏ tiền cao hơn thị trường là để mua trải nghiệm “chuẩn” của Táo!

AirPods là trải nghiệm giá 160 USD

THANH MINH CHO APPLE AIRPODS VÀ EARPODS+hinh2
Thất bại của HomePod cho thấy thành công của iPod, EarPods hay AirPods rõ ràng không phải đến từ chất lượng âm thanh.

 

Nếu lấy góc nhìn trải nghiệm làm trọng tâm, bạn sẽ hiểu vì sao AirPods lại có giá 160 USD. Đây cũng là khoảng giá mà bạn có thể mua được những chiếc tai nghe thuộc về giới “audiophile” như Sony MDR-100AAP, Focal Sphear hay RHA T10i.

Thế nhưng, Focal hay Sony đều không thể mang lại trải nghiệm của Apple. Chẳng có ai mua AirPods để chờ đợi chất lượng âm thanh ở đẳng cấp audiophile cả. Trái lại, họ mua AirPods vì Apple đã tạo ra một trải nghiệm hoàn hảo trên mọi khía cạnh, từ kết nối, cách sử dụng cho đến cơ chế kết hợp cùng hộp sạc. Hãy nhìn ra xung quanh và bạn sẽ thấy rất nhiều người mua AirPods không phải là những người sành âm thanh, thay vào đó, họ chỉ cần trải nghiệm tiện dụng nhất với các thiết bị của họ mà thôi.

Câu hỏi sẽ được nhiều người đặt ra là, liệu chỉ trải nghiệm không thì có đáng giá đến 130 USD? Câu trả lời hiển nhiên sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng người, nhưng điều đáng nói là tạo ra trải nghiệm ngang tầm AirPods không hề đơn giản. Google từng thu hút sự chú ý vào Pixel Buds chỉ để… gây thất vọng vì kết nối rối rắm, quá nhiều bug liên quan đến Assistant và thậm chí là cả… cảm giác đeo cực kỳ khó chịu do kiểu dáng in-ear không tối ưu.

Vấn đề của các đối thủ sừng sỏ cho thấy để tạo ra được trải nghiệm ngang tầm AirPods không phải chuyện dễ dàng.
Ngay cả đối thủ gắn mác Sony là WF-1000X lại thường xuyên gặp phải tình trạng mất kết nối từ tai phải sang tai trái. Đó có lẽ sẽ không phải là vấn đề dễ giải quyết, bởi để đảm bảo trải nghiệm cho AirPods, Apple thậm chí đã thiết kế một con chip riêng trên tai nghe. Hay, cơ chế hộp sạc thông minh để người dùng cả tuần chỉ phải cắm sạc USB một lần cũng là do Apple đi trước; Sony chỉ có thể “học hỏi” bằng hộp đựng kích cỡ lớn… gấp đôi mà thôi. Không thể phủ nhận với tai nghe Sony sẽ luôn có chất lượng âm thanh cao cấp hơn AirPods, nhưng với trải nghiệm dở hơn hẳn, đánh bại AirPods sẽ là điều không thể.

Những sản phẩm âm thanh của Táo cũng vậy. Nếu bạn đem tai nghe Apple AirPods và EarPods ra so sánh với tai nghe khác ngoài thị trường, bạn quên mất rằng Apple chỉ sản xuất tai nghe để tối ưu trải nghiệm người dùng hoặc để… tặng kèm mà thôi. Nếu bạn là fan nhà Táo yêu mến các sản phẩm, phụ kiện chính chính hãng ghé ShopDunk.com để tham khảo giá và thông tin chi tiết nhé.

xem thêm

VỚI PHỤ KIỆN TUYỆT VỜI NÀY BẠN SẼ KHÔNG PHẢI LO BỊ RƠI AIRPODS NỮA

ỐP LƯNG DÀNH CHO IPHONE 7 CHỐNG XƯỚC