Từ khi thế hệ iPhone đời đầu xuất hiện đến nay, Apple liên tục tạo ra cuộc cách mạng công nghệ lớn làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp điện thoại mà không hãng nào bắt kịp được. Vậy đâu là lý do khiến Apple giữ vững ngôi vương trên thị trường đến như vậy? Hãy cùng ShopDunk khám phá nhé!

1. Thế hệ iPhone đời đầu có một “Ngôi sao công nghệ” dẫn dắt

Thời điểm Apple giới thiệu thế hệ iPhone đời đầu, Steve Jobs là một ngôi sao công nghệ, ông một tay đưa Apple từ công ty như rắn mất đầu trở lại đứng đầu ngành, mọi thứ Steve Jobs nói ra đều được đón nhận và hoan nghênh. Bản thân Steve Jobs là thứ quảng cáo tốt nhất cho Apple và cho iPhone. Và Steve Jobs là tài sản vô giá của Apple vào lúc bấy giờ.

the-he-iphone-doi-dau-1-600x448
iPhone đời đầu có một “Ngôi sao công nghệ” dẫn dắt

Còn với các hãng khác thì sao? Bao nhiêu bạn biết CEO của Samsung tên gì, bao nhiêu người biết ai là ông chủ Huawei, Xiaomi, Sony, LG… Với đại đa số người dùng, chúng ta thiếu đi cái phấn kích của việc sử dụng sản phẩm mà thần tượng của mình.

2. Thế hệ iPhone đời đầu tạo được bất ngờ còn Android thì không?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ đồ hoạ vi tính làm ra sản phẩm còn đẹp hơn ngoài đời. Trước khi iPhone ra đời, gần như trên mạng rất ít khi xuất hiện các sản phẩm “leak”, bản render, bản mockup… Ưu điểm của việc ngồi nhà render là người ta có thể bỏ mọi thứ vào trong cái sản phẩm tưởng tượng đó, nhưng nhược điểm là nó hoàn toàn không có thực.

Việc mỗi ngày đều có thể thấy các bản điện thoại dựng đẹp như mơ với những tính năng không tưởng đã phần nào làm ta “chai sạn” cảm xúc, và nếu sản phẩm ra mắt không được như kỳ vọng thì nó lại càng khó cất cánh.​

the-he-iphone-doi-dau-2-600x359
iPhone tạo được bất ngờ còn Android thì không?

Điện thoại gập ư, nó có gì mới, nhiều phim từ 10 năm trước đã chế ra điện thoại gập rồi, có gì mà hay? Các nhà làm điện thoại làm sao làm người dùng ngạc nhiên được nữa khi mà những thứ họ đưa ra lại là thứ lập lại các “ý tưởng” đã có trên mạng trước đây.

iPhone đầu tiên ra mắt nó có lợi thế là sản phẩm đầu tiên, mang theo những thứ chỉ có nó mới có thôi, chưa ai nghĩ ra hết, cảm ứng điện dung, màn hình đa chạm, mặt kính, viền inox, tự xoay màn hình, đưa điện thoại vào tai là tắt màn hình.

3. Sản phẩm “Cách mạng” của các hãng như Samsung, Huawei đều dựa trên một nền tảng không có gì cách mạng: Android

99% hãng làm điện thoại hiện này đều bị phụ thuộc vào Android, và đó chính là điểm yếu của họ, họ chẳng có thứ gì mang lại cái hồn riêng cả. Và nếu điều này càng kéo dài, thì khả năng các hãng tự làm ra một hệ điều hành mới lại càng khó, bởi vì các hãng đều là các công ty phần cứng, họ không phải là công ty phần mềm!

the-he-iphone-doi-dau-3-600x450
99% hãng làm điện thoại hiện này đều bị phụ thuộc vào Android

Chắc hẳn bạn còn nhớ sự hào hứng lúc Palm giới thiệu Palm Pre chạy webOS chứ? Hay Nokia N9 chạy Meego đẹp tuyệt vời? Đâu rồi sự đa dạng, đâu rồi cá tính và sự riêng biệt khi mọi cái máy đều chỉ chạy iOS hoặc Android?

4. Apple luôn là hãng tạo ra xu thế đi đầu

Không phải công ty nào cũng có thể làm được một cuộc cách mạng, nhìn qua nhìn lại có bao nhiêu công ty làm được một sản phẩm khiến cả thế giới phải trầm trồ và muốn sở hữu? Thực sự rất ít đến mức chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay của một bàn tay.

the-he-iphone-doi-dau-4-600x315
Apple luôn là hãng tạo ra xu thế đi đầu

Điều này không phải là lạ, phát minh sáng kiến chứ có phải lá mít đâu mà muốn có là có, ngay cả Apple, hãng tạo ra xu hướng còn phải chạy theo xu hướng, nào là làm màn hình to, nào là gắn camera thứ 3 góc rộng, đều là bắt chước thứ các hãng khác đang làm.

5. Giá sản phẩm lúc ra mắt quá cao mà lại chẳng bán nhiều máy.

Điều khiến iPhone phổ biến rộng khắp là vào lúc ra mắt nó được bán với giá quá tốt. Còn nhớ chiếc iPhone 2G đầu tiên được bán ra với giá 499$. Đây không phải là mức giá rẻ nhất vào năm 2007, cũng không phải là cái giá mà bạn sẽ mua được ở Việt Nam.

Tuy nhiên bạn tưởng tượng đi, một cái điện thoại đột phá công nghệ mà chỉ có giá 10 triệu đồng, chỉ 10 triệu thôi là đã khiến người khác trầm trồ rồi, tại sao ta lại không mua?

the-he-iphone-doi-dau-5
Apple lúc họ làm ra iPhone, họ làm ra là để bán, không phải để chạy đua thành tích.

Nhìn lại Galaxy Fold với giá 2 nghìn đô, Huawei cũng hơn nghìn đô, Mi mix Alpha thậm chí còn có giá gần 3 nghìn! Đây đâu phải là cái giá làm ra để bán sản phẩm, đây là cái giá làm ra để khoe là “tao có điện thoại giá đắt flagship đồ” Khác với Apple lúc họ làm ra iPhone, họ làm ra là để bán, không phải để chạy đua thành tích.

Xem thêm: iPhone 11 Pro Max – Có thực sự là siêu phẩm giới công nghệ?

Với thành công từ thế hệ iPhone đời đầu đã đem lại cho Apple vị trí không thể thay thế trong làng công nghệ. Không cần ra quá nhiều mẫu mã, trung thành với hệ điều hành iOS có tính bảo mật cao và quan trọng những công nghệ của Apple luôn phù hợp và hướng đến người tiêu dùng.