Tim Cook: Chúng tôi thay đổi thế giới bằng sản phẩm của chính mình.
Tim Cook: Chúng tôi thay đổi thế giới bằng sản phẩm của chính mình.

Trong danh sách “các công ty thay đổi thế giới” mà tạp chí Fortune xếp hạng hằng năm, Apple được xếp thứ ba trong danh sách. Khi phóng viên Adam Lashinsky hỏi vị “thuyền trưởng” Tim Cook về cách mà Apple thay đổi thế giới, ông chỉ trả lời bằng cụm từ đơn giản: “sản phẩm của chúng tôi”. Hiểu một cách khác, đổi mới sản phẩm chính là tôn chỉ xuyên suốt chiến lược thay đổi thế giới của Apple.

Cụ thể, giám đốc điều hành của Apple giải thích rằng sản phẩm của nhà Táo cho phép mọi người làm được nhiều hơn. “Chúng tôi tạo ra các sản phẩm cho người dùng để họ có thể làm những điều mà họ không thể làm được nếu không có các công cụ đó”.

 

Cook nhấn mạnh rằng nền tảng Swift Playgrounds của Apple như một phương tiện cho người dùng học cách tạo mã code, thậm chí cho phép giảng dạy. “Mọi người đều có thể học nó. Hơn nữa, nó đủ sức để viết những ứng dụng phức tạp nhất mà người dùng mong muốn”. Ông khẳng định nhiều sinh viên học code qua ứng dụng này đã trở thành các nhà phát triển và App Store còn tiếp hỗ trợ hàng triệu việc làm khác khi tạo ra nhiều ứng dụng hơn nữa.

Cook cũng cho biết rằng Apple đang cố gắng thay đổi thế giới theo cách mà công ty đang làm, cụ thể là thông qua vận động. Apple luôn đấu tranh vì lẽ phải, và Tim Cook tin tưởng mạnh mẽ rằng Apple sẽ còn ủng hộ cho môi trường, nhân quyền, giáo dục và sự riêng tư của người dùng.

“Chúng tôi cố gắng làm tất cả những điều đó theo cách mà chúng tôi điều hành công ty. Cách thức chính vẫn là thông qua sản phẩm. Bởi vì chúng tôi kết nối với rất nhiều người bằng sản phẩm của chính mình”.

Tim Cook: Chúng tôi thay đổi thế giới bằng sản phẩm của chính mình.
Tim Cook: Chúng tôi thay đổi thế giới bằng sản phẩm của chính mình.

Để củng cố thêm tôn chỉ của nhà Táo, theo Cook, sẽ phải mở rộng các tính năng và dịch vụ liên quan đến sức khoẻ và đây sẽ là “mảnh đất màu mỡ trong tương lai của Apple”. Tuy nhiên, vị CEO này từ chối cung cấp chi tiết về vấn đề này, bởi “đang có rất nhiều việc Apple phải làm để lấn sân lĩnh vực y tế”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lashinsky bày tỏ mâu thuẫn trong quan điểm của nhà Táo, đó là việc tạo ra các sản phẩm không những đi đầu trong công nghệ mà còn mang lại lợi nhuận cao, một thực tế mà ông tin rằng trái ngược với quan điểm bao hàm của Apple.

>>> Xem thêm: TIM COOK: ‘IPHONE LÀ CON GÀ ĐẺ TRỨNG VÀNG CỦA APPLE’

Cook đã phản bác lại quan điểm đó khi trả lời rằng “Tôi không sử dụng từ “lợi nhuận cao”. Rất nhiều công ty có lợi nhuận cao hơn nhiều. Chúng tôi cố gắng làm ra những sản phẩm tốt nhất, sau đó tự định giá sản phẩm của mình”.

Cook tiếp tục tuyên bố rằng Apple không tạo ra “loại sản phẩm hàng hoá” – nhưng không có ý miệt thị các công ty điện thoại khác. “Đó cũng là một mô hình kinh doanh tốt. Nhưng đó không phải cách mà chúng tôi theo”. Cook cũng khẳng định không phải sản phẩm của Apple đều “dành cho tầng lớp giàu có”, chúng tôi vẫn cung cấp các thiết bị iPad và iPhone giá rẻ hơn.

Cook cho biết: “Rõ ràng chúng tôi sẽ không thể bán ra hàng tỷ sản phẩm như thế nếu sản phẩm của chúng tôi chỉ cung cấp cho tầng lớp giàu có bởi số lượng bán ra là khá lớn”.

Để cập nhật thông tin mới nhất về điện thoại iPhone, hãy truy cập yeuapple.com.