Night Shift là một tính năng hữu ích được Apple bổ sung từ iOS 9.3 trở lên. Đây là chế độ làm dịu mắt người dùng khi nhìn vào màn hình thiết bị. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về tính năng hữu ích này nhé.

Night Shift là gì?

Như đã nói ở trên thì Night Shift là một chế độ mà Apple đã bổ sung vào bản cập nhật lớn iOS 9.3 và cảphiên bản iOS cao hơn. Làm giảm ánh sáng màu xanh có trên các màn hình điện thoại hiện nay và thay vào đó là một ánh sáng màu vàng cam dịu nhẹ để phù hợp với mắt của người dùng chính là cơ chế hoạt động chủ yếu của Night Shift.

Night Shift là gì?
Night Shift là gì?

Bạn có thể thiết lập khung giờ nhất định hoặc chọn chế độ tự động xác định khung giờ lúc mặt trời lặn. Tại đúng thời điểm mà bạn đã thiết lập mỗi ngày, chế độ này sẽ được bật lên.

Tại sao nên dùng chế độ Night Shift?

Bạn được khuyên là nên dùng đối với những ai sở hữu thiết bị có chip 64-bit (iPhone 5s trở lên).

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ánh sáng xanh trên smartphone có thể làm phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể và gây khó ngủ ở một số người, đặc biệt hơn nếu dùng thiết bị vào ban đêm, ánh sáng xanh này sẽ làm cho bạn rất mỏi mắt. Vì vậy, Night Shift là một tính năng cần thiết lúc này.

Máy của mình không có Night Shift, vì sao vậy?

Có vẻ như nhiều bạn đang thắc mắc về câu hỏi này.  Tại sao iPhone 5 của mình đã lên iOS 9.3 rồi, thậm chí là 9.3.5 nhưng vẫn không thấy nó đâu.

Apple chỉ hỗ trợ Night Shift cho các thiết bị có phần cứng là chip 64-bit thôi. Và đây là danh sách các máy đó:

Vì vậy, các máy 32-bit như iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPad 2, iPad 3, iPad mini và iPod Touch thế hệ thứ 5 đều không được Apple hỗ trợ.

Đây có lẽ là một tin buồn đối với những bạn đang sở hữu một trong những thiết bị không được hỗ trợ. Việc không hỗ trợ cũng dễ hiểu vì phần cứng của máy quá thấp (so với mặt bằng chung hiện nay).

Cách sử dụng chế độ Night Shift

Việc kích hoạt cũng nhanh chóng và đơn giản thôi vì đây là một tính năng của iOS.

Chú ý là các bạn phải nâng cấp máy lên phiên bản iOS có hỗ trợ, tức lớn hơn iOS 9.3 hoặc phiên bản mới nhất.

Vào Cài đặt – Màn hình & Độ sáng – Night Shift (Settings – Display & Brightness – Night Shift)

Cài đặt – Màn hình & Độ sáng – Night Shift
Cài đặt – Màn hình & Độ sáng – Night Shift

Sau đây là các tùy chọn chính cần lưu ý:

  • Lịch dự kiến (Scheduled): Đây chính là lựa chọn chính để bật hoặc tắt Night Shift. Để tự động mở Night Shift khi chiều tối và tắt nó vào sáng hôm sau, bạn chỉ cần chọn “Mặt trời lặn đến Mặt trời mọc” (Sunset to Sunrise)
  • Lịch trình Tùy chỉnh” (Custom Scheduled) giúp bạn cố định khung giờ này.
  • Bật thủ công đến ngày mai (Manually Enable Until Tomorrow):bạn có thể bật Night Shift một cách thủ công.
  • Nhiệt độ màu (Color Temperature): để điều chỉnh mức độ màu “vàng” của màn hình kéo thanh control về phía “Ấm hơn” (More Warm) hoặc “Mát hơn” (Less Warm).Mình khuyên các bạn nên cho ở mức giữa là vừa vì nếu kéo về phía ấm hơn thì iPhone của bạn có thể bị chậm hoặc lag nhẹ đấy.
Warmer và Cooler
Warmer và Cooler
  • Bạn có thể kích hoạt nhanh chế độ này ở thanh Control Center (lưu ý ở iOS 9.3.x và iOS 10 có sự khác nhau chút xíu)

Và đây là cách bật Night Shift trên thiết bị iOS cao hơn là iOS 11 và iOS 12.

Sự khác biệt của iOS 11 và iOS 12
Sự khác biệt của iOS 11 và iOS 12

Hy vọng bạn có thể hiểu hơn về Night Shift và sử dụng nó thường xuyên hơn để bảo đảm cho đôi mắt bạn không bị mỏi và tránh gây mất ngủ sau khi đọc xong bài viết này.

SHARE