Vì sao Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc?
Một hình ảnh tại văn phòng làm việc của Apple

Có một điều rất đặc biệt khi tại trụ sở của Apple, tất cả nhân viên đều có khoảng thời gian làm việc đứng mà không sử dụng ghế ngồi. Vậy vì sao Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc? Hãy cùng Yêu Apple tìm hiểu nhé!

Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc

Thông thường khi nhắc đến làm việc văn phòng, trong đầu chúng ta sẽ hình dung ra các phòng ban riêng lẻ, những bộ bàn ghế của nhân viên được xếp đều tăm tắp, gọn gàng. Nơi mà không có bàn ghế ở văn phòng có lẽ là ở hành lang, phòng nghỉ ngơi, hoặc là… WC.

Vì sao Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc? Hình 1
Hình ảnh quen thuộc khi nghĩ đến “văn phòng”: bàn và ghế

Nhưng ở trụ sở mới của Apple, có một điều đã khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên: có khu làm việc đứng mà không có ghế ngồi. Nơi này nhân viên sẽ làm việc như thế nào? Liệu công việc có hiệu quả không khi để nhân viên đứng như vậy?

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Bloomberg, CEO Tim Cook của Apple đã chia sẻ nhiều điều thú vị về Táo khuyết, trong đó có câu chuyện vì sao mà trụ sở làm việc của Apple có rất nhiều bàn đứng.

Vì sao Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc? Hình 2
Còn đây là chiếc bàn mang thương hiệu Apple: Bàn đứng!

Trong trụ sở hình phi thuyền mới được xây dựng của Apple có khu vực hoàn toàn không ghế ngồi. Ở đây chỉ có duy nhất một kiểu bàn làm việc đứng. Táo khuyết khuyến khích nhân viên của mình ngồi càng ít càng tốt.

Những nhân viên làm việc tại Apple cũng được nhắc nhở phải đứng lên sau 10 phút mỗi giờ bởi thông báo từ những chiếc Apple Watch. Bàn đứng sẽ giúp những người này có thể tiếp tục làm việc trong khoảng thời gian đó. Sẽ thế nào nếu nhân viên đột nhiên nghĩ ra một ý tưởng mới cho chiếc iPhone, hết giờ nghỉ giải lao mà lại quên mất thì có phải đáng tiếc không nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngồi làm việc cả ngày trong văn phòng có nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính khác nhau, trong đó có ung thư.

Một điều rõ ràng rằng ngồi quá lâu sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi. Nó tác động trực tiếp đến lưng và vai, chân và hông. Một điều cần lưu ý nữa là ngồi lâu còn dẫn đến tuần hoàn kém khiến mắt cá chân bị sưng, gây giãn tĩnh mạch.

Không những thế, việc ngồi quá lâu còn tác động đến tim và hệ thống tim mạch. Phát hiện theo một nghiên cứu từ năm 2010 cho biết sự gia tăng khoảng 125% về bệnh tim mạch do dành thời gian ngồi quá lâu, kéo theo nguy cơ tăng đến 46% tử vong do các nguyên nhân khác. Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Chester vào năm 2013 phát hiện việc ngồi xuống đốt cháy calories ít hơn 21% mỗi phút thay vì đứng lên.

Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến phổi, não, hệ tiêu hóa, …. Liệu một nhân viên gặp nhiều vấn đề như vậy có thể làm tốt công việc của mình?

Theo Tim Cook, đây là lý do đằng sau quyết định có phần khó hiểu của Apple. Quả thật những leader có tầm nhìn sâu xa. Cho nhân viên của mình có không gian đứng để làm việc, vừa giúp nhân viên không căng thẳng, mệt mỏi, hạn chế các bệnh có thể gặp nếu ngồi quá lâu, mà hơn hết, Apple còn muốn nhân viên vẫn tiếp tục làm việc kể cả trong thời gian nghỉ. Thật là một công đôi ba việc đúng không nào?

Khi mới nghe đến, nhiều người cũng thắc mắc, nhưng suy nghĩ một chút, ai cũng phải công nhận Apple đúng là công ty có chiến lược, kể cả với sản phẩm hay nhân viên. Qua đây chúng ta cũng hiểu hơn vì sao Apple khuyến khích nhân viên đứng khi làm việc rồi. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin khác của Apple nhé!

SHARE